• Mới cập nhật:

Xã hội

Tổng kết công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong quân đội

Ngự Bình 23/11/2020 - 14:57 (GMT+7)

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (áo dài đỏ) trò chuyện cùng Đại tá Phùng Thị Phú - Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội (kế bên phải) và các nữ sĩ quan

Sáng 23/11, tại Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) và bình đẳng giới (BĐG) trong quân đội giai đoạn 2016 - 2020.

Trên 40% cán bộ nữ có trình độ sau đại học

Tham dự Hội nghị có Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó trưởng Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng; bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia VSTBPN Việt Nam; bà Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam. Ngoài ra còn có đại biểu các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị…

Tổng kết công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong quân đội - Ảnh 1.

Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm khẳng định, những năm qua, Quân ủy TW Bộ Quốc phòng và chỉ huy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch hành động toàn diện trên các lĩnh vực nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm gắn với việc đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên phụ nữ. Tạo điều kiện cho phụ nữ phát huy sức sáng tạo, phát triển toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ.

Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hành động VSTBPN và BĐG trong Quân đội giai đoạn 2016-2020, làm rõ ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm.  Đại tá Phùng Thị Phú - Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội, Ủy viên Thường trực Ban VSTBPN Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ cán bộ nữ trong Quân đội tăng từ 2,43% (năm 2016) lên 2,97% (vượt chỉ tiêu xác định trong Kế hoạch hành động 0,47%). Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp đạt 2,62%. Đến nay, 03/10 đơn vị trực thuộc Bộ (tổng số nữ trên tổng quân số đạt từ 30% trở lên) có cán bộ nữ giữ cương vị lãnh đạo, chỉ huy. 4 nữ sĩ quan được thăng quân hàm cấp tướng. 100% đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng có đại diện phụ nữ tham gia các hội đồng tư vấn, các đoàn kiểm tra về những vấn đề có liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Phụ nữ Quân đội ngày càng có nhiều đóng góp thiết thực trong tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và đạt các giải thưởng cao cấp quốc gia, khu vực, quốc tế.

Tổng kết công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong quân đội - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (áo dài đỏ) cùng Đại tá Phùng Thị Phú - Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội (kế bên phải) và các nữ sĩ quan

Trong 5 năm, tỷ lệ cán bộ nữ có trình độ cao đẳng, đại học trở lên tăng từ 99,8% (năm 2016) lên 100% (năm 2020), trong đó trên 40% có trình độ sau đại học. Trong số cán bộ nữ đang công tác hiện nay có 15 nữ Phó giáo sư; 27 nữ Nhà giáo Ưu tú, 17 nữ Thầy thuốc Ưu tú; 98 đồng chí có trình độ Tiến sĩ, 1.354 đồng chí có trình độ Thạc sĩ, 213 nữ bác sĩ có trình độ Chuyên khoa 1, Chuyên khoa 2.

Đặc biệt, các đơn vị trong toàn quân đẩy mạnh hoạt động phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt Luật BĐG, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống các tệ nạn xã hội, tệ nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã tổ chức được 84.481 buổi/4.435.960 lượt người nghe tuyên truyền; triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý tội phạm buôn bán người được 167 vụ/168 đối tượng, giải cứu 308 nạn nhân. Bên cạnh đó đã phối hợp giải cứu, tiếp nhận 40 vụ/152 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ

Hội nghị đã xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác VSTBPN và BĐG giai đoạn 2021-2025. Hướng đến tăng tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy đảng và công tác lãnh đạo, quản lý các cấp. Duy trì và phấn đấu tăng tỷ lệ nữ trong cơ cấu lãnh đạo, chỉ huy ở các cơ quan, đơn vị, nhất là ở các cơ quan, đơn vị có trên 30% quân số là nữ giới. Bên cạnh đó, sẽ thu hẹp dần khoảng cách giới trong lĩnh vực lao động, việc làm. Phấn đấu tỷ lệ nữ lao động mới được tuyển dụng đạt trên 40% so với tổng số lao động mới tuyển dụng; giảm tỷ lệ phụ nữ có hoàn khó khăn xuống dưới 1,8%. Mặt khác, sẽ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, phấn đấu đạt tỷ lệ cán bộ nữ được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ từ 5%-10% so với tổng số cán bộ nữ...


Tổng kết công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong quân đội - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (áo dài) trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Để thực hiện các phương hướng, cần chú trọng công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ nữ; tạo điều kiện để hội viên phụ nữ có đủ phẩm chất, năng lực được đào tạo, bồi dưỡng và tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và những năm tiếp theo.

Hội nghị đã biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác VSTBPN và BĐG giai đoạn 2016-2020. Có 32 tập thể và 29 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Có 4 tập thể và 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Có 2 tập thể và 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Tổng kết công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong quân đội - Ảnh 4.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

"Tôi đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới của cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan chính trị, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp trong Quân đội thời gian qua. Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tôi ghi nhận và biểu dương những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2016 – 2020", Thượng tướng Lê Chiêm chia sẻ.

*Chiều 23/11, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị tập huấn nhằm bồi dưỡng nghiệp vụ công tác VSTBPN và BĐG; công tác phụ nữ trong Quân đội. Báo cáo viên tham gia giới thiệu các chuyên đề trong hội nghị tập huấn có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa; bà Trần Thị Bích Loan - Phó Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia VSTBPN Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tổng kết công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong quân đội - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa trình bày trong lớp tập huấn bình đẳng giới

Tham dự lớp tập huấn có gần 200 học viên là ủy viên thường trực, ủy viên Ban VSTBPN các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; Ban Chấp hành Hội phụ nữ thuộc các cơ quan, đơn vị khu vực Hà Nội.

Trọng tâm của lớp tập huấn là nghiên cứu những điểm mới trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020, định hướng một số nội dung về xây dựng Kế hoạch hành động VSTBPN và BĐG trong Quân đội giai đoạn 2021-2025. Ngoài ra, tập huấn còn đề cập những vấn đề chính về tổ chức đại hội và xây dựng văn kiện đại hội phụ nữ các cấp trong Quân đội, tiến tới Đại hội Phụ nữ Quân đội lần thứ VII.

Tổng kết công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong quân đội - Ảnh 5.

Lớp tập huấn về bình đẳng giới

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm