• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM dự kiến chi 10.000 tỉ đồng hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn

Đình Hưng 14/09/2021 - 12:09 (GMT+7)

Trao quà cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại TPHCM

Sau ngày 15/9, TPHCM dự kiến tiếp tục chi 10.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, không có thu nhập, gặp khó khăn đang có mặt tại thành phố, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú.

Đã chi gần 6.500 tỉ đồng qua 2 đợt hỗ trợ

Thông tin tại cuộc họp báo chiều 13/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết - khi thành phố thực hiện giãn cách kéo dài thì vấn đề an sinh cho người dân là hết sức quan trọng. Trong thời gian qua, thành phố đã triển khai 2 gói hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, tính đến ngày 12/9, thành phố đã cấp đợt 1 là 14.100 tấn gạo hỗ trợ của Chính phủ đến các xã phường, thị trấn. Thành phố cũng trao 1,8 triệu túi an sinh cho người dân.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, khi triển khai thực hiện gói hỗ trợ đợt 1 đã phát sinh thêm đối tượng. Những đối tượng này đã đưa vào danh sách đợt 2, tuy nhiên khi triển khai lại tiếp tục phát sinh thêm đối tượng cần hỗ trợ.

Qua 2 đợt hỗ trợ, thành phố đã chi gần 6.500 tỉ đồng, trong đó gần 1.400 tỉ đồng vận động từ nguồn xã hội hóa; còn lại là ngân sách.

Ông Mãi cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong quá trình thực hiện việc hỗ trợ an sinh cho người dân còn xảy ra tình trạng thực hiện chậm, sai đối tượng. Về việc này, thành phố và các quận huyện đã tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý các trường hợp vi phạm.

Nguyên nhân là do thời gian giãn cách lâu nên số người dân khó khăn cần sự hỗ trợ cao hơn so với kế hoạch ban đầu. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân chủ quan từ phía chính quyền, từ cơ sở khi tiến hành ra soát, thống kê chưa được thật sự đầy đủ.

TPHCM dự kiến chi 10.000 tỉ đồng hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn - Ảnh 1.

TPHCM triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân trong thời gian giãn cách

Triển khai gói hỗ trợ đợt 3 sau 15/9

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, bên cạnh việc cập nhập ngay danh sách những người dân cần hỗ trợ thì thành phố cũng tính toán gói hỗ trợ mới. Hiện tại, thành phố đang khẩn trương rà soát, lập danh sách những trường hợp đang cư trú trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do dịch Covid-19 để có được danh sách tương đối đầy đủ, chính xác, đúng đối tượng để hỗ trợ.

Vừa qua, các cấp chính quyền đã tiến hành rà soát, thống kê danh sách. Do số lượng người cần hỗ trợ rất đông nên mất nhiều thời gian thống kê, rà soát. Đến chiều 12/9, thành phố đã nhận được danh sách từ 312 xã phường, thị trần. Từ đó sẽ tiến hành tổng hợp lại để rà soát để đảm bảo tính chính xác, đầy đủ nhất có thể.

"Chúng tôi không nghĩ sẽ tổng hợp được tất cả nhưng nó sẽ đầy đủ nhất để không bị sót nhiều. Và chúng tôi cũng có phương án dự phòng, ở cơ sở, trong quá trình thực hiện, nếu có trường hợp đúng đối tượng bị sót danh sách thì sẽ bổ sung thêm, đảm bảo bà con được hỗ trợ", Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Dự kiến mức hỗ trợ sẽ được tính theo tháng trên từng người với kinh phí lên đến hơn 10.000 tỉ đồng. Đây là kinh phí lớn so với khả năng ngân sách, tuy nhiên theo ông Mãi, đây là việc phải làm để bà con khó khăn đáp ứng được nhu cầu tối thiểu trong thời gian giãn cách, tiếp tục cùng với thành phố thực hiện giãn cách trong thời gian sắp tới.

Trước đó, liên quan đến gói hỗ trợ đợt 3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng đã có kết luận sau khi nghe báo cáo tình hình thực hiện hỗ trợ lao động tự do, hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo đó, dự kiến đối tượng của đợt hỗ trợ lần 3 sẽ gồm người lao động bị mất việc, không có thu nhập, gặp khó khăn đang có mặt tại thành phố, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú.

Thân nhân của người lao động bị mất việc làm (cha, mẹ, vợ, chồng, con bao gồm cả người già, trẻ em, người ở nhà nội trợ, không có khả năng làm việc hoặc sống phụ thuộc) đang có mặt tại phường, xã, thị trấn tại thời điểm khảo sát, lập danh sách cũng được xem xét hỗ trợ.

Việc lập danh sách chi tiết số người hỗ trợ sẽ dựa trên danh sách thực chi đợt 2 (hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động gặp khó khăn và lao động tự do) và các quận, huyện phải rà soát, bổ sung thêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm