pnvnonline@phunuvietnam.vn
TPHCM cho phép quán ăn uống mở cửa từ 6 đến 18 giờ, chỉ bán mang đi
TPHCM cho phép quán ăn uống mở cửa từ 6 giờ đến 18 giờ, chỉ bán mang đi
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Theo đó, UBND TPHCM chỉ đạo tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Giấy đi đường của Công an Thành phố đã cấp trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đến hết ngày 15/9. Trong trường hợp có nhu cầu cấp đổi giấy đi đường, các đơn vị chủ trì, quản lý đối tượng cấp giấy đi đường theo Công văn 2800 của UBND Thành phố chịu trách nhiệm thu hồi giấy cũ; tổng hợp, cập nhật danh sách mới gửi Công an Thành phố để được cấp đổi.
Về các nhóm đối tượng được phép lưu thông và biện pháp kiểm soát, thực hiện theo hướng dẫn của Công an Thành phố.
UBND TPHCM cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm; đội ngũ giao nhận hàng hóa (shipper) trong phạm vi 1 quận, huyện, TP Thủ Đức; cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế được hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày để đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân.
Chủ tịch UBND quận 7, huyện Củ Chi căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch, phương án triển khai thực hiện cho phép người dân có thể đi chợ 1 tuần/1 lần; báo cáo UBND Thành phố trước ngày 11/9.
Mở hai điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại Chợ đầu mối Bình Điền và Chợ Đầu mối Hóc Môn; đồng thời, tiếp tục duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả của điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại Chợ đầu mối Thủ Đức để bổ sung nguồn hàng hóa cung ứng cho Thành phố, đảm bảo lưu thông thông suốt đến người tiêu dùng trên nguyên tắc đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch.
UBND TPHCM cũng giao UBND quận 8, huyện Hóc Môn khẩn trương phối hợp Sở Công Thương và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện, nhanh chóng đưa vào hoạt động các điểm tập kết, trung chuyển nhằm gia tăng số lượng hàng hóa, nông sản, thực phẩm với giá cả hợp lý phục vụ nhu cầu của người dân; đồng thời, triển khai các giải pháp an toàn phòng, chống dịch tại các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa.
UBND TP Thủ Đức phối hợp Sở Công Thương và các đơn vị liên quan tiếp tục duy trì, tổ chức hoạt động điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại Chợ đầu mối Thủ Đức đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch.
UBND Thành phố cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi, các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến; người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.
Các cơ sở, loại hình này phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện, TP Thủ Đức để được cấp giấy đi đường theo Công văn 2800 của UBND Thành phố; phải đảm bảo điều kiện người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 2 ngày/1 lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Được biết, ngày khi đáp ứng đủ các điều kiện, yêu cầu phòng chống dịch theo quy định như trên thì cơ quan chức năng sẽ cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ trên được hoạt động.