• Mới cập nhật:

Khỏe

Trưng dụng 8 kho lạnh của quân đội để bảo quản vaccine ngừa Covid-19

Linh Trần 02/07/2021 - 12:46 (GMT+7)

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh minh họa

Ban Chỉ đạo đã quyết định trưng dụng 8 kho lạnh thuộc Quân khu Thủ đô và 7 Quân khu vùng để thực hiện chức năng bảo quản vaccine ngừa Covid-19.

Thông tin trên được TS. Nguyễn Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), xác nhận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 năm 2021-2022 được tổ chức sáng ngày 2/7.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để làm sao có vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam ngày một nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Tuy nhiên, do nguồn cung khan hiếm nên cao điểm vaccine về Việt Nam là quý 4/2021. Dự kiến trong tháng 7/2021 sẽ có khoảng 8 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam. 

"Việc phân bổ vaccine sẽ tiếp tục được công khai minh bạch, phân bổ cho các điểm tiêm bao nhiêu, tiêm bao nhiêu liều, còn lại bao nhiêu để người dân giám sát chặt chẽ… Dự kiến có khoảng 19.000 điểm tiêm và số lượng có thể thay đổi để phù hợp với thực tiễn", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Trưng dụng 8 ko lạnh của quân đội để bảo quản vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Cuộc họp Ban chỉ đạo Tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để triển khai chiến dịch hiệu quả và đảm bảo chất lượng vaccine, tất cả các quy trình phải phối hợp chặt chẽ từ vấn đề bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm, ứng dụng công nghệ thông tin và cả công tác truyền thông. Đặc biệt, vấn đề an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc "tiêm đến đâu, an toàn đến đó".

Bộ trưởng cho biết, chiến dịch tiêm chủng lần này có điểm khác là công tác điều hành mọi quy trình tiêm chủng được thực hiện trực tuyến (online), quản lý bằng công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp quản lý công khai, minh bạch mọi hoạt động tiêm chủng.

TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết để phục vụ chiến dịch tiêm chủng, Ban Chỉ đạo đã quyết định trưng dụng 8 kho lạnh thuộc Quân khu Thủ đô và 7 Quân khu vùng để thực hiện chức năng bảo quản vaccine. Các kho này đều đảm bảo yêu cầu về chuyên môn.

Ông Tấn cũng cho rằng để tránh nguy cơ lây nhiễm các cơ sở tiêm chủng cần phải tuân thủ giãn cách, có thể tiêm theo khung giờ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và thực hiện hiệu quả quản lý tiêm chủng bằng công nghệ.

Về vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương ngay từ bây giờ phải kiện toàn các đội cấp cứu cơ động để sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm khi cần.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm