• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Thịt lợn nhập khẩu: Người tiêu dùng vẫn e dè

Anh Quân 29/04/2020 - 19:20 (GMT+7)
Được bán bằng hình thức đóng gói đông lạnh với giá rẻ hơn thịt lợn tươi sống từ 20% - 40%, các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Ba Lan, Tây Ban Nha, Canada, Nga… được người tiêu dùng trong nươc đón nhận thế nào?

Với giá bán "mềm" hơn thịt lơn tươi sống từ 20% -40%, thịt lợn nhập khẩu đã có mặt tại một số hệ thống siêu thị và cửa hàng thực phẩm như Big C, Bách hóa Xanh, trên các sàn thương mại điện tử, chợ online...

Người tiêu dùng vẫn khó tiếp cận

Xem tivi thông báo có ngàn ngàn tấn thịt lợn được nhập khẩu từ Nga về bán tại Việt Nam, bà Trần Kim Chung (Q. Long Biên, Hà Nội) háo hức tìm mua. Bà cho biết, nghe hàng xóm kháo nhau, giá thịt lợn Nga rẻ hơn thịt lợn ngoài chợ mấy chục ngàn một cân, tôi cũng muốn xem thịt này ăn như thế nào. Hỏi ngoài chợ, người ta chỉ bán thịt tươi, giết mổ hàng ngày. Mấy siêu thị gần nhà như Vinmart, Vinmart+ , tôi không thấy bán thịt lợn nhập khẩu. Đi những siêu thị lớn như Big C lại xa nhà. Còn mua hàng online, tôi cao tuổi, không sử dụng thành thạo máy điện thoại, nên chả biết đường nào để mua.

Thịt lợn nhập khẩu giá rẻ có đủ sức hấp dẫn người tiêu dùng?  - Ảnh 1.

Không phải siêu thị nào cũng bán thịt nhập khẩu

Chia sẻ của bà Chung cũng là nỗi niềm chung của nhiều người nội trợ khi sử dụng thịt nhập khẩu cho gia đình. Thực tế, hiện nay, tại các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội và khu vực phía Bắc, người tiêu dùng vẫn khó để tiếp cận và mua các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu.

Tại các khu chợ dân sinh, hoàn toàn không có bóng dáng của các loại thịt lợn nhập khẩu vì đây là loại thịt cần bảo quản đông lạnh. "Muốn buôn bán, cần phải đầu tư thêm tủ trữ đông, nên chị em tiểu thương chẳng ai mặn mà gì", chị Nguyễn Thị Mai, tiểu thương tại chợ làng Ngọc Hà, Hà Nội cho biết.

Thịt lợn nhập khẩu giá rẻ có đủ sức hấp dẫn người tiêu dùng?  - Ảnh 2.

Với người tiêu dùng trong nước, họ mới chỉ đang bắt đầu làm quen với thịt lợn nhập khẩu.

Phóng viên PNVN đã đến nhiều siêu thị lớn tại Hà Nội để tìm hiểu về các sản phẩm thịt lợn đông lạnh. Tại Big C và MM (Mega Market), hai hệ thống siêu thị bán nhiều sản phẩm thịt đông lạnh nhất tại thủ đô, thịt lợn nhập khẩu cũng chỉ nằm khiêm tốn trong một tủ trữ đông. Tại Big C, sản phẩm chủ đạo là thịt thăn và thịt ba chỉ. Tại MM Mega Mart, sản phẩm phong phú hơn với chân lợn, thịt vai, sườn lợn, thịt thăn… Thịt lợn được đóng theo từng túi với trọng lượng từ 1,2 kg đến hơn 2kg. Còn tại các hệ thống siêu thị như VinMart, Co.op Mart, chưa bán thịt lợn nhập khẩu.

Sức mua chưa cao

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail, cho biết: Hiện nay người tiêu dùng chưa có thói quen dùng thịt lợn nhập khẩu. Thói quen tiêu dùng của người dân đa số vẫn thích sử dụng hàng tươi. Chính vì vậy, tại hệ thống siêu thị Big C đã tổ chức chương trình Tuần lễ thịt lợn nhập khẩu với mục đích giới thiệu và hướng người tiêu dùng sử dụng thêm thịt lợn nhập khẩu từ Châu Âu, có thêm một sự lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày.

Thịt lợn nhập khẩu giá rẻ có đủ sức hấp dẫn người tiêu dùng?  - Ảnh 3.

Tuần lễ thịt lợn được tổ chức tại hệ thống siêu thị Big C

Nếu so sánh giá cả, thịt lợn nhập khẩu đang bán tại các siêu thị có rẻ hơn thịt lợn tươi sống nhưng không rẻ hơn quá nhiều. Với mức giá rẻ hơn từ 20.000 đồng – 60.000 đồng/kg, tôi chọn mua số lượng ít đi nhưng mua thịt tươi sống theo thói quen của gia đình.

Chị Ngọc Linh (phố Khâm Thiên, Hà Nội)

Đại diện hệ thống siêu thị MM (Mega Market) cho biết, sản phẩm thịt lợn nhập khẩu tại siêu thị chỉ chiếm khoảng 2%. Hàng hóa có xuất xứ từ các nước như Mỹ, Canada, Brazil, các nước châu Âu, New Zealand… với chứng từ hồ sơ và kiểm định đầu vào theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên do thị trường Việt Nam vẫn ưa chuộng thịt lợn tươi nên sản lượng tiêu thụ hàng đông lạnh cũng không đáng kể. Thậm chí trong giai đoạn cao điểm, giá thịt lợn trong nước tăng chóng mặt như thời gian vừa qua, lượng tiêu thụ thịt lợn nhập khẩu cũng không có sự tăng trưởng mạnh.

Với người tiêu dùng trong nước, họ mới chỉ đang bắt đầu làm quen với thịt lợn nhập khẩu. Ngon hay không ngon còn tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình. 

Thịt lợn nhập khẩu giá rẻ có đủ sức hấp dẫn người tiêu dùng?  - Ảnh 4.

Với người tiêu dùng trong nước, họ mới chỉ đang bắt đầu làm quen với thịt lợn nhập khẩu.

Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng còn lo ngại về chất lượng thịt khi phải trải qua quá trình vận chuyển, bảo quản từ nước ngoài về Việt Nam. Đặc biệt, với các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu được bán online trên mạng, người tiêu dùng chỉ mua bằng niềm tin, bằng cam kết của người bán.  

Với số lượng lớn thịt lợn được nhập khẩu về Việt Nam, mang đến một sự lựa chọn mới, để thay thế cho bữa ăn hàng ngày. Thời gian tới, những sản phẩm này sẽ được bán rộng rãi hơn để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Khi mua thịt nhập khẩu, người nội trợ nên chọn lựa những địa chỉ bán hàng uy tín, sản phẩm có đủ hàng hóa, xuất xứ, hạn sử dụng, giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm