• Mới cập nhật:

Khỏe

Các bệnh nhân liên quan đến tai biến tiêm chủng ở Thanh Hóa đều đã xuất viện

Linh Trần 29/11/2021 - 15:00 (GMT+7)

Bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân trước khi xuất viện

Đến chiều ngày 29/11, cả 11 bệnh nhân trong vụ tai biến được điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đều được xuất viện. Ngoài ra, 51 trường hợp nhẹ điều trị ở BV Đa khoa huyện Nông Cống cũng đã được xuất viện.

Liên quan đến vụ tai biến tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại huyện Nông Cống (Thanh Hóa) là 4 người chết, ngày 29/11, BV Đa khoa Thanh Hóa cho biết, 11 bệnh nhân còn lại đã được xuất viện.

Theo ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, ngay sau khi tiếp nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm tại Công ty TNHH giầy Kim Việt (huyện Nông Cống), BV đã huy động nhân lực, vật lực, cùng với sự hỗ trợ về chuyên môn từ BV Bạch Mai để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Ngoại trừ các trường hợp đã tử vong, đến chiều ngày 29/11, sức khỏe 11 bệnh nhân còn lại đã ổn định. Ngay chiều nay, BV sẽ làm thủ tục xuất viện cho 11 bệnh nhân trên.

Ngoài số bệnh nhân điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa còn có 51 trường hợp nhẹ được điều trị tại BV Đa khoa huyện Nông Cống. Đến chiều ngày 29/11,  Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Nông Cống cho biết, 51 người theo dõi sức khỏe tại BV Đa khoa huyện Nông Cống cũng đã xuất viện.

* Trước đó, như PNVN đã phản ánh, ngày 23/11, Công ty giày Kim Việt phối hợp với ngành y tế Nông Cống tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 Vero Cell cho khoảng 400 công nhân của công ty. Trong quá trình tiêm, đã có nhiều trường hợp bị tai biến, trong đó nhiều người bị nặng. Lực lượng phản ứng nhanh tại chỗ phối hợp đưa các bệnh nhân đến BV Đa khoa huyện Nông Cống cấp cứu rồi chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị. Tuy nhiên, đến nay đã có 4 trường hợp tử vong.

Ngày 25/11, Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia của Bộ Y tế và ngành y tế Thanh Hóa đã họp để đánh giá nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng ở Nông Cống.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, quy trình cấp phát tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vaccine được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế và chương trình Tiêm chủng Quốc gia mở rộng.

Trước khi tiêm, nhân viên y tế đã tiến hành khám sàng lọc đầy đủ. Quá trình tiêm vaccine và theo dõi sức khỏe sau khi tiêm theo đúng quy định, hiện chưa phát hiện sai sót chuyên môn.

Với các trường hợp tai biến nặng dẫn đến tử vong, Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân là do "sốc phản vệ sau tiêm vaccine Vero Cell phòng Covid-19".

Hiện tại, Thanh Hóa đã quyết định tạm dừng tiêm chủng lô vaccine Vero Cell B202113398 và lấy mẫu vaccine lô này gửi Viện kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm để kiểm định theo quy định.

Đối với các gia đình bị nạn, ngay khi nhận được thông tin, các cấp chính quyền huyện Nông Cống đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn với các gia đình có người tử vong; thăm hỏi, động viên các trường hợp đang điều trị tại BV. UBND huyện Nông Cống hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong số tiền 50 triệu đồng; Công ty TNHH giày Kim Việt Việt Nam hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 100 triệu đồng và xem xét hỗ trợ để nuôi con nạn nhân tử vong đến 18 tuổi.

Liên quan đến vụ việc trên, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia vào hỗ trợ Thanh Hóa điều trị cho các bệnh nhân trong vụ tai biến. Đến chiều ngày 26/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã vào làm việc với Thanh Hóa về công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 và thăm các bệnh nhân trong vụ tai biến.

Ngoài ra, Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn yêu cầu Bộ Y tế làm rõ nguyên nhân vụ tai biến trên. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm