• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sau ngày 15/8

Đình Hưng 13/08/2021 - 15:42 (GMT+7)

TPHCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 15/8

Đây là thông tin được ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM - cho biết tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố ngày 13/8.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi, trong 2 tuần qua, Ban chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 thành phố và các cấp đã có nỗ lực rất lớn trong việc thực hiện Chỉ thị 16 một cách triệt để, đồng bộ và hiệu quả hơn. Ý thức của mỗi người dân, gia đình, cộng đồng dân cư đã có sự chuyển biến tốt.

Đến thời điểm hiện tại, ở từng xã phường - thị trấn đã nắm được chặt chẽ hơn danh sách F0. Tổ chức kết nối với các tình nguyện viên, bác sĩ tư vấn online để hằng ngày tư vấn cho các trường hợp F0 kết hợp với lực lượng y tế ngay tại cơ sở.

Bên cạnh đó, thành phố cũng tập trung nâng cao năng lực điều trị tại bệnh viện được tập trung cao độ trong điều kiện số ca mắc, chuyển nặng tăng. Các bệnh viện quận gần như đã được trang bị oxy đầy đủ hơn, các trung tâm hồi sức đang ngày càng được nâng cao năng lực tiếp nhận, điều trị và được tăng cường nhân lực.

Về chăm lo cho người dân, Phó Bí thư Trường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đã triển khai gói an sinh xã hội lần 2. Trong quá trình thực hiện phát sinh thêm nhiều đối tượng, nên thành phố đang tiến hành rà soát, bổ sung với mục tiêu làm sao để mọi người khó khăn đều được hỗ trợ kịp thời.

Về vấn đề vaccine, ông Mãi cho hay, hiện nay nguồn cung vaccine đang rất khó khăn. Hiện thành phố còn một số lượng vaccine vừa phải, sẽ tổ chức tiêm các loại vaccine hiện có để giúp người dân tiếp cận vaccine một cách sớm nhất.

TPHCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sau ngày 15/8 - Ảnh 1.

"Vùng xanh" được bảo vệ trên địa bàn thành phố

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cũng thẳng thắn thừa nhận, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 và số ca cần điều trị còn nhiều, số ca tử vong cao. Nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là phải ngăn chặn nguồn lây, giảm số ca mắc và số ca có nhu cầu điều trị, chuyển nặng.

Ông cũng cho biết, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hiện TPHCM  đang khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu Nghị quyết 86 của Chính phủ đến ngày 15/9 và sau đó. Dự kiến đến ngày 15/8, thành phố sẽ có kế hoạch chính thức theo hướng tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Thành phố sẽ có các tiêu chí, mục tiêu cụ thể để có thể đánh giá được đến ngày 15/9  có kiểm soát được dịch hay không. 

Theo ông Mãi, từ nay đến ngày 30/8, thành phố sẽ tiến hành đánh giá, sàng lọc địa bàn các khu phong tỏa để có kế hoạch xét nghiệm, xây dựng "vùng xanh", cô lập "vùng đỏ" phù hợp, chính xác. Từ đó, áp dụng các biện pháp giãn cách phù hợp với từng địa bàn cụ thể. Việc này sẽ được thực hiện một cách thận trọng, không làm lây lan dịch bệnh. Thành phố sẽ nỗ lực, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả để đến ngày 15/9 sẽ kiểm soát được tình hình.

Trong 30 ngày sắp tới, thành phố cũng sẽ tập trung triển khai chiến lược điều trị, giảm tử vong với hai trụ cột là chăm sóc F0 tại nhà và tại bệnh viện. Đồng thời, thành phố cũng đánh giá và có những giải pháp cụ thể để bà con yên tâm thực hiện giãn cách, chăm lo cho bà con đầy đủ hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm