• Mới cập nhật:

Khỏe

Kỳ tích cứu sống thai nhi bị phá bỏ đã ngừng tim, ngừng thở trong thùng rác

Linh Trần 12/09/2020 - 17:04 (GMT+7)

Sau hơn 2 tháng cấp cứu, bé hiện đã nặng 2,6kg, sức khỏe ổn định. Ảnh: BVCC

Thai nhi bị phá bỏ nặng 1,6kg, ngừng tim, ngừng thở được nhóm thiện nguyện nhặt được ở thùng rác mang đến BV. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, điều trị, bé đã được cứu sống.

Chiều ngày 12/9, trao đổi với PNVN, bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh (BV Xanh Pôn, Hà Nội) cho biết, sau hơn 2 tháng chăm sóc, điều trị, BV đã cứu sống thai nhi bị phá bỏ, được nhóm thiện nguyện mang đến.

Theo bác sĩ Giang, tối 4/7, một nhóm thiện nguyện mang đến BV một em bé nặng 1,6kg để cấp cứu. Nhóm này cho biết, vừa nhặt từ thùng rác của một cơ sở nạo phá thai ở Hà Nội. Ước tính, từ lúc bé chào đời đến khi nhóm nhặt được khoảng 30 phút. "Ban đầu, chúng tôi cũng nghi ngờ nên mời công an đến để xác minh thì mới chứng thực được đó là nhóm thiện nguyện và em bé đó là do nhóm nhặt được", bác sĩ Giang kể.

Bác sĩ Giang cho biết, thời điểm nhập viện, bé chỉ nặng 1,6kg, đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng, chỉ còn 34,8 độ C.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp cấp cứu. Sau 4 tiếng, bé diễn biến xấu hơn, huyết áp tụt, mạch khó bắt. Các bác sĩ tiếp tục cho bé chuyển sang máy thở cao tần HFO (loại máy thở hiện đại nhất cho sơ sinh). Sau 5 ngày thở HFO, bé chuyển thở máy thường. Ngày 13/8, bé được cho dừng thở oxy.

Cũng theo bác sĩ Giang, ngoài vấn đề về hô hấp, bé còn bị nhiễm trùng rất nặng. Do đó, song song với việc duy trì thở máy, các bác sĩ phải cho bé sử dụng kháng sinh liên tục trong vòng 5 tuần để cải thiện tình trạng này.

Bác sĩ Giang cho biết, với trẻ sinh non (dưới 38 tuần) tại các BV sẽ được hỗ trợ sau sinh bằng việc ủ ấm, hút dịch mũi họng, làm thông thoáng đường thở,… Tuy nhiên, em bé này lại là trường hợp nạo phá thai. Vì thế, người phá sẽ làm mọi cách để đưa trẻ ra ngoài, không thực hiện nhẹ nhàng, khéo léo như các ca đỡ đẻ bình thường. Khi chào đời, bé cũng không được áp dụng các biện pháp hỗ trợ nên diễn tiến rất nặng, ngừng tim, ngừng thở chỉ sau 30 phút. Tuy nhiên, cũng may là nhóm thiện nguyện phát hiện kịp thời và đưa đến BV nên bé đã được cứu sống. 

Về các di chứng có thể gặp phải, bác sĩ Giang cho biết, trẻ sinh non có thể gặp di chứng về mắt, có thể gây mù lòa, giảm thị lực. Tuy nhiên, em bé này đã được BV kiểm tra và xác định, không có biểu hiện tổn thương.

Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định. Bé đã có thể tự thở, tỉnh táo, hồng hào, tự bú, nặng 2,6kg. BV đang làm thủ tục để đưa bé đến trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm