• Mới cập nhật:

Khỏe

Tâm lý trì hoãn - rào cản phụ nữ sống khỏe và hạnh phúc

Lâm Bình 12/10/2021 - 20:00 (GMT+7)
Tọa đàm trực tuyến “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân, đừng trì hoãn” do Viện Di truyền Y học - Gene Solutions phối hợp cùng BV Phụ Sản Hà Nội, BV Trung Ương Huế và BV Đại học Y Dược được tổ chức ngày 09/10 vừa qua cho thấy, tâm lý trì hoãn chính là rào cản ngăn chị em phụ nữ sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Sự kiện thu hút hàng nghìn người tham dự với mong muốn được tư vấn về cách chủ động chăm sóc sức khỏe, thực hiện tầm soát nguy cơ ung thư vú bằng phương pháp xét nghiệm gen hiện đại để phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này. Chương trình được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội, với sự góp mặt của các chuyên gia y tế, đại diện của các Bệnh viện và Mạng lưới ung thư vú Việt Nam.

Ung thu vú và các giải pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm

Theo thống kê của Tổ chức Globocan, năm 2020, ước tính Việt Nam có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Trong đó, ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, với số người mắc đứng đầu (21.555 người) và phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn.

"Ung thư vú giai đoạn sớm là ung thư chỉ khu trú ở vú, kích thước nhỏ dưới 2cm, như hạt đậu phộng. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị thành công là 99%. Nếu phát hiện muộn, tỷ lệ sống chỉ còn 27%". TS. BS. Phan Cảnh Duy - Phó Trưởng Khoa Xạ trị, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế cho biết.

Tuy nhiên, tâm lý e ngại, trì hoãn là lý do khiến phần lớn phụ nữ Việt Nam không đi khám sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú. Phát hiện muộn khiến ung thư vú trở thành căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Riêng trong năm 2020 đã có 9.345 phụ nữ Việt tử vong vì căn bệnh này.

Tâm lý trì hoãn - rào cản phụ nữ sống khỏe và hạnh phúc - Ảnh 1.

 BS. Nguyễn Hữu Nguyên - Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Giải pháp Gene - Gene Solutions chia sẻ: "Bộ gen của chúng ta thừa hưởng một nửa của cha, một nửa của mẹ. Khi phát hiện bất thường về gen tăng nguy cơ ung thư thì hiểu rằng nó không tự nhiên xuất hiện mà thừa hưởng từ cha hoặc mẹ. Và khi có con đồng nghĩa với việc trao cho con 50% khả năng thừa hưởng bất thường đó".

Nguồn gốc của tế bào ung thư là những tế bào bất thường do bị đột biến gen, có thể do lối sống, môi trường hoặc di truyền từ thế hệ trước. Hiện nay, tầm soát nguy cơ ung thư vú di truyền bằng xét nghiệm gen đang được nhiều hiệp hội chuyên môn quốc tế khuyến cáo thực hiện. Phát hiện càng sớm hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng thấp.

Tâm lý trì hoãn - rào cản phụ nữ sống khỏe và hạnh phúc - Ảnh 2.

 Tọa đàm trực tuyến với thông điệp "yêu bản thân, đừng trì hoãn" chia sẻ kiến thức về chăm sóc sức khỏe 

"Đối với ung thư vú di truyền, xét nghiệm đột biến gen là phương pháp hiệu quả và kinh tế nhất cho việc chẩn đoán và điều trị sau này. Nếu bệnh nhân đang mắc ung thư mà phát hiện đột biến gen thì sẽ có thêm thông tin để can thiệp. Nếu chưa mắc ung thư mà phát hiện đột biến gen thì sẽ có ý thức tầm soát ung thư sớm hơn, chặt chẽ hơn để kiểm soát nguy cơ",  TS. BS. Nguyễn Hữu Phúc - Trưởng khoa Tuyến vú, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM  nhấn mạnh.

Nếu yêu bản thân, xin đừng trì hoãn tầm soát ung thư vú

Trong cuộc chiến chống ung thư vú, bên cạnh phương pháp xét nghiệm gen hiện đại, ý thức chăm sóc sức khỏe và nhận thức về căn bệnh này đóng vai trò rất quan trọng. Tâm lý chủ quan, "trì hoãn" của phụ nữ trong gia đình xuất phát từ truyền thống tảo tần, chịu thương, chịu khó, lo cho người khác rồi mới đến mình.

Bà Nguyễn Thủy Tiên - Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam chia sẻ tại sự kiện trực tuyến "Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân, đừng trì hoãn": "Tôi đã làm việc cùng những người ung thư vú giai đoạn muộn, giấu chồng con gia đình, luôn có suy nghĩ gánh chịu một mình. Người phụ nữ chọn hy sinh nhưng có bao giờ đặt câu hỏi là liệu người thân có hạnh phúc với sự đánh đổi đó không. Tôi muốn người phụ nữ trước hết phải yêu bản thân mình, phải khỏe mạnh. Nếu muốn dành yêu thương cho người khác thì phải dành cho mình đầu tiên".

Tâm lý trì hoãn - rào cản phụ nữ sống khỏe và hạnh phúc - Ảnh 3.

Đó cũng chính là thông điệp mà sự kiện trực tuyến muốn lan tỏa đến phụ nữ Việt Nam trong những ngày tháng 10. Hãy "yêu bản thân, đừng trì hoãn" bằng việc khám sức khỏe định kỳ và thực hiện tầm soát ung thư vú di truyền ngay từ bây giờ.

Để chia sẻ nhiều hơn về công nghệ tầm soát ung thư vú di truyền, BS. Nguyễn Hữu Nguyên,  Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Giải pháp Gene - Gene Solutions nhấn mạnh: "Với 2 gói tầm soát oncoSure và PinkCare, kết quả giải mã gen sẽ cho biết chúng ta có nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc ung thư vú hay không, nếu có thì từ năm 25 tuổi phải tầm soát hàng năm bằng phương pháp chụp nhũ ảnh và cả MRI. Nếu không thì chỉ nên chụp nhũ ảnh từ năm 40 tuổi, không nên thực hiện từ khi còn trẻ vì vừa tốn kém vừa có nguy cơ cho sức khỏe".

Nhân Tháng hành động phòng chống ung thư vú, Gene Solutions chính thức triển khai Dịch vụ giải mã gen tầm soát nguy cơ ung thư di truyền oncoSure và PinkCare, khảo sát 3-11 bệnh ung thư di truyền phổ biến ở người Việt Nam, trong đó có ung thư vú di truyền ở phụ nữ. Người thực hiện giải mã gen sẽ được khảo sát các đột biến gen gây bệnh để đánh giá nguy cơ mắc bệnh sớm, giúp lên kế hoạch theo dõi đúng cách và ngăn chặn ung thư khởi phát.

Đặc biệt, hai sản phẩm oncoSure & PinkCare còn hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho 3 người thân cùng huyết thống trong gia đình, nếu người thực hiện có kết quả "dương tính". Phát hiện sớm đột biến gen gây bệnh sẽ giúp bạn chủ động lên kế hoạch điều chỉnh lối sống, kiểm soát tốt nguy cơ cũng như tầm soát sớm cho người thân.

Xem thêm thông tin về giải mã gen tầm soát nguy cơ ung thư vú di truyền TẠI ĐÂY

Nguồn: CTCP Giải pháp Gene - Gene Solutions
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm