• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM kéo dài thời gian cách ly đối với bệnh nhân Covid-19 đủ tiêu chuẩn xuất viện

Nguyệt Minh 05/05/2020 - 21:40 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Bệnh nhân mắc Covid-19 đủ tiêu chuẩn xuất viện sẽ được vận động tiếp tục cách ly tại cơ sở y tế theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Sở Y tế TPHCM vừa có công văn khẩn gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật; Trung tâm y tế quận, huyện; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới; Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ về việc tổ chức xét nghiệm, cách ly y tế đối với người nhiễm Covid-19 sau xuất viện.

Theo Sở Y tế TPHCM, trong những ngày vừa qua, tại Việt Nam và TPHCM có một số trường hợp người bệnh Covid-19 đủ tiêu chuẩn xuất viện nhưng khi xét nghiệm giám sát sau xuất viện đã ghi nhận dương tính lại với SARS-CoV-2. Trong đó có trường hợp đã hết thời gian cách ly theo dõi tại nhà 14 ngày đúng quy định. Đặc biệt còn có trường hợp dương tính lại khi đã xuất viện 30 ngày.

Từ thực tế đó, Sở Y tế thành phố yêu cầu các đơn vị phối hợp thực hiện công tác xét nghiệm và cách ly y tế đối với người bệnh Covid-19 sau xuất viện. Cụ thể, đối với người bệnh đủ tiêu chuẩn xuất viện sẽ được vận động tiếp tục cách ly tại cơ sở y tế theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Trong trường hợp người bệnh không ở lại cơ sở y tế và có nơi cư trú, lưu trú tại thành phố, bệnh viện thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và trung tâm y tế quận, huyện trước ngày dự kiến xuất viện để chuẩn bị tiếp nhận người bệnh về địa phương.

TPHCM kéo dài thời gian cách ly đối với bệnh nhân Covid-19 đủ tiêu chuẩn xuất viện - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đối với người bệnh là người dân của TPHCM đang điều trị tại các tỉnh, thành phố khác, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố nắm thông tin đầy đủ, phối hợp với trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để chủ động tiếp nhận và đưa vào quản lý, giám sát ngay khi người bệnh được xuất viện, trở về thành phố.

Đối với người bệnh đã xuất viện và đang cư trú, lưu trú trên địa bàn, các Trung tâm y tế quận, huyện sẽ kiểm tra điều kiện cách ly y tế tại nhà của người bệnh.

Người bệnh Covid-19 sau khi xuất viện sẽ được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra ngoại trú mỗi ngày cho đến khi đủ 30 ngày. Đối với bệnh nhân đã xuất viện đủ 30 ngày, Trung tâm y tế lấy mẫu bệnh phẩm thêm 1 lần để đánh giá và có dữ liệu giám sát.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu thực hiện cách ly, điều trị người có xét nghiệm dương tính trở lại sau khi ra viện như một ca bệnh Covid-19 mới. Các đơn vị xét nghiệm gửi mẫu bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2 đến Viện Pasteur TP.HCM để nuôi cấy, phân lập, giải trình tự gen, đánh giá khả năng lây nhiễm của virus, làm xét nghiệm kháng thể trung hòa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm