• Mới cập nhật:

Khỏe

Tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM còn diễn biến phức tạp

Đông Quân 02/07/2021 - 16:11 (GMT+7)

TPHCM triển khai tiêm vaccine cho người dân. Ảnh: HCDC

Theo đánh giá, tình hình dịch hiện nay tại TPHCM còn diễn biến phức tạp. Các ca nhiễm trong cộng đồng vẫn tiếp tục được phát hiện từ những trường hợp có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh.

Ngày 2/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Thông tin từ cuộc họp cho biết, từ ngày 27/4 đến 18h ngày 1/7, thành phố có  4.345 ca nhiễm trong cộng đồng được Bộ Y tế công bố. Có 16 bệnh nhân tử vong, chiếm tỷ lệ 0,38%. 

Từ 6h ngày 1/7 đến 6h ngày 2/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) ghi nhận 533 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, 460 trường hợp tại khu cách ly, khu phong tỏa, cách ly tại nhà đều xác định được nguồn nằm trong các chuỗi lây nhiễm trước đó; 2 trường hợp phơi nhiễm là dân quân trực khu phòng tỏa ở Quận 5 và TP Thủ Đức; 42 trường hợp phát hiện khi khám sàng lọc tại 15 bệnh viện.

Theo đánh giá, do tác nhân gây bệnh là chủng virus Delta có đặc tính lây nhiễm mạnh nên đợt dịch này đã bùng phát và lây lan trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc, đặc biệt là các tòa nhà văn phòng, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh.

Thành phố đang trải qua 2 đợt dịch từ ngày 26/5 đến 14/6 với sự bùng phát của chuỗi dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng và từ 15/6 đến nay với nhiều chuỗi dịch trong cộng đồng.

Hiện nay, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố. Các ca nhiễm trong cộng đồng vẫn tiếp tục được phát hiện từ các trường hợp có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh. Mỗi ngày có từ 25 - 62 ca khám phát hiện qua khám sàng lọc, tổng cộng đã có 530 trường hợp phát hiện trong bệnh viện. Đây là những ca chỉ điểm từ đó tiến hành truy vết lại các ổ dịch ở các khu nhà trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối….

Về các biện pháp phòng chống dịch, TPHCM tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 10. Tăng cường điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm nguồn lây.

Tiếp tục triển khai kế hoạch xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng 500.000 mẫu/ngày. Các Trung tâm y tế quận huyện phối hợp với các đơn vị y tế thực hiện việc truy vết, cách ly, xét nghiệm kháng nguyên nhanh các ổ dịch xuất hiện tại các địa bàn.

Bên cạnh đó, phân công lực lượng y tế thành phố đến từng địa phương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch như điều tra truy vết, xét nghiệm tầm soát…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm