• Mới cập nhật:

Khỏe

Thêm một hướng mới trong tìm kiếm thuốc điều trị Covid-19

Phương Thanh (dịch) 20/05/2020 - 22:06 (GMT+7)
Các bác sĩ Anh cho biết, những loại thuốc làm loãng máu có thể giúp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 bằng cách ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông nguy hiểm trên phổi.

Các chuyên gia ở London (Anh) cho biết, họ đã xác định được mối tương quan giữa COVID-19 và hiện tượng đông máu ở bệnh nhân. Với mỗi bệnh nhân diễn biến nặng, các chuyên gia đều tìm được những cục máu đông nguy hiểm.

Ở Việt Nam, bệnh nhân 91 (phi công người Anh, 43 tuổi) cũng xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu. Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc từ nước ngoài để điều trị riêng và kiểm soát tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 trên toàn thế giới đã xuất hiện các cục máu đông bất thường dưới da. Khi tình trạng trở nên nguy hiểm và diễn biến xấu hơn, các cục máu đông đã xuất hiện trong phổi của bệnh nhân, gây nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay, các nhà khoa học đã xác định virus SARS-CoV-2 là nguyên nhân gây ra hiện tượng đông máu này.

Các bác sĩ điều trị suy hô hấp nặng tại Bệnh viện Royal Brompton (Anh) đã sử dụng phương pháp chụp CT scan năng lượng kép để chụp ảnh chức năng phổi các bệnh nhân COVID-19. Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân có hiện tượng đông máu ở các mao mạch nhỏ trong phổi, dẫn đến thiếu lưu lượng máu.

Theo The Sunday Telegraph, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đang chuẩn bị để ban hành những hướng dẫn cụ thể cho các bệnh viện trong việc sử dụng thuốc làm loãng máu liều lượng cao để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng.

Giáo sư Peter Openshaw, một trong những thành viên của nhóm tư vấn lâm sàng cho các trường hợp khẩn cấp của chính phủ Anh, cho biết, phương pháp sử dụng thuốc làm loãng máu hiện đang được sử dụng cho các trường hợp nhiễm bệnh diễn biến nhẹ hoặc trung bình cùng với máy thở. Một nghiên cứu hồi đầu tháng 5 cho thấy, thuốc làm loãng máu có thể giúp bệnh nhân COVID-19 sử dụng máy thở kéo dài thời gian sống.

Thêm một hướng mới trong tìm kiếm thuốc điều trị Covid-19 - Ảnh 2.

Số bệnh nhân Covid-19 phải đặt máy trợ thở sử dụng thuốc làm loãng mãu có tỷ lệ tử vong giảm một nửa so với những bệnh nhân không dùng thuốc này.

Ngoài ra, một nhóm các nhà khoa học tại Hệ thống Y tế Mount Sinai (New York, Mỹ) đã phân tích hồ sơ sức khỏe của 2.773 bệnh nhân COVID-19. Trong số 395 bệnh nhân được đặt máy thở, 62,7% bệnh nhân không được sử dụng thuốc làm loãng máu đã tử vong. Trong khi đó, tỷ lệ này ở những bệnh nhân được dùng thuốc làm loãng máu chỉ ở mức 29,1%.

Bác sĩ Anu Lala, trợ lý giáo sư tại trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, cho biết: "Là một bác sĩ tim mạch đã phục vụ chăm sóc bệnh nhân COVID-19 trong 3 tuần qua, tôi nhận thấy số lượng bệnh nhân xuất hiện tình trạng đông máu đã có sự gia tăng. Vì vậy, bệnh viện cần xem xét sử dụng thuốc làm loãng máu trong quá trình điều trị".

Trong khi đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Royal Brompton đã điều trị và thực hiện nghiên cứu thử nghiệm hơn 150 bệnh nhân nguy kịch. Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố vào đầu tuần sau. Tiến sĩ Brijesh Patel, chuyên gia trị liệu cao cấp tại bệnh viện Royal Brompton và giảng viên của Đại học Hoàng gia London (Anh), cho biết, ông tin rằng, trong tương lai gần, phần lớn các bệnh nhân COVID-19 sẽ được sử dụng thuốc làm loãng máu trong quá trình điều trị. Cũng theo Tiến sĩ Patel, nếu can thiệp trong máu bằng phương pháp này được thực hiện một cách thích hợp, nó có thể cứu mạng sống của nhiều bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, cần có một danh sách những loại thuốc làm loãng máu có thể sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 và những hướng dẫn sử dụng cụ thể để tránh trường hợp sai sót nguy hiểm. Chính phủ Anh đang tiến hành thu thập các báo cáo thử nghiệm lâm sàng trong việc kiểm tra tác dụng của các loại thuốc làm loãng máu đối với bệnh nhân COVID-19. Đây được xem là một động thái góp phần vào việc tìm kiếm phương pháp hiệu quả trong điều trị virus SARS-CoV-2.

Nguồn: The Independent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm