• Mới cập nhật:

Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang

Minh Châu 16/07/2022 - 17:51 (GMT+7)

Thủ tướng xem bản đồ tích hợp các dự án kêu gọi đầu tư tỉnh Hậu Giang - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày 16/7, tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh với chủ đề “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, cùng lãnh đạo nhiều tỉnh, thành dự hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam là quốc gia rất yêu chuộng hòa bình, tôn trọng, quý mến bạn bè, đối tác quốc tế. Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy vì mục tiêu phát triển trên thế giới và khu vực và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; không chọn bên mà chọn công bằng, công lý, lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ ngày càng cao, đủ sức chống chịu với những biến động bên ngoài, nhưng không tự cung, tự cấp mà chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, quyết định, lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá, thường xuyên.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cam kết môi trường đầu tư của Việt Nam luôn luôn đổi mới, đổi mới tư duy, hành động, cải thiện môi trường đầu tư công khai, minh bạch, khách quan.


Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang

 - Ảnh 1.

Thủ tướng cùng các đại biểu dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải luôn luôn đổi mới tư duy và hành động để xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, công khai, minh bạch, bình đẳng, công bằng, đồng hành thực chất, hiệu quả với doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn và hỗ trợ đúng quy định của pháp luật, dứt khoát không hợp thức hóa các sai phạm nhưng phải tìm giải pháp để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra, không "bỏ mặc" doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân. 

Trên tinh thần khiêm tốn, cầu thị học hỏi, lắng nghe, Chính phủ, Thủ tướng sẵn sàng làm việc, chia sẻ, đối thoại với bất kỳ đối tác nào trên cơ sở chia sẻ rủi ro, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết.

Thủ tướng mong muốn Hậu Giang không để tiềm lực ngủ quên, biến tiềm lực thành nguồn lực, thành của cải vật chất cân đong đo đếm được, biến khát vọng thành hành động thiết thực và hiệu quả; phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa, nguồn lực con người; nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, không trông chờ, ỷ lại, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể, góp phần đưa Hậu Giang ngày càng phát triển, người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, đời sống tinh thần và vật chất ngày càng nâng lên.

Dư địa thu hút đầu tư của Hậu Giang còn rất lớn

Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh, định hướng Chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Hậu Giang xác định muốn phát triển nhanh và bền vững phải dựa vào 4 trụ cột. Theo đó, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 04-NQ/TU về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch. Trong các nhóm giải pháp, thu hút đầu tư là nhóm giải pháp then chốt với kỳ vọng thu hút ngày càng nhiều nguồn vốn đầu tư ngoài nhà nước; tạo động lực phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2022, tỉnh Hậu Giang chọn là năm doanh nghiệp với quan điểm "Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui". Điều này thể hiện khát vọng mới, tính cầu thị, sự cam kết mạnh mẽ và đồng hành của chính quyền trong việc mời gọi cộng đồng doanh nghiệp đến với Hậu Giang. Vùng đất với những con người nghĩa tình năng động, giàu lòng mến khách.


Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang

 - Ảnh 2.

Bà Hà Thị Nga (đứng giữa), Ủy viên TƯ Đảng - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam thăm gian hàng trưng bày HTX Kỳ Như (chuyên chế biến các sản phẩm từ cá thác lác) trong khuôn khổ hội nghị.

"Với phương châm "Đổi mới, đột phá, quyết tâm và khát vọng", chúng tôi cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất tại tỉnh Hậu Giang", ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ Trưởng Bộ Công Thương, cho biết, bên cạnh những lợi thế về vị trí địa lý, sức bật lớn nhất là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tầm nhìn và sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh đã góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế của Hậu Giang phát triển vượt bậc trong thời gian vừa qua. Hậu Giang cũng là một trong những địa phương có ưu đãi nhất về thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, tiền thuê đất… giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước gặt hái được thành công khi đầu tư vào tỉnh.

Bộ Công Thương thống nhất cao về các chủ trương ưu tiên của tỉnh trong kêu gọi đầu tư về các ngành, lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, chế tạo, điện tử, năng lượng sạch, sản xuất hàng xuất khẩu và các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó, những dự án đầu tư về nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm có quy mô lớn, liên kết vùng cũng cần được thu hút đầu tư để tận dụng, phát huy những lợi thế vốn có của địa phương, vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, trong thời gian tới, triển vọng kinh tế, dư địa thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài của tỉnh Hậu Giang là rất lớn. "Hậu Giang đang còn nhiều dư địa để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong thời gian tới và đặc biệt, cần minh bạch thông tin trong việc thu hút đầu tư; có cơ chế trong việc chọn lọc nhà đầu tư chiến lược, thực sự có tiềm lực để khai thác hiệu quả các tiềm năng của tỉnh", bà Ngọc nhấn mạnh.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Hậu Giang đã trao 12 chứng nhận quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 18.959 tỷ đồng, tổng diện tích 290 ha; ký biên bản ghi nhớ với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, mở ra cơ hội phát triển mới cho Hậu Giang; đồng thời tiếp nhận nhiều khoản tài trợ, ủng hộ của các nhà đầu tư dành cho công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm