• Mới cập nhật:

Khỏe

240.000 công nhân ở Bắc Ninh, Bắc Giang sắp tiêm vaccine ngừa Covid-19, Bộ Y tế kêu gọi các trường y dược sẵn sàng

Linh Trần 27/05/2021 - 14:03 (GMT+7)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân ở Bắc Giang

Từ ngày 27/5, Bộ Y tế sẽ tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 240.000 công nhân tại 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Trong khi đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kêu gọi các trường y dược sẵn sàng chi viện cho 2 tỉnh để chống dịch.

Ngày 27/5, Bộ Y tế cho biết, Bắc Ninh và Bắc Giang đang lên kế hoạch tiêm gấp vaccine ngừa Covid-19 cho 240.000 công nhân của 2 tỉnh.

Theo Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế về việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang để phòng chống dịch bệnh, chiều nay (27/5), Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức Lễ phát động tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân tại Công ty TNHH Funing Precision Component- Tập đoàn KHKT Hồng Hải của tỉnh Bắc Ninh.

Sau lễ phát động, 100 công nhân của Công ty sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Được biết, tỉnh Bắc Ninh đang lập kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân trên địa bàn toàn tỉnh. Ước tính khoảng 90.000 công nhân sẽ được tiêm vaccine trong thời gian tới.

Chiều nay tỉnh Bắc Giang cũng sẽ bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 300 công nhân của Công ty Phú Hồng. Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang khẩn trương lập kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân trên địa bàn toàn tỉnh. Ước tính khoảng 150.000 công nhân sẽ được tiêm vaaccine trong thời gian tới.

Cũng liên quan đến Covid-19, Bộ y tế cho biết các đơn vị ở Bắc Giang đnag gấp rút hoàn thiện BV Dã chiến tại nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang. Theo báo cáo, đến trưa ngày 27/5, BV dã chiến Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang đã hoàn thiện 99%, chuẩn bị đi vào hoạt động.

240.000 công nhân ở Bắc Ninh, Bắc Giang sắp tiêm vaccine ngừa Covid-19, Bộ Y tế kêu gọi các trường y dược sẵn sàng - Ảnh 1.

BV Dã chiến Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã hoàn thiện được 99%, sẵn sàng đi vào hoạt động

BV dã chiến đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang được thi công lắp đặt từ 21/5 đến nay đã gần hoàn thiện. Cơ sở này có chức năng cách ly, chăm sóc, điều trị và cấp cứu bệnh nhân Covid-19. Các phòng bệnh nhân tại đây được bố trí bằng vách ngăn, theo nguyên tắc một chiều, tách biệt, phòng chống lây nhiễm chéo.

Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng TS. Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9 (BV Bạch Mai) đã có mặt tại đây để kiểm tra.

Theo ông Khoa,  về cơ bản tại đây đã hoàn thiện 99% với 350 giường bố trí trong sân nhà thi đấu, 190 giường bố trí tại 4 hành lang (trong đó có 10 giường cấp cứu). Trong khuôn viên tầng 2 được bố trí 62 giường sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân âm tính lần 1, lần 2, lần 3.

Hiện tổng đội ngũ, cán bộ nhân viên y tế phục vụ BV dã chiến này lên đến 500 người. Tất cả đều được điều chuyển từ BV đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế quận huyện và phòng khám tư nhân trên địa bàn. Cùng với đó là 165 cán bộ y tế của BV 198 và BV Y học cổ truyền Bộ Công an chi viện.

240.000 công nhân ở Bắc Ninh, Bắc Giang sắp tiêm vaccine ngừa Covid-19, Bộ Y tế kêu gọi các trường y dược sẵn sàng - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân

Tại đây, ngoài hệ thống camera đã lặp đặt sẵn của Nhà thi đấu, BV dã chiến đã bổ sung lắp đặt rất nhiều camera từ hành lang đến các buồng bệnh. Các buồng có hệ thống đèn, báo động để bệnh nhân có thể bấm báo hiệu cho y bác sĩ khi cần. Tất cả hình ảnh sẽ được truyền lên trung tâm.

Nhu yếu phẩm sẽ được đóng gói và phát khi các bệnh nhân vào buồng bệnh. Đơn vị Quân đội tạo nhà bếp quanh nhà thi đấu để phục vụ bữa ăn đầy đủ cho Bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên, vì BV dã chiến trên nền nhà thi đấu mới khánh thành nên vẫn còn 1 số công năng chưa phù hợp như khu vệ sinh… Chính vì thế, các chuyên gia đã tính phương án khác để đảm bảo nhu cầu vệ sinh cá nhân cho các bệnh nhân.

Đến 15h chiều ngày 27/5, Bộ Y tế, Sở Y tế cùng nhiều đơn vị như PCCC, Tài nguyên môi trường,… sẽ có buổi tổng kiểm tra BV dã chiến trước khi đưa vào hoạt động.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Sáng 27/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đã kêu gọi lãnh đạo 125 trường đại học và cao đẳng y, dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Theo Bộ trưởng, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành y phải hết sức nỗ lực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả. Bộ trưởng để nghị các trường tập huấn ngay cho cán bộ, sinh viên các nội dung: tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; lấy mẫu và xét nghiệm; chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo. Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực từ các trường để hỗ trợ các địa phương chống dịch, trước mắt là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trong toàn quốc chuẩn bị và sẵn sàng huy động cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 27/5, Bộ Y tế đã điều động các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh với số lượng tình nguyện viên chi viện là 375 người.

Hiện nay có 1.976 cán bộ, sinh viên thuộc 15 trường Đại học và Cao đẳng Y Dược đang tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên – Huế, Điện Biên, BV K TƯ và trợ giúp Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế trong việc thực hiện theo dõi, đánh giá và báo cáo diễn biến dịch theo các tỉnh.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm