• Mới cập nhật:

Xã hội

Tấm lòng những người con xa xứ gửi đến trẻ mồ côi vì Covid-19

Phạm Thương 25/11/2021 - 07:05 (GMT+7)

Bà Nguyễn Hạnh Thảo, Chủ tịch Hội LHPN TP Thủ Đức, trao quà cho các em

Từ vạn dặm xa xôi, những người con đất Việt tại tỉnh Toyama - Nhật Bản đã hướng tình cảm về quê nhà, cùng gom góp yêu thương để san sẻ với trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 tại TP Thủ Đức (TPHCM). Những phần quà cho đi có thể không lớn về vật chất, nhưng gói trọn nghĩa tình của những người con xa xứ.

Đại dịch Covid-19 đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng người dân. Cướp đi vòng tay yêu thương, chỗ dựa của nhiều em nhỏ tại TPHCM. Dịch bệnh còn để lại khoảng trống bơ vơ trong tâm hồn của những đứa trẻ thơ ngây.

Chị Nguyễn Thị Trung Huê, mẹ của em Nguyễn Ngọc An (Phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TPHCM), cho biết: Chồng chị phụ bán cho vựa trái cây tại Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức. Bản thân chị làm nội trợ và chăm con. Cuộc sống vợ chồng không giàu nhưng hạnh phúc. Cả hai tự dặn nhau phải nỗ lực hơn nữa để lo cho con ăn học đường hoàng. Vậy mà dịch bệnh bất ngờ ập đến và cướp đi trụ cột chính trong gia đình.

"Dịch Covid-19 quá tàn nhẫn với gia đình tôi khi cướp người chồng, người ba mẫu mực. Bây giờ, mẹ con tôi về ở tạm với bà ngoại. Tôi cũng đi xin việc và làm được nửa tháng nay. Tôi cảm thấy rất biết ơn mọi người đã giúp đỡ cho 2 mẹ con tôi trong thời gian qua, cảm ơn các anh chị người Việt bên Nhật đã gửi tiền về cho cháu. Nhờ có mọi người động viên mà tôi đã đứng dậy được, tự hứa với lòng sẽ nuôi con khôn lớn, để chồng được yên lòng", chị Huê bộc bạch.

Hoàn cảnh của em Nguyễn Gia Linh (5 tuổi, Tam Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM) cũng xót xa không kém. Gia đình em thuộc diện khó khăn. Cả gia đình ở trong căn nhà trọ chật chội, tù túng. Mẹ em vừa qua đời vào tháng 7/2021 do dịch Covid-19. Ba năm nay đã lớn tuổi, là lao động tự do, thu nhập gia đình bấp bênh, mùa dịch lại càng khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Kiên, ba của Gia Linh, chia sẻ: "Tôi có 4 người con, 2 con đầu đã lớn và có gia đình riêng. 2 đứa nhỏ thì còn tuổi ăn tuổi học. Vợ ra đi đột ngột quá, tôi mất thời gian dài mới bình tĩnh lại được. Bây giờ, các con đã mô côi mẹ, tôi mà suy sụp luôn thì ai nuôi con đây. Vậy nên, tôi sẽ cố gắng làm việc để cho con ăn học. Tôi làm lao động tự do, lúc thì làm hồ, lúc thì đi bốc vác, ai thuê gì làm nấy. Tuy nhiên, mùa dịch này khó khăn quá. Hôm nay, gia đình may mắn được các anh chị giúp đỡ, cho con tôi có được bữa ăn có thịt, có cá. Chắc các con sẽ mừng lắm đây".

Tấm lòng những người con xa xứ gửi đến trẻ mồ côi vì Covid-19 - Ảnh 1.

Trao quà cho các em

Thấu hiểu được nỗi đau thương, mất mát đó, cộng đồng người Việt tại tỉnh Toyama - Nhật Bản đã cùng nhau tổ chức các hoạt động gây Quỹ để ủng hộ cho trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại TP Thủ Đức (TPHCM).

Anh Nguyễn Tiến Quân, trưởng nhóm cộng đồng người Việt tại tỉnh Toyama - Nhật Bản (quê ở Hà Nội), cho biết: "Từ gợi ý của một thành viên trong cộng đồng người Việt tại đây, tôi đã quyết định vận động tổ chức giải bóng đá để gây Quỹ ủng hộ cho trẻ em không may mồ côi do dịch Covid-19 tại TP Thủ Đức, TPHCM. Bên này mọi người làm rất nhiều ngành nghề khác nhau, người buôn bán, người là du học sinh, người làm cơ khí… Mùa dịch thì ai cũng bị ảnh hưởng chung. Thế nhưng, dù ở lĩnh vực nào thì cộng đồng người Việt tại đây luôn khao khát được giúp sức cho quê hương. Đặc biệt là san sẻ yêu thương đến với các cháu mồ côi do dịch bệnh. Chúng tôi gửi chút quà nhỏ để động viên các cháu, xoa dịu những vết thương, tiếp thêm động lực để các em gắng sức vượt qua bão tố cuộc đời".

Chị Hoàng Thị Bích, người Việt tại tỉnh Toyama - Nhật Bản (quê ở tỉnh Bắc Giang), tâm sự: "Bản thân mình cũng sinh ra từ vùng nghèo khó và từng được nhận hỗ trợ nên mình rất trân quý các hoạt động vì cộng đồng. Ban đầu, mọi người ở đây tính quyên góp ủng hộ, nhưng sau đó ban tổ chức quyết định tổ chức giải bóng đá để gây Quỹ. Hoạt động này vừa giúp cho các em mồ côi do dịch Covid-19 tại quê nhà vừa giúp mọi người ở đây thêm gắn kết. Vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên thời gian qua, nhóm cũng chưa có hoạt động giao lưu. Ban đầu, chúng tôi cũng hơi lo không biết tổ chức giải có thành công hay không, thời tiết bên này đang là mùa lạnh. Thế nhưng, mọi người nghe nói hoạt động vì cộng đồng thì hửng ứng ngay. Tôi mong rằng, món quà nhỏ từ những người xa lạ này sẽ là động lực cho các em phấn đấu vươn lên, vượt qua nghịch cảnh, trở thành công dân tốt".

Tấm lòng người con Việt tại tỉnh Toyama – Nhật Bản gửi đến trẻ mồ côi Covid-19 - Ảnh 4.

Cộng đồng người Việt tại tỉnh Toyama – Nhật Bản tổ chức giải bóng đá gây Quỹ ủng hộ trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

Bà Nguyễn Hạnh Thảo, Chủ tịch Hội LHPN TP Thủ Đức, cho biết: "Đại dịch đã khiến cho nhiều em nhỏ bỗng dưng mất đi sự yêu thương, mất đi vòng tay ấm áp từ người ba, người mẹ, thậm chí là cả ba lẫn mẹ. Nhằm góp phần thực hiện hỗ trợ chăm lo đời sống an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố Thủ Đức, đặc biệt là chăm lo cho đối tượng trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hội LHPN TP Thủ Đức đã vận động các tổ chức, mạnh thường quân để trao học bổng, trao sinh hoạt phí, gửi đến các em một phần quà nhỏ. Mong các em cố gắng học tập, đừng bỏ học. Các em phải có tinh thần trách nhiệm và dành yêu thương nhiều hơn với đấng sinh thành còn lại, có đầy đủ nghị lực vượt qua khó khăn trước mắt và trở thành công dân tốt về sau. Chúng tôi gửi lời cảm ơn các anh chị em người Việt tại tỉnh Toyama - Nhật Bản đã có tấm lòng hướng thiện, tuy xa xôi nhưng vẫn hướng về quê nhà, đây là tình cảm rất trân quý".

Chiều 24/11, Hội LHPN TP. Thủ Đức (TPHCM) phối hợp Cộng đồng người Việt tại tỉnh Toyama - Nhật Bản tổ chức chương trình trao hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn TP Thủ Đức. Theo đó, chương trình đã hỗ trợ 34 phần quà, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm