• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM phát hiện 2 ca Covid-19 trong cộng đồng, tăng cường phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử

Minh Tuấn 19/05/2021 - 19:45 (GMT+7)
Trước diễn biến TPHCM vừa phát hiện 2 ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng, việc phòng chống dịch tại các điểm bầu cử được tăng cường, bên cạnh các công tác tổ chức để đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Ngày hội toàn dân Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần, mọi công tác chuẩn bị tại các điểm bầu cử ở TPHCM cơ bản đã hoàn tất. 

Tại điểm bỏ phiếu của phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, vừa hoàn thành buổi tập huấn về phòng dịch và phòng cháy chữa cháy. Lãnh đạo phường đã quán triệt nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống dịch.

Buổi tập huấn phòng chống dịch tại điểm bỏ phiếu phường Nguyễn Thái Bình Q1 TPHCM

Buổi tập huấn phòng chống dịch tại điểm bỏ phiếu phường Nguyễn Thái Bình, Q.1, TPHCM

Trong buổi tập huấn, bác sĩ Lê Văn Thể (Trung tâm Y tế dự phòng Q,1) đã chia sẻ những yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống dịch cho từng điểm bầu cử. Đảm bảo phân luồng gần và phân luồng từ xa, đảm bảo kiểm tra, khử khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, các kịch bản dự phòng... Đặc biệt không thể bỏ qua những chi tiết nhỏ như thước và bút dùng 1 lần, xử lý rác, khẩu trang vứt đi tại điểm bỏ phiếu theo đúng quy trình…

Khoảng cách an toàn được qui định rõ trên lối vào phòng gạch phiếu bầu chọn

Khoảng cách an toàn được quiy định rõ trên lối vào phòng bỏ phiếu bầu chọn

Tổ phụ trách thùng phiếu lưu động mỗi ê kíp có 3 thành viên, gồm 1 thành viên tổ bầu cử, 1 nhân viên y tế và 1 chiến sĩ công an. Sau mỗi điểm, hộ gia đình hoàn thành bỏ phiếu lưu động thì thành viên thu phiếu, thùng phiếu phải được xịt khử khuẩn trước khi sang điểm khác.

Mỗi tổ bầu cử luôn có sẵn kịch bản trong những trường hợp phát sinh đối với diễn biến dịch bệnh tại địa phương. Như bất ngờ phát hiện ca nhiễm bệnh, phát sinh khu vực bị phong tỏa tại điểm bỏ phiếu… Nếu cần thiết có thể loại bỏ, không sử dụng luôn điểm bỏ phiếu không an toàn mà thay bằng điểm bỏ phiếu dự phòng được chuẩn bị trước.

Bên cạnh phòng chống dịch thì đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cũng được tập huấn cho các tổ bầu cử

Bên cạnh phòng chống dịch thì việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cũng được tập huấn cho các tổ bầu cử

Ông Đỗ Đình Hậu - Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình, Q.1 - khẳng định: "Về công tác tổ chức, trang trí địa điểm, bố trí nhân sự cho bầu cử, chúng tôi cơ bản đã hoàn thành. Về công tác phòng chống dịch, chúng tôi cũng bám sát các quy định và hướng dẫn. Tuy nhiên, điều chúng tôi đang tập trung  nhất tại thời điểm này là hoàn thiện các khâu dự phòng để đảm bảo an toàn cho tình huống bất ngờ như xuất hiện ca dương tính trên địa bàn vào sát ngày bầu cử".

TPHCM phát hiện 2 ca Covid-19 trong cộng đồng, tăng cường phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử  - Ảnh 4.

Một phòng bỏ phiếu mẫu đã hoàn thành tại phường Nguyễn Thái Bình, Q.1

Tại phường 4, Q.6, cũng vừa hoàn thành buổi Hội đàm Tiểu sử Ứng cử viên với sự tham gia của nhiều cử tri, hội viên Hội LHPN, Hội Cựu Chiến binh của phường. Các cử tri tham gia hội đàm đều có chung một kỳ vọng là mỗi ứng cử viên khi trúng cử cần thực hiện đúng chương trình hành động của mình đề ra, mang lại lợi ích cho đời sống người dân, góp phần ban hành những luật đi vào đời sống của người dân…

Cử tri Phạm Thị Lệ Hoa chia sẻ ý kiến tại Hội đàm

Cử tri Phạm Thị Lệ Hoa chia sẻ ý kiến tại Hội đàm

Bà Phạm Thị Lệ Hoa, hội viên Hội LHPN phường 4, chia sẻ: "Tôi mong muốn cuộc bầu cử lần này có nhiều ứng cử viên nữ trúng cử hơn nữa để họ có thể mang tiếng nói của nữ giới, bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em. Tôi cũng mong các đại biểu trúng cử lên tiếng nói, hành động để góp phần bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người dân".

TPHCM phát hiện 2 ca Covid-19 trong cộng đồng, tăng cường phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử  - Ảnh 6.

Các cử tri là hội viên Hội LHPN phường 4, Q.6, thể hiện kỳ vọng "30% người trúng cử là phụ nữ"

TPHCM phát hiện 2 ca Covid-19 trong cộng đồng, tăng cường phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử  - Ảnh 7.

Chuẩn bị triển lãm hình ảnh bầu cử qua các thời kỳ Trung tâm văn hóa

TPHCM phát hiện 2 ca Covid-19 trong cộng đồng, tăng cường phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử  - Ảnh 8.

Người dân xem tiểu sử các ứng cử viên được niêm yết tại khu phố

TPHCM phát hiện 2 ca Covid-19 trong cộng đồng, tăng cường phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử  - Ảnh 9.

Góc đường Lý Tự Trọng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa trở thành khu vực triển lãm những hình ảnh về bầu cử

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm