pnvnonline@phunuvietnam.vn
Thịt lợn giảm 10.000 đồng/kg, rau xanh tăng giá mạnh
Thịt lợn có xu hướng giảm nhẹ tại các chợ dân sinh. Ảnh: N.Vân
Giá thịt lợn đang có xu hướng hạ nhiệt là tín hiệu vui đối với nhiều người nội trợ, trong khi diễn biến dịch Covid-19 còn đang phức tạp và rằm tháng Bảy đã cận kề.
Thịt lợn đồng loạt giảm giá tới 10.000 đồng/kg
Tại các chợ truyền thống như Thành Công, Ngọc Hà, chợ Bưởi, Đốc Ngữ, Xuân Đỉnh, Đồng Xa..., mặt hàng thịt lợn đã giảm từ 5.000- 10.000 đồng/kg so với tuần trước, đang ở mức từ 130.000- 170.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt vai, thăn và ba chỉ giảm còn 160.000 -170.000đồng/kg, sườn 150.000 đồng/kg, thịt mông sấn 130.000 đồng/kg; thịt chân giò rút xương 160.000 đồng/kg…
Tại các siêu thị, chương trình bán hàng không lợi nhuận đối với mặt hàng thịt lợn cũng đang được triển khai tại các hệ thống lớn như Big C, Vinmart, Co.op Mart.
Hệ thống siêu thị Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận đến hết 31/8, với giá dao động từ 152.000 - 179.500 đồng/kg. Theo đó, thịt nạc dăm 164.500 đồng/kg, thịt ba chỉ 179.000 đồng/kg, thịt nạc xay 152.000 đồng/kg…
Hệ thống siêu thị Co.op Mart triển khai chương trình khuyến mại giảm giá thực hiện vào 3 ngày cuối tuần với mức giảm 10 - 20% cho hầu hết các loại thịt lợn bán trong siêu thị…
Hệ thống siêu thị Vinmart cũng đang giảm giá 35.000 - 57.000 đồng/kg cho sản phẩm thịt lợn. Trong đó, xương ống giá từ 121.000 đồng/kg giảm còn 79.000 đồng/kg, xương cục 111.000 đồng/kg giảm còn 69.000 đồng/kg, thịt vai giảm giá xuống còn 149.000 đồng/kg.
Giá thịt lợn tại các chợ và siêu thị giảm là do thời gian gần đây, thịt lợn hơi đã giảm tại nhiều nơi, xuống xung quanh mốc 80.000 đồng/kg. Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết, hiện tại, các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi đã tái đàn khoảng 80% so với tổng đàn thời điểm trước dịch tả lợn châu Phi. Đặc biệt, nguồn cung tăng lên sau khi Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam, dẫn đến giá lợn trong nước hạ nhiệt.
Giá rau xanh tăng mạnh
Trong khi thịt lợn giảm giá nhẹ, các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt bò, thịt gà và các loại cá nước ngọt vẫn giữ giá ổn định, thì nhiều người nội trợ thấy bất ngờ khi rau xanh tăng giá mạnh.
Rau cải, mồng tơi, rau muống, rau dền… đến các loại củ như khoai tây, cà chua, bí xanh, bí đỏ, củ cải… đều tăng giá. Chị Đinh Thị Phương (Định Công, Hà Nội) than thở. Rau muống tăng từ 5.000 đồng/mớ lên 10.000 đồng/mớ, rau mồng tơi tăng lên 8.000 đồng/mới. Rau cải: 20.000 đồng/kg. Bí xanh 25.000 đồng/kg, xà lách 50.000 đồng/kg; hành lá: 4.000 - 5.000 đồng/lạng, rau mùi: 4.000 đồng/mớ nhỏ.
Đó cũng là mức giá chung của các chợ trong khu vực nội thành Hà Nội. Các mặt hàng rau xanh tăng giá khoảng 3.000 - 5.000 đồng/mớ. Cà chua, đậu quả tăng giá từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, ở mức 30.000 - 35.000 đồng/kg; cà rốt: 20.000 - 25.000 đồng/kg...
Lý giải nguyên nhân rau, củ quả tăng giá mạnh những ngày qua, chị Trần Thị Huyền (đầu mối thu mua tại bãi giữa, Sông Hồng, Hà Nội) cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết, mưa nhiều tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong những ngày gần đây, gây ra ngập úng, gây thối hỏng rau, nhất là các loại rau đang đến kỳ thu hoạch như rau cải, rau mồng tơi, rau muống... Đó là lý do giá cả rau xanh, củ quả tươi trên địa bàn Hà Nội trong mấy ngày qua đều tăng giá lên gấp rưỡi, thậm chí có loại tăng gấp đôi.