• Mới cập nhật:

Xã hội

Tội phạm tín dụng đen vẫn còn đất để hoạt động qua môi trường Internet

HH 09/11/2020 - 17:55 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn. Ảnh: quochoi.vn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội chiều nay (9/11), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Hoạt động cho vay qua mạng Internet vẫn tiềm ẩn và nhu cầu tín dụng đen vẫn còn nhiều. Do đó, "tội phạm này vẫn còn đất để hoạt động". Đồng thời kiến nghị xây dựng hành lang pháp lý để quản lý các hoạt động tín dụng cho vay qua mạng Internet.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Năm 2019 đã đẩy mạnh trấn áp tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen; qua đó đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hiện nay, loại tội phạm liên quan đến tín dụng đen đã được kiềm chế. Các đối tượng không dám hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng.

Tuy nhiên, theo ông Tô Lâm, hoạt động cho vay qua mạng Internet vẫn tiềm ẩn và nhu cầu tín dụng đen vẫn còn nhiều. Do đó, "tội phạm vẫn còn đất để hoạt động".

Nêu ra những giải pháp trong thời gian tới cần tập trung, theo Trưởng ngành Công an, thứ nhất: Tiếp tục duy trì khí thế tấn công trấn áp mạnh tội phạm tín dụng đen như đã thực hiện thời gian qua, theo đúng Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó đã phân công rõ trách nhiệm cụ thể với tỉnh, ngành để giải quyết tín dụng đen.

Thứ hai, về mặt pháp luật, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị cần phải khẩn trương có những hướng dẫn để giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

Thực tế hiện nay, việc xử lý hình sự hay dân sự có khoảng cách mong manh, khi quan hệ vay tín dụng và thỏa thuận mức lãi vay là quan hệ dân sự, có sự đồng ý của cả bên vay và bên cho vay. Nhưng khi quá phạm vi hoặc có dấu hiệu lừa đảo, là có dấu hiệu phạm tội hình sự, thì mới là phạm vi xử lý hình sự.  Vì vậy, trong xử lý về tín dụng đen có những khó khăn vướng mắc.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị ngành ngân hàng tiếp tục đa dạng hóa các hình thức cho vay tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân. Đồng thời siết chặt quản lý tín dụng, không để các đối tượng lợi dụng nguồn tiền từ ngân hàng để đưa ra hoạt động tín dụng đen. Xây dựng hành lang pháp lý để quản lý các hoạt động tín dụng cho vay qua mạng Internet.

Tội phạm tín dụng đen vẫn còn đất để hoạt động qua môi trường Internet - Ảnh 1.

Toàn cảnh nghị trường Quốc hội

Ngoài vấn đề tín dụng đen, và tội phạm liên quan đến hoạt động về ma túy, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng mua bán giấy tờ chứng chỉ giả trên không gian mạng. Hiện nay, thì tình trạng các đối tượng giả mạo các trang web, quảng bá các dịch vụ làm giấy tờ giả với nhiều mức giá đã diễn ra công khai trên trên mạng Internet.

Thời gian qua, Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triệt phá nhiều tổ chức, băng nhóm, đường dây làm giấy tờ giả. Thậm chí có những tổ chức quy mô rất lớn, có những vụ thu gom khoảng 1.500 mẫu dấu, cùng các công cụ máy móc để làm tài liệu giả, con dấu giả.

Để giảm thiểu tình trạng này, theo ông Tô Lâm, trước hết phải tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo các cơ quan chức năng và người dân về những phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm làm các giấy tờ giả, quảng bá mua bán các giấy tờ giả trên trên Internet.

Cạnh đó, các cơ quan tiến hành rà soát, phát hiện việc sử dụng bằng văn bằng, chứng chỉ giả và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời, tập trung các biện pháp đấu tranh để phá bóc gỡ đường dây ổ nhóm để làm giấy tờ giả….

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm