Tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi phải đặt an toàn lên trên hết

PV
03/03/2022 - 22:30
Tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi phải đặt an toàn lên trên hết

Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi tiêm mũi 2 đạt khoảng 96-97%. Ảnh minh họa

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, qua lấy ý kiến cộng đồng, nhất là phụ huynh học sinh từ 5 đến 11 tuổi, thì tỷ lệ phụ huynh đồng ý tiêm vaccine cho trẻ khoảng 78%.

Chiều tối 3/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022. Tại buổi họp, dư luận đặc biệt quan tâm tới vấn đề tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi tới đây sẽ thực hiện như thế nào? Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn việc tiêm vaccine cho trẻ là bắt buộc hay trên tinh thần tự nguyện?

Trả lời báo giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, xin ý kiến các bộ, ngành khi xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Chính phủ cũng đã có Nghị quyết đồng ý mua vaccine tiêm cho đối tượng từ 5 đến 11 tuổi với số lượng 21 triệu liều tiêm cho khoảng 11,9 triệu trẻ với 2 mũi tiêm.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, qua lấy ý kiến cộng đồng, "nhất là phụ huynh học sinh từ 5 đến 11 tuổi, trong đó tỷ lệ phụ huynh đồng ý tiêm cho trẻ khoảng 78%".

Như vậy, cùng với khảo sát của Ban Tuyên giáo, Bộ Y tế nhận thấy, cơ bản người dân rất đồng tình với việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ ở nhóm tuổi này.

Ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Bộ Y tế đã làm việc với hãng Pfizer để xây dựng dự toán và kế hoạch, để phấn đấu trong tháng 3 này, chúng ta đưa được 7 triệu liều vaccine Pfizer về tiêm cho trẻ. Trong quý IV, đưa số vaccine còn lại về Việt Nam.

Tuy nhiên, thời gian tiêm sẽ kéo dài sang năm 2023, vì sau tiêm mũi 1 sẽ phải có thời gian để tiêm mũi 2.

Tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi phải đặt an toàn lên trên hết - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu. Ảnh VGP

Về nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng, đây là vấn đề rất quan trọng và phải thận trọng từng bước. Bộ Y tế cũng đã rất thận trọng, phải tham khảo kinh nghiệm của nhiều quốc gia và phải đặt tính an toàn lên trên hết.

Theo đại diện Bộ Y tế, tỷ lệ bao phủ vaccine ở nước ta rất cao, người từ 18 tuổi trở lên cơ bản mũi 1 đã tiêm xong, mũi 2 đạt xấp xỉ 98%, trẻ em từ 12 đến 17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 98%, mũi 2 khoảng 96-97%.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm