TPHCM: Bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát

Nguyệt Minh
01/10/2020 - 18:10
TPHCM: Bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát

Phụ huynh chăm sóc cho con bị tay chân miệng tại bệnh viện - Ảnh: N.M

Trong tuần cuối tháng 9/2020, TPHCM ghi nhận 640 ca tay chân miệng, là tuần có số ca bệnh cao nhất trong tất cả các tuần tính từ đầu năm đến nay. Hiện nay, do trẻ em, học sinh tập trung trở lại vào năm học mới nên đây cũng là thời điểm bệnh tay chân miệng có thể bùng phát.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính từ đầu năm đến nay thành phố đã ghi nhận 6.358 ca tay chân miệng trên toàn thành phố. Riêng tuần cuối tháng 9, thành phố ghi nhận 640 ca bệnh, cao nhất trong tất cả các tuần tính từ đầu năm đến nay.

Số ca bệnh trong tuần tăng tại 19/24 quận, huyện, trong đó 4 địa phương có ca bệnh cao gồm quận 2, 7, 8 và huyện Bình Chánh. 

Theo HCDC, đây là số liệu đáng báo động và chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh để dịch không lây lan trên diện rộng.

Theo các bác sĩ, tây chân miệng là bệnh truyền nhiễm chủ yếu do nhóm virus đường ruột enterovirus gây nên, lây truyền qua đường tiêu hóa. Bệnh lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các nốt phỏng, phân, chất nôn của người bệnh.

TPHCM: Bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát - Ảnh 1.

Trẻ bị tay chân miệng được chăm sóc tại bệnh viện - Ảnh: N.M

Khả năng lây cao nhất là trong một tuần sau khi trẻ khởi phát triệu chứng. Tuy nhiên virus có thể tồn tại trong cơ thể trẻ vài tuần sau đó. Bệnh dễ lây lan nhất là trong những nơi đông trẻ như trường mẫu giáo, nhóm trẻ. Hiện nay, udo trẻ em, học sinh tập trung trở lại vào năm học mới nên đây cũng là thời điểm bệnh tay chân miệng có thể bùng phát.

Hiện chưa có vaccine  phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị tay chân miệng hiện nay chủ yếu là điều trị triệu chứng.

HCDC lưu ý, nguy cơ bị nhiễm bệnh có thể giảm đi nếu thực hiện những phương pháp vệ sinh tốt như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, bế ẵm trẻ…

Bên cạnh đó, làm sạch và khử trùng các bề mặt bẩn, các bề mặt thường xuyên chạm vào và các đồ dùng chung, bao gồm cả đồ chơi và tay nắm cửa. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín.

Đặc biệt, khi trẻ có một trong các dấu hiệu như sốt cao liên tục khó hạ (không giảm khi uống thuốc hạ sốt), giật mình chới với khi ngủ hoặc thức, run tay chân, đi đứng loạng choạng không vững, nôn ói liên tục, trẻ lừ đừ, li bì hoặc không tiếp xúc, co giật, da xanh tái, thở mệt hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ba mẹ thấy lo lắng… phải đưa trẻ nhập viện ngay. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm