Tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, bảo đảm bình đẳng giới thực chất

H.Y
19/11/2023 - 17:49
Tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, bảo đảm bình đẳng giới thực chất

Các đại biểu đồng diễn sắc cam hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023

Sáng 19/11, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Với chủ đề "Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới", Chương trình nhằm kêu gọi cán bộ, hội viên, phụ nữ, học sinh, sinh viên thành phố và cộng đồng chung tay hành động phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, góp phần bảo đảm bình đẳng giới thực chất.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Kim Anh nhấn mạnh: "Hội LHPN thành phố hy vọng với những thông điệp từ Chương trình này sẽ lan tỏa tới toàn thể hội viên, phụ nữ, nhân dân Thủ đô để phụ nữ và trẻ em thành phố luôn được sống trong tình yêu thương, được chăm lo phát triển toàn diện, vì Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại".

Tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, bảo đảm bình đẳng giới thực chất- Ảnh 1.

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, phát biểu

Được biết, thời gian qua, các cấp Hội LHPN thành phố đã tích cực triển khai các đề án, chương trình; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ triển khai các hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và nhân dân về phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Bên cạnh đó, Hội đã thành lập mới, nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình liên ngành tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, các mô hình tại cộng đồng về xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng cộng đồng dân cư an toàn thân thiện với phụ nữ và trẻ em, trong đó vận động thu hút cộng đồng, gia đình và nam giới tham gia; ký kết các chương trình phối hợp với các cơ quan tố tụng, các sở, ban, ngành hỗ trợ phụ nữ nâng cao quyền năng kinh tế, phòng ngừa bạo lực, xâm hại và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, trẻ em.

Trong khuôn khổ chương trình, gần 200 cán bộ, hội viên, phụ nữ và học sinh thuộc quận Cầu Giấy đại diện cho hội viên, phụ nữ thành phố, học sinh, sinh viên Thành phố đã có màn đồng diễn sắc cam hưởng ứng; hơn 300 đại biểu tham dự chương trình viết lên thông điệp cam kết chung tay phòng ngừa bạo lực, xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, bảo đảm bình đẳng giới thực chất- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự chương trình cũng viết lên thông điệp cam kết chung tay phòng ngừa bạo lực, xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Theo báo cáo khoảng cách giới toàn cầu năm 2022, Chỉ số xếp hạng về bình đẳng giới của Việt Nam là 83/146 quốc gia, tăng 4 bậc so với năm 2021. Tuy nhiên, định kiến giới, bạo lực trên cơ sở giới; xâm hại phụ nữ trẻ em còn tồn tại. Thời gian qua, một số vụ việc rất nghiêm trọng đã xảy ra, gây bức xúc dư luận xã hội, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái.

Theo số liệu của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, năm 2022, có 82 vụ việc/110 bị cáo về tội xâm hại tình dục trẻ em; 6 tháng đầu năm 2023, Tòa án 2 cấp thành phố thụ lý 81 vụ việc/81 bị cáo xâm hại tình dục trẻ em...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm