• Mới cập nhật:

Giáo dục

Tết sớm với trẻ em nghèo, mồ côi

N.Minh 16/01/2020 - 21:15 (GMT+7)
“Nhìn các bạn có bố mẹ đến trường đón, con tủi thân và khóc rất nhiều lần. Tết nhà con không có gì. Con thích nhất là được ông đưa đi chơi công viên”, cô bé 7 tuổi Chu Minh Anh (Nhà nuôi dưỡng trẻ em hữu nghị Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.
Minh Anh (áo vàng) học lớp 2 nhưng chỉ như đứa trẻ 3 tuổi

Minh Anh (áo vàng) vui vì được các anh chị quan tâm, tặng quà

Minh Anh học lớp 2 nhưng chỉ nặng 17kg. Lọt thỏm trong đám bạn cùng lứa, song Minh Anh khá nhanh nhẹn. Kể về cái Tết của mình, cô bé cho biết: "Gần Tết, ông đón con về nhà ăn Tết. Nhà con không có nhiều bánh kẹo nhưng con vẫn được ăn bánh chưng. Con thích Tết vì con được ông đưa đi chơi công viên".

Tết đến sớm với những đứa trẻ mồ côi ở Nhà nuôi dưỡng trẻ em hữu nghị Đống Đa

Tết đến sớm với những đứa trẻ mồ côi ở Nhà nuôi dưỡng trẻ em hữu nghị Đống Đa

Hoàn cảnh của Minh Anh khá đáng thương. Cô bé không có bố, mẹ đi tù. Bé phải sống cùng ông ngoại trong ngôi nhà tạm bợ rộng vài mét vuông. Cô bé mới được gửi vào Nhà nuôi dưỡng trẻ em hữu nghị Đống Đa trong năm 2019. Mỗi lần được ông đón về nhà, Minh Anh được gửi sang nhà hàng xóm để ngủ nhờ, bởi nhà của ông chỉ có chỗ cho mình ông ngủ. Ông lái xe ôm nên không có thời gian chăm sóc cho cháu.

Đại diện trường THPT Quang Trung- Đống Đa đến tặng quà cho Nhà nuôi dưỡng trẻ em hữu nghị Đống Đa

Đại diện trường THPT Quang Trung - Đống Đa (Hà Nội) tặng quà cho Nhà nuôi dưỡng trẻ em hữu nghị Đống Đa

Cô bé 7 tuổi rất hồn nhiên, tuy nhiên, em lúc nào cũng thèm khát tình thương của mẹ. "Nhìn các bạn trong lớp có bố mẹ đón, bố mẹ âu yếm, con tủi thân lắm. Nhiều lần con nén lại trong lớp để khóc. Con thèm được như các bạn", Minh Anh tâm sự.

Với Khánh Huyền (áo cam), ước mong lớn nhất là Tết có mẹ

Với Khánh Huyền (áo cam), ước mong lớn nhất là Tết có mẹ

Nghe Minh Anh chia sẻ, cô bé Nguyễn Khánh Huyền cũng buồn bã kể về hoàn cảnh gia đình mình: "Từ khi con mới được 1 tuổi rưỡi thì mẹ đã bỏ con đi. Bố con là người khuyết tật nên không đi làm. Bây giờ, thỉnh thoảng mẹ vẫn nhắn tin cho con nhưng con không bao giờ được gặp mẹ. Con nhớ mẹ và thèm có mẹ".

Niềm vui Tết của các em là được nhận sự quan tâm, yêu thương của mọi người

Niềm vui Tết của các em là được nhận sự quan tâm, yêu thương của mọi người

Trước đây, Khánh Huyền sống cùng bố và ông bà nội trong căn nhà dột nát. Chỉ cần một trận mưa to thì cả nhà phải tìm chỗ trú chỗ nào cũng dột, cũng ướt. Được sống ở Nhà nuôi dưỡng trẻ em hữu nghị Đống Đa, tuy có nhiều bạn bè nhưng cô bé vẫn luôn thèm mẹ, vẫn lo cho bố và ông bà. "Ước mong lớn nhất của con là Tết có mẹ. Tết con thích nhất là được lì xì. Con sẽ để dành tiền để sau này sửa nhà cho ông bà và bố ở", Khánh Huyền mong muốn.

Quỳnh Anh (giữa) mong đến Tết để được về nhà ở Đan Phương để thăm ông bà và mẹ.

Quỳnh Anh (giữa) mong đến Tết để được về nhà ở Đan Phương để thăm ông bà và mẹ.

Hoàn cảnh của cô bé Lê Quỳnh Anh cũng vô cùng tội nghiệp. Em không có bố, mẹ là người khuyết tật, chỉ nằm một chỗ và không thể làm gì. Trong khi đó, ông bà ngoại em cũng già yếu, ốm đau. Ông ngoại bị ung thư. Cả nhà phải nhờ cậy vào sự chăm sóc của người bác. Quỳnh Anh rất mong đến Tết để được về nhà ở huyện Đan Phượng để thăm ông bà và mẹ.

Học sinh trường THPT Quang Trung- Đống Đa đến tặng quà các trẻ em nhân dịp Tết

Học sinh trường THPT Quang Trung - Đống Đa tặng quà các em nhỏ nhân dịp Tết Canh Tý 2020

Ở Nhà nuôi dưỡng trẻ em hữu nghị Đống Đa, mỗi trẻ có một hoàn cảnh đáng thương khác nhau. Tết, hầu như các em đều được trở về với gia đình. Món quà các em mang về thường có mì tôm, bánh kẹo… Chính những gói mì tôm, bánh kẹo mà các em mang về lại khiến cho cái Tết của cả nhà "ấm no" hơn. Bởi điều kiện nhà các em không thể có một cái Tết đầy đủ, đúng nghĩa. Tết đến với mọi nhà chứ với những nhà nghèo như các em thì Tết "ở đâu rất xa".

Tết đến sớm với các em ở Nhà nuôi dưỡng

Tết đến sớm với các em nhỏ thiệt thòi

Thế nên, khi được các anh chị trường THPT Quang Trung - Đống Đa (Hà Nội) đến tặng quà, các em rất hào hứng và phấn khởi. Với những đứa trẻ ở đây, Tết đã đến. Tết đơn giản với các em là được vui, được ăn bánh chưng, bánh kẹo, được nhận sự quan tâm, yêu thương của mọi người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm