3 lý do nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

Linh Trần
10/02/2022 - 13:27
3 lý do nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Ảnh minh họa

Việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ trở nặng nếu mắc Covid-19. Hơn nữa, vaccine tiêm cho trẻ đã được thử nghiệm cho kết quả an toàn cũng như Việt Nam đã có kinh nghiệm trong tổ chức tiêm chủng.

Hiện nay, Bộ Y tế đang chuẩn bị tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại về việc tiêm vaccine Covid-19 cho lứa tuổi này bởi sợ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ.

Về vấn đề GS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết, khi mắc Covid-19 dù ở lứa tuổi nào thì bệnh cũng có các biểu hiện từ không có triệu chứng đến có triệu chứng cho đến nhập viện nặng, tử vong. 

Với trẻ từ 5-11 tuổi, nếu tiêm vaccine thì khi nhiễm sẽ có ít triệu chứng cũng như triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn. Hơn nữa, qua theo dõi với biến chủng Omicron, việc lây nhiễm nhiều hơn ở trẻ em đặc biệt chưa tiêm chủng. Vì vậy, việc tiêm chủng sẽ có ý nghĩa rất lớn, hạn chế lây nhiễm và giảm được lây nhiễm cho những người trong gia đình. Đặc biệt là những người có nguy cơ cao, chống chỉ định tiêm chủng và những trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng. Nếu được tiêm chủng, trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động khác.

Bộ Y tế đã thực hiện khảo sát với hơn 415.000 phụ huynh tham gia về tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Kết quả như sau: 60,6% đồng ý tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ; 7,6% đồng ý nếu yêu cầu bắt buộc; 29,1% cân nhắc; chỉ có 1,9% phụ huynh không đồng ý.

Cũng theo GS. Lân, vaccine được lựa chọn tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là Pfizer. Đây là vaccine đã đã được WHO, FDA Hoa Kỳ cũng như Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu phê duyệt. Với vaccine này, người trên 18 tuổi đã thử nghiệm trước, sau đấy là lứa tuổi 12-17  và sau đấy là 5-11 tuổi đều cho kết quả an toàn. Quá trình này được làm một cách hết sức thận trọng, bài bản qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Hơn nữa, Việt Nam đã có kinh nghiệm triển khai, tổ chức tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cũng như chương trình tiêm chủng mở rộng.

Về tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, trước đó Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ trao đổi chặt chẽ và thường xuyên tham khảo ý kiến với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), với các nhà khoa học và tham khảo kinh nghiệm triển khai của các nước trên thế giới. Cho đến nay WHO đã chính thức cấp phép cho vaccine phòng Covid-19 của Pfizer được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Bộ Y tế cũng đã báo cáo với các cấp có thẩm quyền, với Chính phủ để mua vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các hãng để có thể cung ứng vaccine này. Khi có vaccine, ngành y tế sẽ tổ chức tiêm ngay cho trẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm