• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Thị trường cây cảnh khởi động sớm đón Tết Nhâm Dần

Anh Quân 29/12/2021 - 18:05 (GMT+7)

Chủ nhà vườn chăm sóc hoa để phục vụ khách hàng trong những ngày cận Tết

"Năm nay, tôi chuẩn bị mua cây cảnh, hoa trang hoàng nhà cửa đón Tết sớm hơn mọi năm. Cả năm căng thẳng rồi, nên cuối năm cũng muốn có hoa, lá trong nhà để "xốc" lại tinh thần", chị Vũ Thu Thanh (Hà Nội) chia sẻ.
Dùng hoa lá để "xốc" lại tinh thần

"Năm nay, tôi chuẩn bị mua cây cảnh, hoa trang hoàng nhà cửa đón Tết sớm hơn mọi năm. Lý do là cả năm căng thẳng rồi, nên cuối năm cũng muốn có hoa, lá trong nhà để "xốc" lại tinh thần cho mình và gia đình. Phần nữa là do diễn biến của dịch bệnh hiện khá phức tạp, làm được việc gì để chuẩn bị cho dịp Tết thì tranh thủ làm luôn", chị Vũ Thu Thanh chia sẻ trong khi chọn mua chậu hoa cúc mâm xôi về trang trí ban công.

"Không biết tình hình dịch còn diễn biến thế nào nên thay vì giữ lại hàng để dành đến cận Tết bán cho được giá, tôi mang cây sang Hà Nội bán sớm để thu hồi vốn, được đồng nào hay đồng ấy", chị Nguyễn Thị Hà (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) cho biết.

Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội, các cửa hàng, điểm bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán đã bắt đầu sôi động. Thời điểm này, sản phẩm hoa, cây cảnh cho mùa Tết chiếm số lượng chủ đạo là cây cảnh, bonsai, cây tiểu cảnh và những loại hoa như thiết mộc lan, mẫu đơn, hoa hồng, hoa cúc, thược dược, đồng tiền...

"Xu hướng lựa chọn của khách hàng năm nay là các loại cây có kích thước nhỏ và trung bình, không quá cầu kỳ trong chăm sóc, phù hợp trang trí nhiều không gian trong gia đình, có giá bình dân để tiết kiệm chi phí trong mùa dịch Covid-19. Tôi cũng ưu tiên nhập những cây có giá dễ bán, vừa tránh bị rủi ro, đọng vốn. Tùy theo diễn biến thị trường, gần Tết tôi sẽ quyết định xem có nhập thêm các loại cây độc, lạ hay không", anh Nguyễn Xuân Tùng, chủ một cửa hàng cây xanh trên phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), giới thiệu.

Thị trường cây cảnh khởi động đón Tết Nhâm Dần - Ảnh 1.

Các loại cây cảnh phục vụ Tết được bày bán trên phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội

Giá đào Tết có thể giảm

Trên thị trường, có đa dạng các loại cây cảnh, hoa phục vụ cho mùa Tết 2022. Các loại cây phổ biến ở mức giá từ 50.000 đồng đến 3 triệu đồng. Đơn cử, hoa cúc mâm xôi có giá từ 100.000 đến 150.000 đồng/chậu; hoa hồng có giá từ 100.000 đồng/chậu; dạ yến thảo có giá từ 100.000 đến 120.000 đồng/giỏ treo; hoa đồng tiền có giá từ 50.000 đồng/chậu; hoa hải đường có giá từ 150.000 đồng/chậu...

Các loại cây cảnh như sen đá, lưỡi hổ, hương thảo, xương rồng, ngọc ngân có giá từ 30.000 đồng đến 150.000 đồng. Cây tài lộc, cây bonsai như kim ngân, kim tiền, phát lộc, phú quý... có giá khoảng 150.000 đồng - 800.000 đồng/chậu, tùy theo kích thước. Những loại hoa, cây cảnh đặc trưng của Tết Nguyên đán như đào, quất, bưởi cảnh... cũng được các nhà vườn chăm sóc để phục vụ khách hàng trong những ngày cận Tết.

"Giá đào Tết có thể tương đương hoặc giảm 10%-20% so với mọi năm, để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Các nhà vườn cũng lo ngại sức mua có thể chậm hơn do dịch Covid-19 và xu hướng thắt chặt, tiết kiệm chi tiêu của người mua", chị Nguyễn Thị Vân, chủ một vườn đào tại Nhật Tân (Hà Nội), dự báo.

Cùng với các điểm bán hàng trực tiếp, trên chợ online cũng bắt đầu nhộn nhịp rao bán các sản phẩm hoa, cây cảnh trang trí dịp Tết. Những sản phẩm bán trên fanpage, website của các nhà vườn hay các sàn thương mại điện tử đều rất phong phú và đa dạng. Trong đó, có một số cây độc, lạ như quất cảnh "cưỡi hổ", đào thế...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm