• Mới cập nhật:

Khỏe

Tiền Giang: Cần nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Linh Trần 15/09/2021 - 16:20 (GMT+7)

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Tiền Giang

Tiền Giang cần tiếp tục nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc và nâng cao ý thức tuân thủ của người dân trong công tác phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và kiểm soát tốt các trường hợp F0 trên địa bàn tỉnh.

Ngày 14/9, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng chống Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam do Thượng Tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là Tổ trưởng cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Theo báo cáo của Sở Y tế Tiền Giang, từ ngày 31/8 đến nay, trong 14 ngày đầu tiếp tục thực hiện giãn cách, toàn tỉnh phát sinh 2.380 F0. Trong đó, 280 ca phát hiện ngoài cộng đồng, 21 ca ghi nhận tại khu nhà trọ, 51 ca phát hiện qua sàng lọc cơ sở y tế và 12 ca ghi nhận tại chùa Phổ Đức. Như vậy, tổng số số ca F0 trên toàn tỉnh tính đến nay là 12.366 ca với 156 ổ dịch.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, trước tình trạng số ca tử vong tại Tiền Giang có chiều hướng tăng, đặc biệt là nhiều ca tử vong trẻ, không bệnh nền đòi hỏi phải có những biện pháp giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ có diễn biến rất nhanh nên sẽ có những ca bệnh tử vong không trở tay kịp. Do đó, để giảm tối đa các ca tử vong do mắc Covid-19, tỉnh Tiền Giang cần chú ý tăng cường năng lực xét nghiệm để phát hiện sớm các F0, các ca bệnh nặng kịp thời phân luồng điều trị.

Tiền Giang: Cần nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế

Bên cạnh đó, việc phân tầng điều trị cần Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cần xem xét phân công tầng 3 chịu trách nhiệm tham gia hội chẩn, đánh giá năng lực tại tầng 2. Từ đó, sớm phát hiện những ca chuyển biến nặng, cần chuyển tầng thì chuyển ngay.

Ngoài ra, Tiền Giang cần bố trí nhân sự để đánh giá lâm sàng, phối hợp chuyển tuyến để phòng ngừa sớm các ca chuyển biến nặng, hạn chế tử vong. Để phòng, chống dịch hiệu quả, tỉnh Tiền Giang cần nghiên cứu để áp dụng mô hình trạm y tế lưu động, tổ y tế lưu động nhằm hỗ trợ các trạm y tế phường/xã quản lý F0 điều trị tại nhà một cách hiệu quả nhất.  

Về vấn đề xét nghiệm, GS. Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ nhấn mạnh:  "Xét nghiệm phải "chạy trước" tốc độ lây lan của virus. Đặc biệt, là phải bóc tách được F0, kiểm soát được nguồn lây nhiễm trong vòng 48h với vùng nguy cơ cao. Do đó, Tiền Giang cần có những chiến lược xét nghiệm rõ ràng, đặc là chiến lược xét nghiệm chuẩn bị cho điều kiện bình thường mới cho những vùng nguy cơ cao, rất cao, vấn đề này nên giải quyết càng sớm càng tốt", GS Lê Thị Quỳnh Mai chia sẻ.

TS. Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế tại Tiền Giang cho rằng, các địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cần tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Khi có kết quả xét nghiệm không nên quên công tác truy vết, đối với khu vực phong tỏa phải đảm bảo chặt ngoài chặt trong.

Tiền Giang: Cần nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Tiền Giang

Tuy nhiên, ông Nguyễn Vũ Thượng cũng chỉ ra một số vấn đề khó khăn tại địa bàn tỉnh Tiền Giang trong công tác phòng chống dịch. Cụ thể là vẫn có các ổ dịch xuất phát từ những xe vận chuyển hàng thiết yếu, các chợ buôn bán nhỏ lẻ, khó khăn nhất là xử lý ổ dịch, một bộ phận người dân chưa có ý thức thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, một số F0 khai báo không đầy đủ… đã ảnh hưởng đến công tác xét nghiệm, kiểm soát dịch tễ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Tiền Giang nên xem xét, xây dựng tư vấn cho ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh về phương án xét nghiệm để chủ động phát hiện sớm các trường hợp F0. "Trong chống dịch phải làm chủ về xét nghiệm, do đó địa phương cần chú trọng vấn đề về xét nghiệm, để phát hiện sớm các trường hợp F0, từ đó sớm cách ly ngay, khoanh vùng và dập dịch", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương đánh giá cao các ý kiến đề xuất của các thành viên trong Đoàn công tác. Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị tỉnh Tiền Giang nghiêm túc tiếp thu để áp dụng hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, Thượng tướng yêu cầu tỉnh Tiền Giang phải xác định và khẩn trương có kế hoạch hết sức chi tiết về xét nghiệm và đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm.  

Thượng tướng cũng đề nghị Tiền Giang cần tiếp tục nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc và nâng cao ý thức tuân thủ của người dân trong công tác phòng, chống dịch, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và kiểm soát tốt các trường hợp F0 trên địa bàn tỉnh.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm