• Mới cập nhật:

Xã hội

Tháng Tự hào 2021: Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết bảo vệ cộng đồng LGBT

PV 07/06/2021 - 07:13 (GMT+7)
Nhân Tháng Tự hào 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ghi nhận những đóng góp quý giá của các cá nhân LGBT trên khắp nước Mỹ. Ông Biden cam kết đoàn kết với cộng đồng LGBT trong cuộc đấu tranh chống lại sự phân biệt đối xử và bất công.

Tháng 6 hàng năm được xem là Tháng Tự hào (Pride Month) của cộng đồng LGBT với hàng loạt sự kiện được tổ chức trên toàn thế giới nhằm tôn vinh sự đa dạng của các bản dạng giới.

Tháng Tự hào của cộng đồng LGBT

Tháng Tự hào của cộng đồng LGBT

Hàng năm, trong tháng 6, cộng đồng song tính, đồng tính và chuyển giới (LGBT) tổ chức lễ kỷ niệm theo một số cách khác nhau. Trên toàn cầu, các sự kiện khác nhau được tổ chức trong tháng đặc biệt này như một cách để nhận ra tầm ảnh hưởng của người LGBT trên toàn thế giới. Các cuộc diễu hành là một đặc điểm nổi bật của tháng Pride và có nhiều bữa tiệc đường phố, sự kiện cộng đồng, đọc thơ, nói trước công chúng, lễ hội đường phố và các buổi giáo dục thu hút hàng triệu người tham gia.

Pride Month bắt đầu vào tháng 6 và diễn ra trong cả tháng để kỷ niệm cuộc bạo động tại quán rượu Stonewall 1969 ở làng Greenwich, vùng Manhattan, New York (Mỹ) của những người đồng tính nhằm chống lại một cuộc vây bắt của cảnh sát Mỹ. Sự kiện này được coi là vụ việc đầu tiên trong lịch sử Mỹ khi mà cộng đồng LGBT lên tiếng đòi quyền. Cuộc bạo động tại quán rượu Stonewall cũng đã trở thành sự kiện đánh dấu sự bắt đầu của cuộc đấu tranh cho các quyền của người đồng tính trên toàn thế giới. Các cuộc bạo động và các cuộc biểu tình sau đó giúp cho những người trong cộng đồng LGBT có tiếng nói trong xã hội, từ đó dẫn đến việc thành lập mặt trận giải phóng người đồng tính.

Tháng Tự hào của cộng đồng LGBT

Một cuộc diễu hành nhân Tháng Tự hào của cộng đồng LGBT ở New York (Mỹ)


Vào ngày 28/6/1970, tại New York đã diễn ra cuộc diễu hành về sự tự hào, bình đẳng của những người đồng tính với một tuyến đường đi qua The Stonewall Inn. Sự kiện này trở thành truyền thống được tổ chức hàng năm và cho tới nay vẫn được tiếp tục. Đây là cuộc diễu hành lớn nhất và nổi tiếng nhất.

Tháng Tự hào không chỉ lễ kỷ niệm những bước tiến đáng kinh ngạc của cộng đồng LGBT đạt được trong suốt những năm qua, mà còn là cách để họ chứng minh được rằng họ được bảo vệ bởi cộng đồng. Họ nhận được tình yêu thương, đồng cảm và họ có tiếng nói trong một xã hội bình đẳng.

Nhân Tháng Tự hào 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu, trong đó ghi nhận những đóng góp quý giá của các cá nhân LGBT trên khắp nước Mỹ. 

Ông Biden tái khẳng định cam kết đoàn kết với cộng đồng LGBT trong cuộc đấu tranh không ngừng chống lại sự phân biệt đối xử và bất công. Gần 14% trong số 1.500 người được bổ nhiệm tại các cơ quan chính phủ Mỹ là người LGBT.

Tháng Tự hào của cộng đồng LGBT

Tổng thống Mỹ Joe Biden

"Nước Mỹ tiếp tục chứng kiến sự gia tăng nạn bạo lực đối với phụ nữ da màu chuyển giới. Các thanh thiếu niên LGBT đối mặt với hành vi bắt nạt và quấy rối trong trường học…. Nhiều người LGBT cao tuổi phải đối mặt với sự phân biệt và áp bức trong suốt cuộc đời, bị cô lập và cần được hỗ trợ và chăm sóc", ông Biden bày tỏ sự đau lòng.

Ông Biden cam kết bảo vệ cộng đồng LGBT, chống nạn phân biệt đối xử. Ông tiếp tục kêu gọi Quốc hội thông qua Đạo luật Bình đẳng nhằm đảm bảo bảo vệ quyền công dân cho những người và gia đình LGBT.

Mới đây, ngày 10/5, Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông báo cải thiện những biện pháp bảo vệ cộng đồng LGBT ở Mỹ. Văn phòng Phụ trách Nhân quyền (OCR) thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) sẽ ra lệnh cấm phân biệt giới tính trong y tế, áp dụng cho các trường hợp phân biệt đối xử vì xu hướng tình dục hoặc bản dạng giới. Điều này được xem là nỗ lực khôi phục một phần Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Obamacare) và cũng là một phần nỗ lực của Tổng thống Biden trong việc thúc đẩy các quyền lợi cho cộng đồng LGBT. 

Dựa trên các chính sách mới, OCR sẽ điều chỉnh định nghĩa về giới tính khi giải quyết các đơn khiếu nại và điều tra. Các bệnh viện và các nhà cung cấp dịch vụ y tế sẽ có nguy cơ chịu án phạt nếu kết quả điều tra cho thấy họ có dấu hiệu phân biệt đối xử về bản dạng giới hay xu hướng tình dục.

Trước đó, ngày 25/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược lệnh cấm gây tranh cãi của người tiền nhiệm - Tổng thống Donald Trump, vốn cấm người chuyển giới nhập ngũ.

Tổng thống Biden tin rằng giới tính không nên là rào cản đối với nghĩa vụ quân sự và rằng sức mạnh của nước Mỹ được tìm thấy bên trong sự đa dạng của quốc gia.

Nguồn: NYT, White House
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm