• Mới cập nhật:

Xã hội

Tranh cãi xung quanh quyết định bỏ khẩu trang ở Mỹ

N.A 17/05/2021 - 18:00 (GMT+7)

Một bé gái và người bố của mình cùng đeo khẩu trang trong khi đẩy xe đạp ở bãi biển Hermosa, Los Angeles, Mỹ. Ảnh: Getty Images

Hướng dẫn mới của Mỹ về việc cho phép mọi người không phải đeo khẩu trang ở hầu hết các địa điểm đã trở thành một trong những chủ đề gây tranh cãi lớn ở Mỹ.

CDC thay đổi chóng mặt

Thứ Ba tuần trước (ngày 11/5), phát biểu trước Ủy ban y tế Thượng viện, Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khẳng định chính sách về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang của chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn phù hợp.

"Khi vẫn tiếp tục ghi nhận tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, chúng ta phải duy trì các biện pháp y tế cộng đồng mà chúng ta biết sẽ ngăn chặn virus lây lan, như đeo khẩu trang, rửa tay và giãn cách xã hội", bà Walensky tuyên bố.

Đối mặt nhiều câu chất vấn gay gắt từ các thượng nghị sĩ Cộng hòa, bà Walensky vẫn đưa ra hàng loạt số liệu để củng cố cho quan điểm duy trì đeo khẩu trang. Tiến sĩ Walensky lưu ý chỉ 1/3 dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, nhấn mạnh tỷ lệ lây nhiễm cao ở nhiều hạt và kết thúc bằng tuyên bố rằng CDC đang làm việc để xem xét và cập nhật các khuyến nghị chính thức của họ.

Tranh cãi xung quanh quyết định bỏ khẩu trang ở Mỹ - Ảnh 1.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Hoa Kỳ vào tuần trước. Ảnh: Greg Nash

Tuy nhiên, đến ngày 13/5, CDC bất ngờ ra thông báo về những thay đổi trong hướng dẫn y tế cộng đồng ngăn Covid-19, nêu rõ người được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ sẽ không cần phải đeo khẩu trang ở hầu hết mọi địa điểm. Theo CDC, các hướng dẫn mới cập nhật sẽ cho phép cuộc sống trở lại bình thường và hy vọng nó sẽ thúc đẩy nhiều người hơn nữa tiêm vaccine chống lại bệnh dịch đã giết chết hơn nửa triệu người Mỹ.

Sự thay đổi đột ngột trong thông báo của CDC khiến rất nhiều người Mỹ hoài nghi. "Tôi lo lắng về điều đó", chị Allison Douma, 24 tuổi, vẫn đeo khẩu trang khi dẫn chó đi dạo ở ngoài trời tại Washington D.C cho biết.

Douma cho biết, chị đã được tiêm phòng đầy đủ vào tháng trước. "Tôi chỉ cảm thấy không an toàn vì tỷ lệ tiêm chủng đang giảm xuống và tôi lo lắng về các đột biến", Douma nói về các biến thể dễ lây lan hơn đang phổ biến ở khắp nơi.

Cách Washington D.C hơn 2.575km, ở Lubbock, Texas, nơi Thống đốc Greg Abbott đã dỡ bỏ quy định phải đeo khẩu trang từ tháng 3, nhiều người nhún vai trước các hướng dẫn của CDC.

Ở thành phố New York, Maggie Cantrick, 39 tuổi, làm việc tại một trung tâm nghệ thuật cho biết, cô chưa sẵn sàng bỏ khẩu trang ở những nơi như cửa hàng tạp hoá. "Tôi đã được tiêm phòng đầy đủ. Tôi có thể cởi khẩu trang? Thật điên rồ".

Không chỉ những người dân mà ngay cả những chuyên gia y tế, các lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức chính phủ cũng bất ngờ và hoài nghi trước thông báo mới của CDC. Một số bác sĩ chỉ trích động thái này là quá sớm. Các thống đốc Dân chủ tỏ ra tức giận khi cho rằng quyết định này đã khiến các bang và doanh nghiệp phải tự thực hiện các quy định phòng dịch mới mà không có sự hỗ trợ từ chính quyền liên bang.

Các chuyên gia y tế và các nhà khoa học lo ngại những thông điệp hỗn loạn từ CDC trong tuần qua sẽ khiến nhiều người Mỹ bối rối. "Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất ở đây là mọi người cảm thấy sự đảo ngược 180 độ", Angela Rasmussen, một nhà virus học và khoa học nghiên cứu tại Tổ chức Bệnh truyền nhiễm và Vaccine thuộc Đại học Saskatchewan, nói. "Nếu công chúng cảm thấy mù mờ trước những thông báo này, tôi nghĩ họ nên có nhiều cơ hội để hiểu cơ sở đưa ra các quyết định như vậy".

Học sinh tiếp tục đeo khẩu trang tại các trường học

Mặc dù cho rằng những người được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ sẽ không cần phải đeo khẩu trang ở hầu hết mọi địa điểm nhưng CDC vẫn khuyến cáo các trường học ở Mỹ nên tiếp tục việc đeo khẩu trang trong năm học 2020 - 2021.

Lý do mà CDC đưa ra là vì tất cả học sinh tại Mỹ vẫn chưa được tiêm chủng đầy đủ. Trong hướng dẫn mới nhất, CDC cho rằng, tất cả các trường từ cấp mẫu giáo đến lớp 12 "nên tiến hành các chiến lược phòng ngừa, nên ưu tiên sử dụng đúng cách và toàn diện các loại khẩu trang và giãn cách xã hội".

Ngoài ra, CDC cho rằng mọi người nên đeo khẩu trang mọi lúc tại tất cả các trường học và trên xe buýt chở học sinh, đồng thời duy trì khoảng cách hơn 1,8 mét giữa các giáo viên và học sinh.

Tranh cãi xung quanh quyết định bỏ khẩu trang ở Mỹ - Ảnh 2.

Một trụ sở của CDC. Ảnh: Reuters

Hiện tại, dù Mỹ đã đạt thành tựu lớn về vaccine với khoảng 36% dân số được tiêm chủng đầy đủ, quan chức chính quyền lưu ý quốc gia này vẫn báo cáo trung bình 35.000 ca nhiễm mới và hơn 600 ca tử vong mỗi ngày. Việc bỏ khẩu trang và nới lỏng giãn cách xã hội khiến nhiều người lo lắng có thể khiến số ca Covid-19 tăng trở lại.

Theo một cuộc khảo sát do tờ New York Times thực hiện đối với các chuyên gia dịch tễ học, 80% số người tham gia nghĩ rằng, người dân Mỹ vẫn cần đeo khẩu trang tại những không gian công cộng khép kín. Chỉ 5% cho rằng mọi người không cần đeo khẩu trang trong nhà vào mùa hè này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng không ủng hộ khuyến nghị của CDC. Giám đốc phụ trách các vấn đề khẩn cấp y tế của WHO Michael Ryan cho rằng, ngay cả khi nhiều người dân đã được tiêm chủng, nếu tỉ lệ lây nhiễm còn mạnh thì không nên bỏ khẩu trang.

Trong khi đó, Giám đốc về khoa học của WHO Soumya Swaminathan giải thích, các dữ liệu cho thấy, vaccine bảo vệ từ 70 đến 80%, dù đã chích ngừa vẫn có thể bị nhiễm virus, vì thế cần phải có các biện pháp khác như khẩu trang, giãn cách xã hội… Theo bà Swaminathan, hiện có rất ít quốc gia đạt đến mức độ có thể bãi bỏ các biện pháp này.

Nguồn: Washington Post, New York Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm