Thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học năm 2024: Những điểm quan trọng cần ghi nhớ

Bài, ảnh: Hà Lê
29/03/2024 - 15:54
Thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học năm 2024:
Những điểm quan trọng cần ghi nhớ

Ảnh minh họa

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản giữ ổn định. Đây cũng là năm cuối cùng học sinh lớp 12 học Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (chương trình cũ) thi tốt nghiệp THPT.
Những lưu ý về chọn môn thi và trách nhiệm của thí sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản giữ ổn định. Đây cũng là năm cuối cùng học sinh lớp 12 học Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (chương trình cũ) thi tốt nghiệp THPT.

Theo ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), kỳ thi năm nay vẫn có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên; 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Trong đó, chỉ có bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Khi đăng ký dự thi, thí sinh (TS) cần ghi nhớ quy định trong việc chọn môn. Những TS là học sinh lớp 12, hệ THPT sẽ bắt buộc phải chọn 4/5 bài thi để xét tốt nghiệp, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp. TS có thể chọn bài thi tổ hợp phù hợp với tổ hợp xét tuyển đại học để sử dụng kết quả trong việc xét tuyển.

Tuy nhiên, không được phép chọn cả 2 bài thi tổ hợp. Với môn Ngoại ngữ, TS là học sinh lớp 12 hệ THPT có thể chọn bất kỳ ngoại ngữ nào trong số các môn ngoại ngữ được Bộ GD-ĐT quy định để dự thi. Cụ thể, TS học Tiếng Anh ở bậc THPT có quyền chọn thi tiếng Trung, Nhật, Hàn, Đức, Pháp, Nga.

Thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học năm 2024:
Những điểm quan trọng cần ghi nhớ- Ảnh 1.

Chuyên gia trao đổi với phụ huynh và học sinh tại một chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2024

TS học chương trình GD thường xuyên (chưa tốt nghiệp THPT) bắt buộc phải đăng ký dự thi 3/5 bài, gồm Toán, Ngữ văn và 1 trong 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp. Tuy không bắt buộc nhưng TS có thể đăng ký thi ngoại ngữ để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Năm 2024, Bộ GD-ĐT vẫn duy trì quy định miễn thi Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT với những TS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nằm trong quy định của Bộ. Cụ thể, với môn tiếng Anh, ngoài các chứng chỉ TOEFL ITP (yêu cầu tối thiểu 450 điểm), TOEFL iBT (yêu cầu tối thiểu 45 điểm) và IELTS (yêu cầu tối thiểu 4.0 điểm), năm nay, Bộ GD-ĐT còn bổ sung thêm các chứng chỉ B1 Preliminary/B1 Business Preliminary/B1 Linguaskill; TOEIC; Aptis ESOL B1;

Pearson English International Certificate (PEIC) Level 2; chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho VN bậc 3 cũng được miễn thi. TS đủ điều kiện và đăng ký miễn thi ngoại ngữ sẽ được tính 10 điểm và chỉ sử dụng để xét tốt nghiệp THPT.

Việc sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ và xét tuyển đại học tùy thuộc quy định của mỗi cơ sở đào tạo. Những TS trong diện được miễn thi có thể đồng thời vừa đăng ký miễn thi để xét tốt nghiệp nhưng vẫn đăng ký dự thi để lấy điểm xét tuyển đại học.

Về trách nhiệm của TS trong kỳ thi, năm nay, trong quy chế thi nêu những vật dụng Bộ GD-ĐT quy định cấm mang vào phòng thi, gồm: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Quy định này nhằm khắc phục vấn đề vật dụng TS được mang vào phòng thi liên quan đến thiết bị công nghệ cao cấm mang vào phòng thi của năm 2023.

Đăng ký nguyện vọng không cần theo phương thức xét tuyển

"TS đăng ký nguyện vọng (NV) xét tuyển lên cổng xét tuyển của Bộ GD-ĐT chỉ cần đăng ký ngành đào tạo và cơ sở đào tạo, không cần đăng ký theo tổ hợp xét tuyển, phương thức xét tuyển", bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng vụ GD Đại học (Bộ GD-ĐT) khẳng định.

Tuy nhiên, bà Thủy cũng lưu ý, TS cần cập nhật lên tài khoản của mình ở hệ thống xét tuyển các dữ liệu cần thiết có thể sử dụng vào việc xét tuyển (điểm học bạ được scan, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ đánh giá năng lực quốc tế, chứng chỉ đánh giá năng lực, tư duy do cơ sở đào tạo trong nước tổ chức (nếu TS có), các chứng nhận liên quan để cộng điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy định của Bộ GD-ĐT). Riêng điểm thi tốt nghiệp THPT, hệ thống của Bộ GD-ĐT sẽ cập nhật cho TS.

Những năm gần đây, các cơ sở đào tạo đều có nhiều phương thức xét tuyển, trong đó có những phương thức xét tuyển sớm (xét học bạ, với các chứng chỉ ngoại ngữ, năng lực, kết quả thi riêng, kết quả phỏng vấn trực tiếp). TS đủ điều kiện trúng tuyển sẽ được cấp giấy thông báo.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, TS vẫn phải đăng ký tất cả các NV, bao gồm NV đã đủ điều kiện trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm và NV xét tuyển có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT.

"TS phải lưu ý khi đăng ký lên hệ thống của Bộ GD-ĐT, cần xếp thứ tự ưu tiên các NV. NV nào TS mong muốn nhập học hơn được xếp lên đầu", bà Thủy lưu ý và cho biết thêm, thực tế, có nhiều phụ huynh, TS phản ánh đã được trường- nơi TS trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm- nhắc nhở phải đặt NV này là NV1 là không đúng quy định của Bộ.

NV đã trúng tuyển có thể xếp sau các NV khác nếu đó không phải NV mà TS mong muốn nhất.

TS cần đặc biệt lưu ý, mỗi TS sẽ có một tài khoản để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức trực tuyến và cũng đăng ký NV xét tuyển, nộp lệ phí xét tuyển… Tài khoản này cần được bảo mật vì trên thực tế đã có những trường hợp để lộ mật khẩu và bị sửa chữa, ảnh hưởng đến quyền lợi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm