• Mới cập nhật:

Khỏe

Thai nhi 31 tuần bị phá được cứu sống đã chuyển về trung tâm bảo trợ nuôi dưỡng

Linh Trần 16/09/2020 - 06:15 (GMT+7)

Bé sơ sinh được chăm sóc tại BV Xanh Pôn (Ảnh: BVCC)

Thời điểm được nhóm thiện nguyện nhặt ra từ thùng rác đưa đến bệnh viện, bé chỉ nặng 1,6kg, đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng... Đến nay, bác sĩ xác định sức khỏe bé đã ổn định, đủ điều kiện xuất viện.

Liên quan đến thai nhi bị phá bỏ và vứt vào thùng rác ở tuần 31 nhưng được cứu sống, ngày 15/9, bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh (BV Xanh Pôn) cho biết, bé đã được đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội (Sở LĐTB&XH) để chăm sóc.

Theo bác sĩ Giang, trước khi được chuyển sang Trung tâm Bảo trợ xã hội, các bác sĩ đã kiểm tra sức khỏe của bé. Kết quả cho thấy, sức khỏe bé đã ổn định, không có các nguy cơ nên BV đã cho xuất viện. Các y bác sĩ mong muốn, ở nơi mới, bé sẽ được chăm sóc tốt hơn từ các nhân viên của trung tâm.

Trước đó, tối 4/7, một nhóm thiện nguyện mang đến BV một em bé vừa chào đời để cấp cứu. Nhóm này cho biết, vừa nhặt từ thùng rác của một cơ sở nạo phá thai ở Hà Nội. Ước tính, từ lúc bé chào đời đến khi nhóm nhặt được khoảng 30 phút. Thời điểm nhập viện, bé chỉ nặng 1,6kg, đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng, chỉ còn 34,8 độ C.

Tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp cấp cứu. Khoảng 4 tiếng sau, bé diễn biến xấu hơn, huyết áp tụt, mạch khó bắt. Các bác sĩ tiếp tục cho bé chuyển sang máy thở cao tần HFO (loại máy thở hiện đại nhất cho sơ sinh). Sau 5 ngày thở HFO, bé chuyển thở máy thường. Ngày 13/8, bé được cho dừng thở oxy.

Sau hơn 2 tháng chăm sóc, sức khỏe bé đã dần ổn định., cân nặng 2,6kg.  Các bác sĩ cũng xác định,  bé không có dấu hiệu tổn thương mắt.

Sau khi thông tin bé được cứu sống, cũng có nhiều người gọi điện đến xin nhận nuôi. Tuy nhiên, chưa có ai đến làm thủ tục theo quy định pháp luật nên BV chuyển bé đến chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm