• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM sẽ triển khai tiêm 1 triệu liều vaccine Sinopharm ra sao?

Đình Hưng 03/08/2021 - 11:31 (GMT+7)

Tiêm vaccine phòng Covid-19

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, bất cứ loại vaccine phòng Covid-19 nào được tiêm đều phải được Bộ Y tế thẩm định, tiêm trên tinh thần tự nguyện, những người nào đồng ý tiêm thì mới tiêm.

Đây là thông tin được ông Đức chia sẻ tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố sáng ngày 3/8.

Theo ông Dương Anh Đức, đến nay, thành phố đã tiêm được 920.329 liều vaccine trong chiến dịch tiêm chủng đợt 5. Trong đó, có 1.039 người có phản ứng trong 30 phút sau tiêm và tất cả các trường hợp đã an toàn, đa phần là các phản ứng nhẹ. Ngày 27/7 là ngày có trường hợp phản ứng sau nhiều nhiều nhất sau 30 phút tiêm với 283 trường hợp.

Đến nay, thành phố đã cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêm chủng đợt 5 với mục tiêu tiêm hơn 900.000 vaccine với 3 loại vaccine được Bộ Y tế cấp gồm vaccine AstraZeneca, Moderna và Pfizer.

Theo ông Đức, Bộ Y tế đã cấp 16 đợt vaccine đến các tỉnh thành, số lượng vaccine thành phố nhận về khoảng 2,5 triệu liều; đã có 2 triệu người được tiêm vaccine mũi 1 và hơn 70.000 người tiêm mũi 2. Không bao gồm số lượng vaccine cấp cho các đơn vị Trung ương tại TPHCM với khoảng 400.000 liều.

Vào ngày 31/7, TPHCM cũng đã nhận 1 triệu trong tổng số 5 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm do Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco) mua.

TPHCM sẽ triển khai tiêm 1 triệu liều vaccine Sinopharm ra sao? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: Đình Hưng

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, đây là số lượng vaccine nhà tài trợ tặng cho thành phố. Hiện đơn vị nhập khẩu đã gửi vaccine cho đơn vị chức năng Bộ Y tế thẩm định đúng quy trình. Sau khi thẩm định đảm bảo chất lượng sẽ tổ chức tiêm như các loại vaccine khác, trên tinh thần tự nguyện.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, việc tiêm vaccine là miễn phí, tự nguyện cho toàn dân, các loại vaccine tiêm cho người dân đến nay phải được tổ chức Y tế thế giới cấp phép; Bộ Y tế phê duyệt sử dụng.

Hiện nay,có  4 loại vaccine tại TPHCM gồm AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell đều là những vaccine được cấp phép.

Từ ngày 3/8, thành phố sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đợt 6, kéo dài đến hết tháng 8/2021. Theo ông Đức, nếu được cung cấp vaccine đúng tiến độ theo đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế cấp cho thành phố từ 5-5,5 triệu liều; những người từ 18 tuổi trên địa bàn cơ bản sẽ được tiêm vaccine.

Liên quan đến 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm, do vẫn đang trong quá trình thẩm định nên thành phố chưa triển khai. Lúc nào thẩm định đảm bảo đủ điều kiện thì thành phố để triển khai để người dân đăng ký tiêm theo nguyện vọng, giống như các loại vaccine khác.

Về năng lực tổ chức tiêm vaccine, ông Đức cho biết, Sở Y tế và địa phương đã huy động toàn bộ nguồn lực. Riêng nguồn lực của thành phố, đảm bảo 1.200 đội tiêm, với quy trình hiện nay với công suất khoảng 250 người/đội/ngày; đạt được 300.000 người/ngày. Nếu được cung cấp vaccine đầy đủ và đúng tiến độ sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, nếu được cung cấp nguồn vaccine dồi dào hơn thì thành phố cũng có thể đẩy tiến độ tiêm chủng lên 350.000 người/ngày.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm