• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Xôn xao sách dạy làm giàu của “Huấn Hoa Hồng”: Người trong cuộc nói gì?

Nguyễn Long 28/04/2020 - 15:20 (GMT+7)

"Huấn Hoa Hồng" quảng cáo bán sách trên fanpage của mình.

Cục Xuất bản in và phát hành cho biết sẽ báo cáo việc này với cơ quan công an để xem xét xử lý hành vi xuất bản lậu, hoặc những sai phạm về việc truyền bá thông tin mạng nếu có.

Liên quan đến 2 cuốn sách "Bí kíp kinh doanh online" và "Đệ nhất kiếm tiền" đang gây bão mạng trong thời gian gần đây, chiều 28/4, trao đổi với PV, Bùi Xuân Huấn (SN 1985, quê Yên Bái) tác giả của 2 cuốn sách nói trên cho biết: "Do thành công từ việc kinh doanh bán hàng online nên tôi đã viết ra hai cuốn sách "Bí kíp kinh doanh online" và "Đệ nhất kiếm tiền" với mong muốn giúp đỡ nhiều người có thể thành công từ kinh nghiệm trong 2 cuốn sách này", Huấn nói.

Bùi Xuân Huấn cho biết, trước đây bản thân thường livestream chia sẻ về kinh nghiệm bán hàng online, rất nhiều người đã đăng ký học và Huấn không thu phí của bất kỳ ai.

"Khoảng 2 tháng trước tôi đã bắt đầu 'viết sách'. Khi đã hoàn thiện thì tôi bán 2 cuốn sách này cho những người đăng ký khóa học online do tôi dạy, mỗi bộ có giá 799 nghìn đồng và chỉ bán trong 'nội bộ'. Toàn bộ số tiền thu được tôi sẽ mang đi làm từ thiện hết", Huấn cho hay.

Xôn xao sách dạy làm giàu của “Huấn Hoa Hồng”: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 1.

Bùi Xuân Huấn quảng cáo bán sách trên fanpage của mình. Ảnh: Facebook nhân vật.

Trước đó, mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh 2 cuốn sách do Bùi Xuân Huấn (biệt danh 'Huấn Hoa Hồng', SN 1985, quê Yên Bái, hiện sinh sống ở TP HCM) viết, có tiêu đề "Bí kíp kinh doanh online" và "Đệ nhất kiếm tiền" gây xôn xao cộng đồng mạng.

Theo giới thiệu, 2 cuốn sách của Huấn có giá 799 nghìn đồng, với nội dung "dạy làm giàu bằng cách kinh doanh, bán hàng qua mạng". Bìa cuốn sách có in hình của Huấn và đề tên "Nhà xuất bản SG". Trong những lần livestream trên Facebook, Huấn Hoa Hồng nói rằng toàn bộ tiền bán sách anh ta sẽ dành để làm từ thiện và "khoe" hiện đã có trên 5.000 người đặt mua.

Đáng nói, cuốn sách của Huấn Hoa Hồng có rất nhiều lỗi chính tả, câu cú không theo một quy chuẩn nào. Sách viết theo kiểu kể về kinh nghiệm bán hàng online của Huấn, không theo một trình tự hành văn nào. Đặc biệt sách có nhiều nội dung kiểu bịa đặt, khó tin. Nhiều người cho rằng đây là sách lậu.

Bùi Xuân Huấn, được nhiều người biết đến như là một "giang hồ mạng" với hàng loạt clip chửi bới, thách thức nói đạo lý "dạy đời", khoe tiền của như bao "giang hồ mạng" khác. Huấn cũng là đối tượng nhiều lần bị phát hiện dương tính với ma túy và bị các cơ quan chức năng đưa đi cai nghiện bắt buộc .

Xôn xao sách dạy làm giàu của “Huấn Hoa Hồng”: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 2.

"Huấn Hoa Hồng" chia sẻ cuốn sách do mình viết lên MXH. Ảnh chụp màn hình.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) cho biết sẽ vào cuộc làm rõ việc Huấn Hoa Hồng xuất bản sách. "Không có NXB nào có tên là Nhà xuất bản SG như bìa sách của Huấn Hoa Hồng đã ghi. Trước đó từng có NXB Văn Hóa Sài Gòn, sau nhập với NXB Văn Hóa Văn Nghệ TP HCM", ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho hay.

Đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, sẽ báo cáo việc này với cơ quan công an để xem xét xử lý hành vi xuất bản lậu, hoặc những sai phạm về việc truyền bá thông tin mạng nếu có.

Đối với cuốn sách của Huấn Hoa Hồng, TS. Phạm Việt Long (Nhà xuất bản Dân Trí) cho rằng, cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ sách này đã làm đúng quy trình hay chưa. Nếu là cuốn sách được xuất bản đúng quy trình tại sao có những lỗi sai chính tả, viết tắt tự tiện như phản ánh?

Theo Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản:

7. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) In xuất bản phẩm không có quyết định xuất bản;

b) In tài liệu không kinh doanh không có giấy phép xuất bản;

c) In gia công xuất bản phẩm, sản phẩm không phải là xuất bản phẩm cho nước ngoài không có giấy phép in gia công.

9. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm c và Điểm đ Khoản 2, Điểm a và Điểm b Khoản 3, các khoản 4, 5, 6, 7 và 8 Điều này.

10. Biện pháp khắc phục hậu quả: a) Buộc thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm in đối với hành vi quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 2, Điểm a và Điểm b Khoản 3, Điểm b Khoản 4, Điểm a Khoản 5, các khoản 6, 7 và 8 Điều này;

Việc áp dụng biện pháp phạt tiền kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là cần thiết để xử lý và ngăn chặn hành vi vi phạm nêu trên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm