TPHCM ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ đang có xu hướng gia tăng

Cao Như Quỳnh
26/10/2023 - 18:29
TPHCM ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ đang có xu hướng gia tăng

Bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM - thông tin về bệnh đậu mùa khỉ chiều 26/10.

Từ đầu năm 2023 đến hết ngày 22/10, TPHCM ghi nhận 33 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox). Hiện tại, TPHCM đang triển khai nhiều biện pháp để tuyên truyền, ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ đang có xu hướng gia tăng.

Thông tin về bệnh đậu mùa khỉ được bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM - cung cấp tại họp báo thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM diễn ra chiều 26/10.

Nhìn chung ở trên thế giới và ở Việt Nam, 95% bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ là nam giới. Trừ trường hợp bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tử vong có nhiều bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch nặng đã thông báo trước đó thì hiện nay, các bệnh nhân còn lại đều có diễn tiến ổn định. Có 8 bệnh nhân đã kết thúc thời gian cách ly điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Theo bà Nga, vẫn còn một số lượng người mắc bệnh đậu mùa khỉ chưa đến khám, đặc biệt với những bệnh có khả năng tự giới hạn như đậu mùa khỉ hiện nay. Nếu đậu mùa khỉ ở dạng thể nhẹ thì người mắc bệnh có thể tự khỏi trong 2-4 tuần. Bệnh đậu mùa khỉ có thể nặng hơn ở một số người thuộc nhóm có nguy cơ cao (thai phụ, người cao tuổi, trẻ em, người có bệnh lý nền hoặc suy giảm hệ miễn dịch).

80% bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ trên toàn thế giới là người trong nhóm MSM (nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới). Người nhiễm HIV hay không nhiễm HIV thì nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ là như nhau nếu họ có tiếp xúc nguy cơ cao, trực tiếp với sang thương của những người đang mắc bệnh. Vị trí sang thương có thể xuất hiện rất nhiều ở bộ phận sinh dục.

Hiện nay, bệnh đậu mùa khỉ có xu hướng gia tăng. Ngành y tế đã tổ chức củng cố toàn bộ hệ thống giám sát, tập huấn cho tất cả phòng khám, bệnh viện.

"Chúng tôi phối hợp với Hội phòng chống HIV/AIDS của thành phố và các tổ chức hỗ trợ cộng đồng thường hỗ trợ cho nhóm MSM - nhóm có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao để tăng cường vận động những người có bệnh thì đến thăm khám và chữa bệnh.

Nếu biết bản thân mình có bệnh, họ phải hạn chế tiếp xúc với người xung quanh. Đồng thời, chúng tôi vận động mọi người thực hiện những biện pháp quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ bản thân", bà Hồng Nga cho biết. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm