TPHCM thông tin về công tác chuẩn bị tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Đông Quân
28/02/2022 - 18:26
TPHCM thông tin về công tác chuẩn bị tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Học sinh tại TPHCM rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Ảnh: Phạm Thương

Hiện ngành giáo dục TPHCM đang thực hiện các công tác chuẩn bị để tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi và chờ kế hoạch chính thức từ Bộ Y tế, UBND Thành phố.

Tại cuộc họp báo ngày 28/2, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng chính trị tư tưởng - Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, cho biết, hiện nay ngành giáo dục thành phố đang nỗ lực triển khai thực hiện việc dạy học trực tiếp. Việc số ca nhiễm, nghi nhiễm, F1 đều tăng trong thời gian qua đã gây nhiều khó khăn cho các cơ sở giáo dục, thầy cô và cả học sinh.

Số liệu thống kê cho thấy, số ca mắc Covid-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố vào ngày 21/2 là 285 ca, ngày 22/2 có 219 ca, ngày 23/2 có 178 ca , ngày 24/2 có 185 ca và ngày 25/2 có 216 ca.

Theo ông Trọng, thực hiện các quy định mới về việc kiểm soát dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, Sở đã triển khai, quán triệt các cơ sở giáo dục, trong đó có việc xử lý F0, F1 theo quy định mới. 

Đến nay, hầu hết các cơ sở giáo dục đều đang thích ứng với quy định mới, xử trí trong trường hợp có nhiều F0 xuất hiện trong trường học. Đại diện Sở Giáo dục và Đạo tạo TPHCM cho hay, để thực hiện tốt theo hướng dẫn về việc kiểm soát dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, ngành giáo dục mong muốn tiếp tục nhận sự hỗ trợ của y tế cơ sở, giúp việc xử lý F0, F1 có hiệu quả, đúng quy định. Bên cạnh đó, còn cần sự phối hợp của phụ huynh với nhà trường, thầy cô giáo để thực hiện đúng quy định, đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, ngành giáo dục và y tế cũng đang tăng cường phối hợp để có những biện pháp hướng dẫn, điều chỉnh, có những chỉ đạo kịp thời đối với các vấn đề phát sinh.

Về việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, ông Trịnh Duy Trọng cho hay, trên cơ sở làm việc và thống nhất với Sở Y tế, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đang thực hiện các công tác chuẩn bị để tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Còn kế hoạch tiêm cụ thể thì phải chờ kế hoạch chính thức từ Bộ Y tế và UBND TPHCM.

"Hiện nay, chúng tôi đang lấy thông tin của các cơ sở giáo dục dự kiến sẽ làm điểm tiêm cho học sinh, lấy thông tin cần thiết của học sinh, của trẻ để sau này khi chúng ta tiến hành tiêm cho các em sẽ có đầy đủ cơ sở dữ liệu cũng như việc nhập liệu, khi có kế hoạch của Bộ Y tế sẽ trình UBND Thành phố kế hoạch cụ thể để triển khai", ông Trọng nói.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC), từ ngày 13-26/2, có 505 F0 từ 0-4 tuổi, 1.025 ca F0 từ 7-11 tuổi, 587 ca F0 từ 12-15 tuổi và 512 ca F0 từ 16-18 tuổi.

Theo bà Mai, F0 có thể được đưa vào bệnh viện nếu có triệu chứng nặng, trung bình. Đối với trẻ mắc F0 có triệu chứng nhẹ sẽ được chăm sóc, điều trị tại nhà. Trường hợp trẻ mắc bệnh vào bệnh viện thì có giấy ra viện.

Trong trường hợp trẻ mắc Covid-19 cách ly, theo dõi tại nhà thì phụ huynh báo với trạm y tế địa phương để ghi nhận, theo dõi. Y tế địa phương sẽ thực hiện giám sát theo hướng dẫn hướng dẫn của Bộ Y tế và sẽ có có giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian cách ly. Đây là điều kiện để học sinh có thể quay trở lại trường học.

Tính đến 18h ngày 27/2, có 533.278 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố. Hiện đang điều trị 3.557 bệnh nhân, trong đó có 306 trẻ em dưới 16 tuổi, 47 bệnh nhân nặng đang thở máy, 7 bệnh nhân can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 20.430 trường hợp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm