TPHCM: Mang Tết đến với mọi người, mọi nhà

Phạm Thương
20/01/2024 - 14:01
TPHCM: Mang Tết đến với mọi người, mọi nhà

Người lao động có hoàn cảnh khó khăn vui mừng khi nhận được vé xe miễn phí về quê đón Tết.

Nhằm giúp người dân, người lao động nhập cư, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết Nguyên đán năm 2024 ấm áp, từ rất sớm, chính quyền TPHCM, các tổ chức chính trị - xã hội đã và đang triển khai nhiều hoạt động chăm lo thiết thực và ý nghĩa.

San sẻ nỗi lo

Em Trịnh Thị Thùy Trang (Quảng Xương, Thanh Hóa) là một trong những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã đăng ký vé về quê miễn phí từ chương trình "Chuyến xe mùa xuân" của Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM. Trang cho biết, gia đình em có 7 người. Trong đó, ông bà đã ngoài 80 tuổi. Bố bị tai nạn lao động hồi tháng 9/2023 đến nay vẫn chưa đi làm được. Trang đang là sinh viên học tại TPHCM. Dưới Trang còn có 2 em nhỏ. Hiện nay, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình, tiền học phí… đều trông chờ vào đồng lương công nhân bấp bênh của mẹ.

"Em vừa đi học vừa làm thêm để phụ với bố mẹ. Nhưng mà, tiền làm thêm của em chỉ đủ trang trải chi phí học tập thôi, em không đủ tiền mua vé xe về Tết năm nay. Em rất nhớ bố mẹ, rất muốn được đoàn tụ với gia đình. Em rất lo lắng nếu ở lại Sài Gòn một mình chắc sẽ buồn lắm, lo ông bà già yếu luôn mong ngóng cháu về. Em tìm kiếm và đăng ký xin vé xe từ "Chuyến xe mùa xuân", em rất cảm ơn Sài Gòn yêu thương, cảm ơn trung tâm giúp cho những sinh viên khó khăn có cơ hội được về quê đón Tết", Trang chia sẻ.

TPHCM: Mang Tết đến với mọi người mọi nhà- Ảnh 1.

Các bạn sinh viên nhận vé từ chương trình “Chuyến xe mùa xuân” của Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM.

Hiện nay, tình hình kinh tế khó khăn, khu vực TPHCM, Bình Dương có số lượng lao động mất việc chiếm hơn một nửa trên cả nước. Vậy nên, càng sát tết những người dân nghèo, lao động nhập cư, công nhân lại càng quay quắt với nhiều nỗi lo.

TPHCM: Mang Tết đến với mọi người mọi nhà- Ảnh 2.

Người dân tham gia gian hàng 0 đồng.

Cô Dương Thị Hương (quận 7, TPHCM), là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn được tham gia Gian hàng 0 đồng" do Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp cùng các đơn vị tổ chức. Cô Hương xúc động chia sẻ về hoàn cảnh gia đình mình: "Hiện tại, tôi sống với con trai. Con tôi đi làm ở Khu chế xuất, còn chồng bị bệnh và mất sức lao động. Bản thân tôi thì bệnh tim, huyết áp nay là 5 năm. Cả nhà tôi đang ở trọ. Trước kia, tôi cũng đi làm mướn cho người ta, bây giờ không làm ra tiền, buồn lắm. Tôi cảm ơn các cô, các chú ở đã giúp đỡ cho tôi đi chợ 0 đồng, tôi thực sự mang ơn. Những lúc mình khó khăn, ai giúp cho một miếng tôi đều rất là quý".

Kéo tết yêu thương đến gần

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, chính quyền TPHCM, các tổ chức chính trị - xã hội đang nỗ lực mang Tết đến gần với nhiều hoàn cảnh khó khăn, trên tinh thần cả cộng đồng cùng chung tay vì "lá lành đùm lá rách".

Phía Sở LĐTB-XH TPHCM đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán 2024 cho gia đình chính sách, người nghèo, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội. Tổng số tiền chăm lo dự kiến khoảng 916 tỷ đồng, tăng 4% so với năm trước.

Liên đoàn Lao động TPHCM cũng cho biết, đã có kế hoạch chăm lo hỗ trợ cho khoảng 139.000 công nhân, người lao động với kinh phí trên 71 tỷ đồng.

TPHCM: Mang Tết đến với mọi người mọi nhà- Ảnh 3.

Người dân tham gia gian hàng 0 đồng do Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp cùng các đơn vị tổ chức.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị triển khai các chương trình như "Gian hàng 0 đồng", "Siêu thị mini 0 đồng" được tổ chức trên địa bàn TPHCM nhằm tạo điều kiện cho người dân khó khăn đến, tham gia chương trình và được lựa chọn những món hàng thiết yếu, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các gia đình trong dịp Tết. Dự kiến hỗ trợ cho hơn 15.000 hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn …

Với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, theo ông Lê Nguyễn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, cho biết: Hiện nay, trung tâm đang đẩy mạnh hoạt động cao điểm mời gọi doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên và giới thiệu việc làm bán thời gian cho sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 01/01/2024 đến 15/02/2024. Công việc chủ yếu là: thu ngân, nhân viên kho, nhân viên lên hàng, gói quà, chế biến tại siêu thị; phục vụ, phụ bếp, giữ xe nhà hàng, chuỗi cửa hàng ăn uống; nhân viên bảo vệ, giao hàng, phụ việc nhà, dọn vườn, trông coi nhà cửa trong dịp tết.

TPHCM: Mang Tết đến với mọi người mọi nhà- Ảnh 4.

Người dân có hoàn cảnh khó khăn đến nhận vé xe miễn phí về quê đón tết.

Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức buổi họp mặt với những sinh viên, học sinh không về quê, dự kiến diễn ra ngày 31/1/2024 (nhằm ngày 21/12 âm lịch) tại Nhà Văn hóa Thanh niên (Số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1). Trung tâm sẽ tặng 2.000 phần quà tết bao gồm quà tặng, với tổng giá trị quà tặng khoảng 1,5 tỷ đồng.

Với những sinh viên, người lao động khó khăn mong muốn về quê ăn tết, Trung tâm phối hợp với các nhãn hàng và các đơn vị tổ chức trao tặng 2.000 vé xe và 150 vé tàu xuất phát từ TPHCM về các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm