• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19

Đinh Thu Hiền 21/02/2021 - 19:06 (GMT+7)

Chiến lược xét nghiệm "thần tốc" của giới chức TPHCM khiến kiểm soát nhanh được bệnh dịch. Ảnh: HCDC

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã vừa ký ban hành công văn tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19 trong bối cảnh người dân từ các địa phương quay trở lại thành phố làm việc, học tập sau Tết.

Công văn số 519/UBND-VX về tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ký, đề nghị lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19. Theo đó, các cơ quan hữu trách liên quan phải xem công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm, huy động, phân công lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu năm 2021.

TPHCM nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19 - Ảnh 1.

TPHCM chia 4 nhóm được hướng dẫn cách ly và xét nghiệm nCoV khi tới thành phố. Ảnh: HCDC

Công văn của UBND TPHCM nhấn mạnh: Tất cả các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thành phố phổ biến, chỉ đạo đơn vị mình và tất cả đơn vị trực thuộc, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý, nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập: Đặc biệt tuân thủ đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh khử khuẩn; Bố trí, sắp xếp các quy trình lao động, làm việc đảm bảo khoảng cách an toàn phòng chống dịch bệnh, không tụ tập đông người nhưng vẫn đảm bảo nhân lực phục vụ hoạt động. Nghiêm túc, tự giác khai báo y tế nếu đi về từ vùng dịch, liên hệ thông báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể của ngành y tế.

Công văn cũng nêu rõ, các Sở, ban, ngành chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở nghiêm túc thực hiện các Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với các lĩnh vực hoạt động, sản xuất, kinh doanh do UBND Thành phố ban hành, triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Sổ tay “Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” của Bộ Y tế. Các khu công nghiệp tập trung, doanh nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch phù hợp khi tiến hành hoạt động sản xuất.

TPHCM nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các cơ quan chức năng dỡ bỏ phong tỏa 1 khu phố cách ly tại Q.1. Ảnh: HCDC

Số trường hợp nhiễm Covid-19 tại TPHCM cho tới thời điểm này là 210, trong đó 168 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 42 trường hợp đang điều trị. Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, và nhanh âm tính. 

Trong bài trao đổi riêng với phóng viên báo Phụ Nữ Việt Nam, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TPHCM, thành viên Hội đồng đánh giá tiêm chủng quốc gia, đã phân tích rằng, virus gây bệnh Covid-19 đang dần thuần với con người hơn. Chuyên gia các bệnh truyền nhiễm này cũng dự đoán khoảng tháng 6/2021, dịch bệnh trên toàn thế giới sẽ giảm bớt bởi khí hậu ấm dần, virus nCoV thuần với con người khiến bệnh không diễn tiến quá nặng, trừ các trường hợp cơ địa đặc biệt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm