Tiêm đủ 2 mũi vaccine nếu mắc Covid-19 sẽ được cách ly tại nhà

Linh Trần
21/08/2021 - 18:23
Tiêm đủ 2 mũi vaccine nếu mắc Covid-19 sẽ được cách ly tại nhà

Người nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà phải đáp ứng một số tiêu chí theo quy định

Hướng dẫn chỉ rõ những tiêu chí để F0 được cách ly tại nhà, trong đó có trường hợp người nhiễm Covid-19 nhưng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc tiêm 1 mũi nhưng đã qua 14 ngày.

Ngày 21/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà.

Theo hướng dẫn, người nhiễm Covid-19 được quản lý, điều trị tại nhà là người được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Đồng thời, người này không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

Bên cạnh đó, người nhiễm Covid-19 được quản lý tại nhà cũng cần đáp ứng thêm tối thiểu một trong 2 tiêu chí bổ sung gồm: Tiêm đủ 2 mũi hoặc một mũi vacine ngừa Covid-19 sau 14 ngày hoặc có đủ 3 yếu tố gồm: Trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền theo quy định và không mang thai.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người bệnh điều trị tại nhà phải có khả năng tự chăm sóc bản thân, có phương tiện liên lạc và khả năng liên lạc, giao tiếp với nhân viên y tế hoặc phải có người chăm sóc đáp ứng các yêu cầu trên.

Đối với người nhiễm Covid-19 quản lý, điều trị tại nhà khi phát hiện bất cứ một trong các dấu hiệu dưới đây phải báo cáo ngay với cơ quan chức năng để được xử trí cấp cứu và chuyển viện kịp thời. Bao gồm: Khó thở, thở hụt hơi; đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu; lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật; tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân. 

Bộ Y tế khuyến cáo người mắc Covid-19 nên nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ phù hợp với tình trạng sức khỏe; tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước. 

Đặc biệt, F0 không được bỏ bữa, tăng cường dinh dưỡng bằng cách ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả và suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái.

Người nhiễm Covid-19 chăm sóc quản lý tại nhà phải thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định; tuyệt đối không đi ra khỏi nhà trong suốt thời gian cách ly y tế tại nhà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm