TPHCM lên kịch bản ứng phó khi sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng

Thanh Lam
15/07/2022 - 16:30
TPHCM lên kịch bản ứng phó khi sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết nặng điều trị tại bệnh viện

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh trên địa bàn, Sở Y tế TPHCM chuẩn bị 3 tình huống để xây dựng kịch bản ứng phó nhằm sẵn sàng các nguồn lực để thu dung, chăm sóc, điều trị, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong.

Sở Y tế TPHCM vừa xây dựng kế hoạch đảm bảo thu dung điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue theo các kịch bản từ 2.000 - 6.000 ca bệnh tại các bệnh viện.

Cụ thể, ở tình huống có dưới 300 ca nhập viện mới mỗi ngày, 2.000 bệnh nhân đang điều trị nội trú và dưới 200 ca bệnh nặng sẽ chuẩn bị 2.045 giường điều trị và 250 giường hồi sức tích cực.

Ở tình huống có 300-600 ca bệnh nhập viện mới mỗi ngày, 2.000-4.000 trường hợp đang điều trị nội trú và 200-400 ca bệnh nặng sẽ tăng cường số giường trong giai đoạn này lên 4.000 giường điều trị và 410 giường hồi sức tích cực (trong đó có 120 giường hồi sức tích cực tại các bệnh viện chuyên khoa nhi).

Ở tình huống có 600-900 ca bệnh nhập viện mới mỗi ngày, 4.000-6.000 ca điều trị nội trú và 400-600 ca bệnh nặng sẽ chuẩn bị 6.000 giường điều trị và 605 giường hồi sức tích cực (trong đó có 210 giường hồi sức tích cực tại các bệnh viện chuyên khoa nhi).

TPHCM lên kịch bản ứng phó khi sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng  - Ảnh 1.

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện

Trong các tình huống này, ưu tiên điều trị bệnh nhân người lớn nặng tại các bệnh viện như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Trưng Vương, các bệnh viện đa khoa khác…. Với trẻ em thì các bệnh viện chuyên khoa nhi gồm: Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng trang thiết bị y tế, vật tư, dịch truyền, chế phẩm máu để đáp ứng nhu cầu điều trị trong tình huống nhất định. Các bệnh viện cũng cần chủ động chuẩn bị sẵn sàng nhân lực chuyên môn, đặc biệt nhân lực về hồi sức tích cực, truyền nhiễm. Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng cần được tập huấn hướng dẫn, chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết Dengue và bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc người bệnh nặng cần được tập huấn hồi sức cấp cứu cơ bản và nâng cao.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh sốt xuất huyết Dengue theo phân tuyến, tuân thủ Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết do Bộ Y tế ban hành. Các bệnh viện rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết, bố trí phòng khám lại các ca bệnh sốt xuất huyết vào các khung giờ phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị. Tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm nội trú trong các ngày nghi lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh có diễn biển nặng lên.

Tính đến ngày 11/7, TPHCM đã ghi nhận 26.138 ca mắc sốt xuất huyết đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, tăng 228% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 2.009 ca nhập viện điều trị nội trú. Đáng chú ý, số ca chuyển nặng và tử vong cũng tăng cao so với cùng kỳ và trung bình giai đoạn 2016-2020, với 12 trường hợp tử vong tính từ đầu năm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm