• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM: Tuyên dương 48 "Người con hiếu thảo", lan tỏa lối sống đẹp tới từng gia đình

Phạm Thương 29/12/2021 - 23:39 (GMT+7)

Vinh danh những người con hiếu thảo.

Chương trình “Người con hiếu thảo” năm 2021 đã mang đến cho người xem những khoảnh khắc đong đầy cảm xúc. Chương trình còn gặp gỡ giao lưu với nhiều tấm gương vượt khó để giữ gìn đạo hiếu.

Tối 29/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (Quận 1, TPHCM), Hội LHPN TPHCM phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM tổ chức chương trình "Người con hiếu thảo" năm 2021.

Chương trình đã tuyên dương 48 gương điển hình người con hiếu thảo. Đây là những gương được chọn từ 3.569 gương tuyên dương tại cơ sở, họ là những người con, người cháu tiêu biểu trong việc thực hiện và duy trì những giá trị văn hóa, đạo đức trong gia đình, đoàn kết, quan tâm giúp đỡ những người xung quanh; tích cực tham gia các công tác xã hội ở địa phương...

Có thể nói, hiếu thảo là đức tính tốt đẹp đã trở thành truyền thống của người Việt. Tùy vào hoàn cảnh, mỗi người đã thể hiện lòng hiếu thảo theo những cách khác nhau.

Vượt mọi khó khăn giữ gìn hai chữ hiếu thảo - Ảnh 2.

Cô giáo Phạm Thị Hiệp (Ấp 1, Phạm Văn Cội, Củ Chi, TPHCM) được vinh danh "Người con hiếu thảo" năm 2021.

Điển hình như câu chuyện hiếu thuận với cha mẹ chồng của cô giáo Phạm Thị Hiệp (Ấp 1, Phạm Văn Cội, Củ Chi, TPHCM). Chị Hiệp cho biết, chị là con dâu út trong gia đình, đang ở cùng cha mẹ chồng. Hiện cha, mẹ chồng đều trên 80 tuổi, thường xuyên đau ốm. Công việc ở trường lớp rất bận rộn nhưng chị vẫn sắp xếp thời gian để cân đối giữa gia đình và công việc.

Chị thương cha mẹ chồng như cha mẹ đẻ và luôn mong muốn đem lại nhiều tốt nhất cho họ. Chị chân thành phụng dưỡng, chăm sóc chu đáo đối với cha mẹ chồng. Khi cha chồng bệnh nặng, chồng chị phải xin nghỉ làm ở công ty để lo cho cha ở bệnh viện, chị trở thành trụ cột chính trong gia đình, vừa lo kinh tế, chăm sóc 3 con, vừa phụ chăm mẹ chồng.

Dù bận bịu với công việc nhưng lúc nào chị cũng chu đáo, chăm sóc bố mẹ chồng không để ông bà phật lòng. Chị vẫn sắp xếp và dành thời gian tham gia phong trào Hội tại địa phương.

"Ba bốn năm trở lại đây, ông bà già yếu, nhất là sau khi nằm viện, việc ăn uống, đi lại của ông bà, vợ chồng mình phải lo. Mình dành thời gian chăm sóc ông bà trước, rồi đến tối khi ông bà đã nghỉ ngơi thì mình sẽ làm tiếp công việc của mình, chuẩn bị bài vở cho ngày hôm sau. Mình nghĩ ba mẹ nào cũng là ba mẹ, mình không phân biệt là ba mẹ chồng hay là mẹ ruột. Tình cảm từ tấm lòng mình thì mình chăm sóc, hiếu kính với ba mẹ thôi", chị Hiệp bộc bạch.

Vượt mọi khó khăn giữ gìn hai chữ hiếu thảo - Ảnh 4.

Chị Lâm Trúc Kim (89/4 Gia Phú Phường 1, Quận 6, TPHCM) được vinh danh "Người con hiếu thảo" năm 2021.

Hay như tấm gương của chị Lâm Trúc Kim (89/4 Gia Phú Phường 1, Quận 6, TPHCM) cũng khiến nhiều người tại địa phương nể phục. Chị không lập gia đình, một mình chăm sóc mẹ già yếu và ba anh em bị dị tật lùn, kinh tế gia đình khó khăn, cả nhà sống bằng nghề bán vé số. Mẹ chị năm nay đã gần 80 tuổi, bị bệnh tiểu đường và đãng trí. Vượt qua mọi khó khăn, chị Kim đã chăm lo cho mẹ kỹ càng từng miếng ăn, giấc ngủ. Chị cũng là hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động phong trào Hội.

Chị Kim cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi được vinh danh người con hiếu thảo, tôi cảm thấy rất vui. Tôi mong mẹ sẽ luôn khỏe mạnh sống đời với con, dẫu có khó khăn đến mấy thì tôi không bao giờ bỏ mẹ, bởi vì có mẹ mới có tôi hôm nay".

Cùng chung tấm lòng hiếu thảo, em Phạm Minh Hiếu (Bình Chánh, TPHCM) chia sẻ: "Khi nhận được bằng khen em cảm thấy rất vinh dự, em nghĩ rằng mẹ sẽ rất là vui. Em biết ngoài xã hội sẽ có rất nhiều gương người con hiếu thảo và em may mắn được vinh danh lần này, còn điều quan trọng nhất là lòng hiếu thảo xuất phát từ chính trái tim mình. Em mong rằng mẹ luôn dồi dào sức khỏe, bớt lo cho em, để em có cơ hội chăm sóc mẹ".

Vượt mọi khó khăn giữ gìn hai chữ hiếu thảo - Ảnh 5.

Em Phạm Minh Hiếu (Bình Chánh, TPHCM) - tấm gương người con hiếu thảo.

Có những người mới tuổi đôi mươi, cũng có những người đã bước sang tuổi "xế chiều", mỗi tấm gương là một hoàn cảnh khác nhau, tuy còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng luôn nỗ lực vượt lên để sống có lý tưởng, giúp ích cho gia đình và xã hội. Đặc biệt họ đều có chung một tấm lòng hiếu thảo.

Bà Lâm Thị Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN TPHCM, xúc động trước những câu chuyện của các tấm gương điển hình "Người con hiếu thảo" được tôn vinh năm nay. "Những tấm gương năm nay có thanh niên, phụ nữ trung niên và tất cả các gia đình đều rất khó khăn, nhưng họ đã khắc phục và vượt qua để lao động tốt và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Xứng đáng là những người con ngoan, người dâu hiền, rể thảo trong gia đình và cũng không quên quan tâm đến cộng đồng", bà Hoa cho hay.

Chương trình tuyên dương "Người con hiếu thảo" đã góp phần lan tỏa lối sống đẹp, lưu giữ truyền thống đạo hiếu trong từng gia đình, từng khu phố, từng xóm ấp. Chương trình được phát động từ năm 1995 đến nay với mục tiêu vận động các tầng lớp nhân dân đề cao và gìn giữ giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp về lòng hiếu thảo của người Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm