• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM có kế hoạch giãn cách ra sao sau ngày 15/9?

Đình Hưng 06/09/2021 - 23:47 (GMT+7)

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi (giữa) tại chương trình ivestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 6/9

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, trong thời gian sắp tới, người dân thành phố sẽ sống trong điều kiện có dịch bệnh và tùy vào tình hình dịch bệnh mà thành phố sẽ nới lỏng hoặc thắt chặt các biện pháp giãn cách.

Tối 6/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tham dự chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" và trực tiếp chia sẻ với người dân về những định hướng, kế hoạch của thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau ngày 15/9.

Nới lỏng giãn cách phải đảm bảo an toàn

Ông Phan Văn Mãi cho biết, nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND thành phố trong bối cảnh thành phố đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Trước HĐND, cử tri thành phố, ông đã hứa sẽ đem hết sức mình cùng với tập thể, nhân dân để phòng chống dịch; ngăn chặn được dịch bệnh, cải thiện được tình hình, cụ thể là giảm tử vong và chăm lo an sinh cho người dân.

Bên cạnh đó, cùng với các cơ quan chức năng, chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp, nhà khoa học xây dựng kế hoạch bài bản, hiệu quả hơn để thành phố thích ứng trong điều kiện dịch bệnh, cũng như phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội khi tình hình dịch được cải thiện.

Về lâu dài, làm sao phải có chiến lược phát triển thành phố xứng tầm. Theo ông Phan Văn Mãi, về nhiệm vụ này, sau khi tình hình dịch cải thiện sẽ có những chiến lược bài bản để huy động tất cả các nguồn lực cho sự phát triển của thành phố.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, hiện ông đang tập trung thực hiện lời hứa của mình, cụ thể là triển khai các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Trả lời thắc mắc của người dân về việc khi nào thành phố nới lỏng giãn cách? Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp thì thành phố phải tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, các biện pháp cách ly, hạn chế di chuyển đã khiến ảnh hưởng lớn đến đời sống, kinh tế - xã hội của thành phố, người dân.

Theo ông Phan Văn Mãi, chủng virus Delta rất phức tạp dẫn đến việc ứng phó đôi lúc chưa kịp thời. Một số nơi thực hiện việc giãn cách kịp thời, triệt để thì tình hình được cải thiện. Tuy nhiên, ở một số địa bàn chưa giãn cách kịp thời, nghiêm ngặt, xét nghiệm làm chưa tốt nên dịch lây lan. Do vậy việc giãn cách phải thực hiện trong thời gian dài.

Tuy nhiên, cũng theo ông Phan Văn Mãi, trong thời gian gần đây, khi giãn cách được thực hiện nghiêm, kịp thời tách F0 ra cộng đồng thì tình hình dịch bệnh đã có chuyển biến tốt. "Nếu chúng ta thực hiện các biện pháp này tập trung, đồng bộ hơn thì trong thời gian sắp tới, chúng ta có thể cải thiện được tình hình", ông Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, thành phố sẽ còn giãn cách, còn thực hiện những biện pháp khi tình hình dịch bệnh còn chuyển biến phức tạp. Việc khi nào nới lỏng giãn cách còn phụ thuộc vào sự chuyển biến tình hình của dịch bệnh. Do vậy, hiện tại không thể đưa ra một mốc thời gian cụ thể nới lỏng giãn cách.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, Chính phủ có nghị quyết đề ra mục tiêu đến 15/9 TPHCM phải kiểm soát được dịch bệnh và hiện thành phố đang tập trung thực hiện mục tiêu này.

Nếu đến ngày 15/9, thành phố đạt được mục tiêu này thì sau đó sẽ có lộ trình để nới lỏng giãn cách. Bên cạnh việc kiểm soát dịch bệnh, thành phố cũng đồng thời có sự đánh giá lại, chuẩn bị các phương án để đến ngày 15/9, nếu thành phố đạt được mục tiêu đó thì sẽ có sự giãn cách phù hợp.

"Quyết định nới lỏng giãn cách nếu không đảm bảo an toàn, không đảm bảo sức khỏe của người dân, nếu ảnh hưởng đến tính mạng của người dân thì việc giãn cách không có ý nghĩa, không đúng như mong muốn. Do vậy, chúng ta phải giãn cách theo nguyên tắc an toàn", Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Mở một số điểm bán thức ăn mang về ở "vùng xanh"

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, vào chiều 6/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 họp và có đánh giá tình hình, từ nay đến ngày 15/9, về cơ bản thành phố vẫn sẽ tiếp tục các biện pháp áp dụng từ ngày 23/8 đến nay.

Tuy nhiên, có 2 điểm điều chỉnh tích cực. Cụ thể, các chuỗi cung ứng, hệ thống siêu thị sẽ được mở đến xã phường, thị trấn. Ở những vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ thay cho các hộ dân. Còn ở vùng xanh, người dân có thể đi chợ 1 lần/tuần, khuyến khích người đi chợ đã được tiêm vaccine.

TPHCM có kế hoạch giãn cách ra sao sau ngày 15/9? - Ảnh 2.

Bộ đội, cán bộ Hội phụ nữ tham gia đi chợ thay giúp người dân

Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, thành phố chưa mở lại chợ truyền thống. Tuy nhiên, sẽ mở lại 2 điểm trung chuyển hàng hóa, chủ yếu là lương thực thực phẩm ở chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn. Đây sẽ là 2 điểm trung chuyển lương thực, thực phẩm từ các tỉnh về thành phố. Từ đó đưa đến các siêu thị cung cấp cho người dân.

Bên cạnh đó, từ nay đến 15/9, thành phố sẽ thí điểm mở một số điểm bán thức ăn mang về tại vùng xanh.

Sau ngày 15/9, nếu tình hình dịch được kiểm soát, thành phố cũng dự kiến mở lại các hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh bưu chính, dược phẩm, sản xuất lương thực thực phẩm, cửa hàng gas, công trường xây dựng… nếu những người tham gia an toàn, cung đường an toàn, điểm hoạt động an toàn.

Sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con khó khăn nếu dịch kéo dài

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, ngoài các gói hỗ trợ cho người dân khó khăn đã triển khai trong thời gian qua, sắp tới nếu tình hình dịch còn kéo dài, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho bà con. Thành phố đang xây dựng chính sách, sau 15/9 sẽ hỗ trợ theo người, mức hỗ trợ sẽ được cân đối theo khả năng của ngân sách.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Phan Văn Mãi cho biết, ngoài kiến nghị đối với Ngân hàng Nhà nước, thành phố cũng sẽ triển khai chương trình tín dụng, hỗ trợ lãi suất, nguồn vốn; hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng, điện nước. Bên cạnh đó, hỗ trợ tiêm vaccine, có chính sách cho người lao động.

Theo ông Phan Văn Mãi, thành phố đang tính toán các lĩnh vực, địa phương có thể mở cửa được khi tình hình dịch được kiểm soát và sẽ sớm có thông báo để các doanh nghiệp, người dân nắm bắt, chuẩn bị.

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM, trong thời gian qua, TPHCM luôn phối hợp và tạo điều kiện để bà con về về quê. Thành phố sẵn sàng hỗ trợ xe đưa rước, lương thực thực phẩm, xét nghiệm, tiêm vaccine cho người dân được địa phương tổ chức đưa về quê, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như công tác phòng chống dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm