• Mới cập nhật:

Khỏe

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân ở Bắc Ninh

Linh Trần 29/05/2021 - 11:39 (GMT+7)

Công nhân ở Bắc Ninh được tiêm vaccine ngừa Covid-19

Để đạt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phải đảm bảo không ảnh hưởng đến kinh tế, Bắc Ninh đã triển khai tiêm vaccine cho công nhân. Đây là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh Covid-19 trong thời điểm hiện nay.

Ngày 29/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, hôm nay ngành y tế tỉnh đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị tỉnh Bắc Ninh ở điểm tiêm tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh. Đây là những người hàng ngày làm việc rất vất vả, trong môi trường độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao trong thời điểm dịch Covid-19 đang rất phức tạp.

Theo đó, BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh sẽ triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong 2 ngày (29-30/5). Trong đó, ngày 29/5 sẽ tiêm cho khoảng 350 công nhân công ty. Để chuẩn bị cho việc tiêm vaccine, BV đã gửi biểu mẫu cho đơn vị để các đơn vị lập danh sách gửi lên, sau đó tiến hành rà soát đối chiếu cho phù hợp, phối hợp triển khai tiêm theo đúng quy trình. Cùng đó, BV yêu cầu đơn vị được tiêm bố trí công nhân đi theo kíp, theo giờ, để đảm bảo độ giãn cách.

Chị Nguyễn Thị Hường, công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị tỉnh Bắc Ninh cho biết, bản thân là công nhân của công ty thực hiện công việc thu gom rác tại các địa phương. Trong điều kiện làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với dịch bệnh Covid-19, việc được tiêm vaccine sẽ giúp anh chị em công nhân yên tâm làm việc hơn.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Công nhân ở Bắc Ninh được tiêm vaccine ngừa Covid-19

Theo bà Lương Thị Giang, Trưởng phòng Tổ chức hành chính (Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh), việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đối tượng là công nhân môi trường là việc làm rất đúng đắn. Bởi công nhân môi trường hàng ngày đã phải làm việc trong môi trường độc hại, rác thải, ô nhiễm, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ như hiện nay. Anh em công nhân trong công ty rất phấn khởi, yên tâm công tác hơn khi được triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trước đó, từ chiều 27/5, Bộ Y tế, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân Công ty Foxconn (thuộc Tập đoàn KHKT Hồng Hải, Khu Công nghiệp Quế Võ, TP. Bắc Ninh). Đây là doanh nghiệp có hơn 10.000 công nhân làm việc.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong bối cảnh dịch đang bùng phát tại các khu công nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo để đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phải đảm bảo không ảnh hưởng đến kinh tế. Do vậy, để các khu công nghiệp không bị gián đoạn sản xuất thì công nhân, người lao động trong khu các công nghiệp sẽ được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trong đợt này. Hiện Bộ Y tế đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để nhanh chóng đạt miễn dịch chủ động và tỷ lệ tiêm chủng cao. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn yêu cầu mục tiêu an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu, với phương châm "tiêm đến đâu an toàn đến đó". Việc tổ chức tiêm chủng phải đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch và an toàn tiêm chủng.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân ở Bắc Ninh - Ảnh 2.

Công nhân ở Bắc Ninh được tiêm vaccine ngừa Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, vaccine ngừa Covid-19 cũng như bất kỳ một loại vaccine nào khác, khi sử dụng sẽ có thể xảy ra một số phản ứng sau tiêm nhất định bao gồm phản ứng thông thường để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch bảo vệ phòng bệnh; và có thể gặp phản ứng nặng, hiếm gặp cần phải được phát hiện và xử trí kịp thời tại cơ sở y tế. Do đó, các cơ sở tiêm chủng tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch theo quy định và đảm bảo an toàn tiêm chủng. 

Đặc biệt, là xử trí phản ứng sau tiêm chủng nhằm giảm thiểu thấp nhất những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Về phía công nhân, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện phòng chống dịch. Hãy coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân ở Bắc Ninh - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác tiêm chủng tại Bắc Ninh

Ông Nguyễn Khắc Từ, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh cho biết, để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, ngành y tế Bắc Ninh đã tập huấn cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác tiêm chủng. Các đội phòng chống sốc được tập huấn kỹ, được huy động từ BV tuyến tỉnh để đảm bảo an toàn cao nhất. Tại các điểm tiêm, Sở Y tế cũng đã chuẩn bị sẵn xe cấp cứu, ê kíp hồi sức thường trực ngay tại điểm tiêm, sẵn sàng xử lý tình huống phản ứng nặng sau tiêm.

Được biết, hiện nay Bộ Y tế phê duyệt cho Bắc Giang, Bắc Ninh 300.000 liều vaccine ngừa Covid-19 của đợt 3. Bộ Y tế đã chuyển về 2 tỉnh hàng trăm ngàn liều vaccine để tiêm cho công nhân, những người có nguy cơ mắc bệnh. Điều này góp phần đảm bảo vấn đề an toàn khi trở lại sản xuất bình thường theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng là vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm