• Mới cập nhật:

Xã hội

Tinh thần của ngày hội Mottanai với trẻ thiệt thòi là vô giá

K.L 08/12/2019 - 14:02 (GMT+7)

Câu nói tưởng như đơn giản của cô bé 8 tuổi trong ngày hội Mottanai Giáng sinh trao yêu thương – nhận hạnh phúc khiến không ít người nghẹn ngào, xót xa.

Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hà, một người mẹ của các con ở làng trẻ SOS (Hà Nội) khi đưa các bé đến Ngày hội Mottainai "Giáng sinh trao yêu thương - nhận hạnh phúc" 2019.

Chị Vũ Thị Hồng Nhung, Trưởng Ban Gia đình và xã hội, Hội LHPN tỉnh Hưng Yên, là người đại diện đưa 9 cháu bé là nạn nhân bị ảnh hưởng TNGT cho biết: Nhiều năm chúng tôi biết đến chương trình ý nghĩa này của Báo PNVN nhưng đây là lần đầu tiên tôi trực tiếp đưa các cháu đến tham dự. Ngay từ lúc có mặt tại đây, chúng tôi thấy các hoạt động của chương trình đều vô cùng ý nghĩa, từ hoạt động chạy, đấu giá các sản phẩm... Các gian hàng, đồ dùng phong phú, đa dạng, các khu vui chơi cho trẻ em thiệt thòi cũng ý nghĩa. Cái hay nhất của chương trình mà tôi thấy là mọi hoạt động lớn, nhỏ đều nhằm quyên góp, ủng hộ trẻ em thiệt thòi, nạn nhân là trẻ em vì TNGT, nên rất xúc động.

Con chỉ thèm ôm mẹ một lúc để ngủ thôi - Ảnh 1.

Bé Nguyễn Thị Khánh Linh, 8 tuổi: "Con không có mẹ, nên chỉ thèm ôm mẹ một lúc để ngủ thôi"

Ngồi bên cạnh chị Nhung là cô bé Nguyễn Thị Khánh Linh, 8 tuổi, ở xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên), cô bé Linh vẫn còn chếnh choáng vì say xe, cho biết: "Lần nào đi xe ô tô con cũng sợ lắm, con say xe rất mệt nên chỉ biết khóc. Đến đây vui quá, nhiều trò chơi, nên con cũng quên cả mệt rồi". 

Nói về mẹ, cô bé khẽ im lặng giây lát rồi bảo: "Mẹ con mất 4 năm rồi, bố bỏ mẹ đi từ hồi mẹ còn sống, nên ít khi con gặp bố. Con chỉ hay nhớ mẹ thôi. Có hôm con khóc mãi, lúc đi ngủ thì con nhớ là đã nín rồi để ngủ, nhưng sáng dậy bà ngoại ôm con bảo, sao thức cũng khóc, ngủ vẫn khóc thế con?". Cô bé Linh ngước đôi mắt ngây thơ bảo: "Con không có mẹ, nên chỉ thèm ôm mẹ một lúc để ngủ thôi".

Trong số các em bé là nạn nhân của TNGT, tôi gặp lại 3 bố con anh Vũ Văn Đạt, cháu Vũ Văn Tiến và Vũ Quốc Linh. Anh Đạt đẩy xe lăn đưa 2 con trai đi khắp hội chợ Mottanai tham quan và tìm mua đồ ăn, đồ chơi mà các con thích.

Con chỉ thèm ôm mẹ một lúc để ngủ thôi - Ảnh 2.

Chắc phải cần thời gian nhiều hơn để các con quen dần nỗi thiếu vắng mẹ…

So với 6 tháng trước, ngày tôi vào thăm 3 bố con anh Đạt ở bệnh viện Việt Đức – Hà Nội, hôm nay sức khoẻ, tinh thần 3 bố con anh đều khá hơn rất nhiều. Gương mặt còn buồn vì đột ngột mất đi người vợ thảo hiền sau vụ TNGT, anh Đạt chia sẻ: "Hôm nay tinh thần 2 cháu cũng ổn rồi. Đặc biệt cháu Linh đã khoẻ mạnh, đầu không còn đau nữa, nên tôi cũng bớt lo. Cháu Tiến thì đang phục hồi dần đôi chân, bác sỹ nói thời gian tới tôi cần cho cháu tập đi để khắc phục chân cho con, ước một ngày nào đó con lại đứng lên đi được".

Anh Đạt khẽ nhắc nhủ tôi: "Chị đừng nhắc gì đến mẹ của các cháu, các cháu vẫn nhớ mẹ, đòi mẹ. Hỏi đến mẹ là các cháu không buồn nói gì, không chơi gì cả, chắc phải cần thời gian nhiều hơn để các con quen dần nỗi thiếu vắng mẹ…".

Anh Đạt nói thêm: Bé Tiến lúc đầu không chịu đi Hà Nội dự ngày hội Mottanai, gia đình phải động viên rất nhiều cháu mới chịu đi. Cháu bảo sợ đến đó mọi người chụp ảnh con phải ngồi xe lăn, và sợ bị hỏi đến mẹ…"

Lẫn trong dòng người tham dự ngày hội Mottanai, bà Nguyễn Thị Hà, một người mẹ của các con ở làng trẻ SOS không nén nổi vui mừng khoe: "Hôm nay các con được đến đây vui quá. Năm ngoái tôi cũng đưa các con đến đây, nhiều ngày tháng sau các con vẫn kể mãi, vui mãi khi được đến với ngày hội dành cho trẻ thiệt thòi này".

Con chỉ thèm ôm mẹ một lúc để ngủ thôi - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Hà hạnh phúc cùng các con làng trẻ SOS tham dự ngày hội Mottanai

Bà Nguyễn Thị Hà khẳng định: Với chúng tôi, tinh thần của ngày hội Mottanai là vô giá. Các trẻ em thiệt thòi cũng có ngày hội riêng cho mình, được vui chơi, được ăn uống, được tôn trọng và được nhận quà ý nghĩa mang về. Chúng tôi mong có thêm nhiều ngày hội như thế này để các trẻ em thiệt thòi ở làng SOS chúng tôi được trải nghiệm, giao lưu và có thêm nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Với một người mẹ nhân hậu như bà Hà, với 30 năm làm mẹ ở làng SOS, bà Hà bảo: 30 năm trong nghề gắn bó với bao thế hệ, bao lứa tuổi các con, chúng tôi trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả, thiếu thốn cả tinh thần, vật chất. Nhưng hôm nay, thế hệ các bé ngày càng được xã hội, cộng đồng quan tâm. Từ những chương trình ý nghĩa này, cơ hội đã đến gần hơn với trẻ thiệt thòi ở làng SOS, các bé không còn cô đơn, mà đã được cả xã hội động viên, quan tâm, mẹ con chúng tôi háo hức chờ đợi ngày này với niềm hân hoan, hạnh phúc khôn tả. Các con cứ vui như con chim sổ lồng, chúng tôi làm mẹ cũng được nhân lên ngàn lần hạnh phúc.

Tinh thần của ngày hội Mottanai với trẻ thiệt thòi là vô giá - Ảnh 4.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm