Tiếp thêm động lực cho phụ nữ nghèo

An Nhiên
21/10/2022 - 17:06
Tiếp thêm động lực cho phụ nữ nghèo

Các tổ chức, đoàn thể tới trao tặng sơn để bà Phạm Thị Lương (thứ 3 từ trái sang) sơn nhà mới. Ảnh: An Nhiên

Được hỗ trợ kinh phí xây tặng nhà, tuyên truyền vận động, giới thiệu các mô hình phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ nghèo tại xã đảo Bản Sen đã được tiếp sức để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Không hẹn mà gặp, chúng tôi tới xã đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đúng ngày những người lính quân hàm xanh Đồn Biên phòng Quan Lạn, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh bàn giao nhà "Mái ấm biên cương cho gia đình bà Phạm Thị Lương. Trước đó khoảng 1 tháng, cũng chính những người lính này đã trao tận tay tiền làm nhà cho một phụ nữ nghèo khác ở xã đảo này. Nghĩa cử của Bộ đội Biên phòng đã tiếp thêm động lực sống cho những phụ nữ nghèo ở đây.

Niềm vui bất ngờ

Xã Bản Sen cách đất liền chỉ khoảng 20km nhưng lại cách trở sông nước. Từ thị xã Vân Đồn, tôi phải bắt tàu đi chừng 1 tiếng đồng hồ mới tới xã đảo Quan Lạn. Tiếp đó, chúng tôi đi xe máy xuyên xã Quan Lạn đến phía cuối xã Minh Châu lại tiếp tục đi ghe của người dân vượt biển cập bến tàu xã Bản Sen. Từ bến tàu tiếp tục di chuyển thêm gần 20km nữa mới tới được nhà bà Lương ở trung tâm xã Bản Sen.

Bà Lương nở nụ cười mãn nguyện khi trong ngôi nhà mới vừa xây dựng xong, tường vẫn còn đang để mộc, chờ trời nắng mới sơn. Bà Lương bảo rằng: "Nhiều năm nay, tôi luôn ước mơ có ngôi nhà rộng rãi để con cháu cùng ở. Bây giờ điều đó đã thành hiện thực. Tôi rất mãn nguyện. Tôi rất cảm kích trước sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng. Nếu không có họ không biết đến bao giờ tôi mới được hưởng niềm vui này".

Bà Lương quê ở miền núi trung du Phú Thọ, ra Bản Sen lập nghiệp từ năm 1993. Ban đầu vợ chồng bà làm nhà lá để ở. Sau này dành dụm mãi, bà mới xây được nhà ngói 3 gian, rộng chừng 40m2. Hơn chục năm trước, chồng bà Lương bị bạo bệnh không qua khỏi, để lại một mình bà chèo chống nuôi 3 người con.

Cuộc sống khó khăn đến mức, con cái của bà lập gia đình riêng nhưng vẫn phải ở chung trong ngôi nhà cũ. Bà Lương kể: "Gia đình con trai lớn của tôi gồm 5 người ở gian buồng bên phải. Tôi cùng vợ chồng con trai thứ hai và 2 đứa cháu ở trong gian buồng bên trái thứ hai. Con gái tôi cũng mang con về ở trong ngôi nhà này".

11 người ở trong ngôi nhà nhỏ hẹp, chật chội, bất tiện vô cùng nhưng gia đình bà Lương vẫn đành chịu suốt những năm qua. Bà Lương giãi bày: "Các con của bà đều không có nghề nghiệp ổn định, chỉ đi rừng lấy cây thuốc, bắt ong vừa đủ sống qua ngày, không dư dả gì nên việc xây nhà là quá sức". Số phận nghiệt ngã vẫn chưa buông tha cho người phụ nữ khổ hạnh này khi gieo vào người bà mầm mống căn bệnh hiểm nghèo. Bà tâm sự: "Mong mỏi duy nhất của tôi là có một ngôi nhà vững chắc, rộng rãi cho con cháu ở".

Tiếp thêm động lực cho phụ nữ nghèo - Ảnh 1.

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Lăng đã có ngôi nhà mới khang trang. Ảnh: An Nhiên

Thấu hiểu khát khao của người phụ nữ đã bước vào tuổi lục tuần, Đồn Biên phòng Quan Lạn đề xuất với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh giúp đỡ, hỗ trợ gia đình bà 50 triệu làm nhà "Mái ấm biên cương". Ngày khởi công, những người lính Biên phòng trực tiếp giúp đào móng, san nền... Trước nghĩa cử tốt đẹp của người lính quân hàm xanh, các tổ chức cá nhân khác trong xã Bản Sen cùng hưởng ứng chung tay giúp gia đình bà Lương nguyên vật liệu, ngày công lao động, sơn tường...

Trong buổi lễ trao tặng nhà, bà Lương xúc động chia sẻ: "Sự trợ giúp của Bộ đội biên phòng chính là động lực để gia đình tôi làm được ngôi nhà mới này".

Ngủ ngon giấc mỗi khi đêm về

Cũng giống như bà Lương, bà Nguyễn Thị Lăng rất bất ngờ khi nhận được sự giúp đỡ của những người lính Biên phòng. Bà tươi cười đón chúng tôi vào ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp của mình. Từ ngày có nhà mới, cuộc sống của bà Lăng như bước sang một trang mới, tươi vui, phấn khởi hơn. Bà chia sẻ: "Mừng lắm cô ạ. Tôi may mắn được giúp đỡ mới xây được ngôi nhà vững chắc này. Từ ngày có nhà mới, tôi mới yên tâm ngủ mỗi khi đêm về, không còn phải lo lắng gì nữa".

Nếu không nhìn thấy ngôi nhà cũ nát, có thể đổ sập bất cứ lúc ngay bên cạnh nhà mới thì không thể cảm nhận hết được niềm hạnh phúc của bà Lăng. "Hồi ở nhà cũ, lúc nào tôi cũng lo sợ nhà sập vì thế mà hiếm khi được ngủ ngon giấc. Hôm nào động trời, cứ nghe tiếng sấm, nhìn thấy mây đen là tôi phải sang nhà hàng xóm ngủ nhờ. Nhiều bận, mưa gió, tôi phải di dời khỏi nhà giữa đêm" - bà Lăng kể.

Gia cảnh của bà Lăng cũng nghèo khó như bà Lương. Chồng mất cách đây 23 năm, bà Lăng ở vậy một mình nuôi 2 người con nhỏ dại. Cuộc sống quá khó khăn, chỉ đủ ăn, nên ước mơ xây dựng nhà mới đối với bà rất xa vời. "Nhà ở ngày càng xuống cấp, có thể sập bất cứ lúc nào. Tôi luôn nơm nớp trong người nhưng cũng đành chịu vì không có tiền sửa chữa"- bà Lăng chia sẻ.

Đi làm thuê vất vả cộng thêm với nhiều bệnh khác khiến sức khỏe của bà Lăng giảm sút từng ngày. Cú sốc lớn nhất là lần bà bị đột quỵ. "Lần đó, tôi may mắn không bị liệt nhưng cũng từ đó tôi không làm được việc gì nữa"- bà Lăng kể.

Tiếp thêm động lực cho phụ nữ nghèo - Ảnh 2.

Bà Lăng vẫn giữ lại ngôi nhà cũ làm nhà bếp. Ảnh: An Nhiên

Không còn sức lao động, không có thu nhập trong khi chi phí thuốc thang hàng tháng tốn kém, bà Lăng không dám nghĩ đến việc xây nhà mới. Phải đến khi cán bộ Đồn Biên phòng Quan Lạn tới tận nhà đặt vấn đề hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà bà mới hạ quyết tâm làm nhà. "Anh em Biên phòng giúp tôi có thêm động lực làm nhà. Con cái, mỗi đứa cũng giúp tôi một ít để có được ngôi nhà rộng rãi này - bà Lăng tươi cười nói - "Có nhà mới tôi không còn phải lo lắng, thấp thỏm mỗi khi đêm về. Ở đây chúng tôi được giúp đỡ rất nhiều. Tôi mong có thêm nhiều gia đình được giúp đỡ như gia đình tôi để có cuộc sống tốt hơn".

 Trò chuyện với bà Lương, bà Lăng và những người dân ở Bản Sen, chúng tôi được biết thêm, ngoài việc hỗ trợ kinh phí xây tặng nhà cho những phụ nữ nghèo, bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh còn tuyên truyền vận động, giới thiệu các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cho người dân nói chung và phụ nữ nghèo trên địa bàn nói riêng. Bên cạnh đó, những người lính cũng triển khai các mô hình sinh kế, trao tặng giống vật nuôi, cây trồng cho phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm