• Mới cập nhật:

Khỏe

Công nhân thứ tư tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 ở Thanh Hóa

Linh Trần 26/11/2021 - 09:13 (GMT+7)

Công ty TNHH giày Kim Việt - nơi các nạn nhân làm việc

Liên quan đến vụ tai biến tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại Công ty TNHH giày Kim Việt (huyện Nông Cống, Thanh Hóa), sáng 26/11, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa có thêm 1 trường hợp tử vong. Đây là trường hợp thứ tư tử vong liên quan đến vụ tai biến này.

Trước đó, như PNVN đã đưa tin, ngày 23/11, Công ty giày Kim Việt phối hợp với ngành y tế Nông Cống tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 Vero Cell cho khoảng 400 công nhân của công ty. Trong quá trình tiêm, đã có hơn 30 trường hợp bị tai biến. Trong đó, 10 người bị nặng được chẩn đoán phản ứng phản vệ. Lực lượng phản ứng nhanh tại chỗ phối hợp đưa các bệnh nhân đén BV Đa khoa huyện Nông Cống cấp cứu rồi chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị. Tuy nhiên, đến nay đã có 4 trường hợp tử vong.

Ngày 25/11, Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia của Bộ Y tế và ngành y tế Thanh Hóa đã họp để đánh giá nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng ở Nông Cống.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, quy trình cấp phát tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vaccine được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế và chương trình Tiêm chủng Quốc gia mở rộng.

Trước khi tiêm, nhân viên y tế đã tiến hành khám sàng lọc đầy đủ. Quá trình tiêm vaccine và theo dõi sức khỏe sau khi tiêm theo đúng quy định và hiện chưa phát hiện sai sót chuyên môn.

Với các trường hợp tai biến nặng dẫn đến tử vong, Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân là do "sốc phản vệ sau tiêm vaccine Vero Cell phòng Covid-19".

Hội đồng chuyên môn đề nghị BV Bạch Mai và Viện dịch tễ TƯ tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho ngành y tế Thanh Hóa trong quá trình tiêm chủng và xử lý tai biến sau tiêm. Đồng thời, tạm dừng tiêm chủng lô vaccine Cero Cell B202113398 và lấy mẫu vaccine lô này gửi Viện kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm để kiểm định theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm