Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
07/03/2026 - 09:06 (GMT+7)

Trẻ bị bạo hành trong giờ ra chơi, nhà trường có vô can?

Đinh Thu Hiền
Trẻ bị bạo hành trong giờ ra chơi, nhà trường có vô can?

Chung tay vì môi trường học đường không có bạo lực. Tranh minh họa

Phiên tòa phúc thẩm chờ nghị án nhưng đã để lại những day dứt cho những người tham dự có tâm huyết vì sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Chiều 5/3/2026, TAND TPHCM cơ sở 2 đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện dân sự về việc Yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm. Nguyên đơn là ông N.T.D, sinh năm 1983, người đại diện hợp pháp là bà N.T.N.Đ, sinh năm 1986 ngụ tại TPHCM. Bị đơn là Trường Tiểu học Phú Lợi, phường Phú Lợi, TPHCM.

Phiên sơ thẩm đã được diễn ra vào ngày 9/9/2025 tại TAND TPHCM khu vực 15.

Trẻ bị đánh hội đồng tại giờ ra chơi trong trường

Theo Đơn khởi kiện, ông N.T.D là cha ruột của cháu N.K.N, sinh năm 2014, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Phú Lợi. Từ khi cháu K.N chuẩn bị vào lớp 1, để thuận cho việc học và chăm sóc bé tốt hơn, ông D. đã lập Tờ khai ủy quyền giám hộ cho bà Đ. là người đại diện giám hộ và toàn quyền chăm sóc quyết định cho bé mọi việc.

Trong suốt quá trình cháu Ngân học tại Trường Tiểu học Phú Lợi, do tính cách bé khá nhút nhát nên thường xuyên bị bạn bè trong lớp bắt nạt. Vào ngày 3/4/2024, tại trường học, cháu K.N tiếp tục bị bạn học đánh. Trong giờ ra chơi, cháu K.N đang ngồi vẽ thì có 2 bạn cùng lớp đẩy mạnh bàn phía sau lên phía trước, rồi rủ thêm hơn 10 cháu cùng nhau đẩy lên cho kẹt cháu K.N vào giữa 2 bàn học. 

Cháu còn bị nhóm bạn đấm đá từ đầu tới chân, vào bộ phận sinh dục, cào vào mặt, lấy keo trét vào tóc và ghế ngồi, bị bạn lấy bút đâm vào cổ, bị dùng thanh inox đập vào người, tay, bụng; đồng thời đe doạ cháu K.N không được cho mẹ biết, nếu không sẽ đánh.

Đơn khởi kiện cũng trình bày, mặc dù sự việc xảy ra ồn ào nhưng giáo viên Trường Tiểu học Phú Lợi không hề can thiệp, chỉ có cô lao công lôi các cháu ra nhưng đông quá cô lôi ra không nổi. Khi về được đến nhà, cháu K.N khóc rất nhiều, tinh thần hoảng loạn và trên người xuất hiện nhiều vết bầm tím, toàn thân bị đau.

Ngày 04/04/2024, bà Đ. dẫn cháu K.N đi khám tại Bệnh viện Đa khoa - Medic Bình Dương. Bệnh viện chẩn đoán: Bệnh nhân chấn thương đầu do bị đánh, chấn thương phần mềm cẳng chân trái, chấn thương tụ máu đùi, chấn thương bụng bên trái, chấn thương tụ máu cánh tay do bị đánh.

Ngày 12/04/2024, cháu K.N được đưa đi khám và trị liệu tâm lý tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bác sĩ yêu cầu mỗi tháng đi điều trị 1 lần.

Ngày 23/04/2024, cháu đau tai phải do bị đánh vào mặt nên bà Đ. tiếp tục dẫn cháu đi khám tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc. Ngoài ra, cháu rất ám ảnh và sợ hãi nên không chịu đi học nữa. Để chăm sóc cho cháu, bà Đ. đã phải nghỉ việc 01 tháng.

Ngày 06/04/2024, cô Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lợi trao đổi với truyền thông, cho rằng "ban đầu do bạn K.N cầm dây kèn phím nhảy lên bàn quất vào các bạn nên mới xảy ra sự việc". Đến ngày 08/04/2024, Ban giám hiệu Nhà trường mới đến thăm hỏi cháu K.N.

Cho tới thời điểm bà Đ. nộp đơn khởi kiện ra toà, Trường Tiểu học Phú Lợi vẫn không phản hồi, giải quyết Đơn yêu cầu đính chính, xin lỗi và bồi thường ngày 14/06/2024 của bà Đ.

Gia đình cháu K.N cho rằng, Trường Tiểu học Phú Lợi đã có lỗi trong việc quản lý học sinh, trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà để cho các học sinh lớp 4/4 có hành vi bạo lực và đe dọa, gây thiệt hại về sức khỏe cho cháu K.N. Đồng thời, cháu K.N là nạn nhân của sự việc bạo lực nhưng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lợi lại đưa thông tin với báo chí là cháu K.N mới là người khởi xướng hành vi bạo lực; đây là việc làm xâm phạm danh dự, nhân phẩm của cháu K.N, do vậy bên nguyên đơn yêu cầu Toà án bác bỏ việc cháu K.N là người "cầm dây kèn phím nhảy lên bàn quất vào các bạn nên mới xảy ra sự việc";

Buộc Trường Tiểu học Phú Lợi xin lỗi, cải chính công khai vì đưa ra thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bé K.N. Đồng thời, buộc Trường Tiểu học Phú Lợi bồi thường thiệt hại để bù đắp tổn thất về tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm với số tiền là 7 triệu đồng; 

Buộc Trường Tiểu học Phú Lợi bồi thường thiệt hại do trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà để các học sinh lớp 4/4 có hành vi bạo lực và đe dọa đối với bé K.N, gây thiệt hại về sức khỏe và các chi phí hợp lý cùng phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc bé trong thời gian điều trị, bồi thường tổn thất tinh thần. Tổng số tiền là 55 triệu đồng.

Đại diện Trường Tiểu học Phú Lợi, ông Lê Thế Anh cho rằng không có việc bạo lực học đường tại Trường Tiểu học Phú Lợi; không có chấn thương nghiêm trọng cho cháu K.N; có sự mâu thuẫn trong lời khai của nguyên đơn trong việc xác định vụ việc xảy ra giữa giờ ra chơi và giờ học; hành vi xảy ra chưa thoả mãn điều kiện để bồi thường theo Điều 590 Bộ luật dân sự. 

Trường Tiểu học Phú Lợi không có lỗi trong việc quản lý học sinh. Vì vậy, bị đơn không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Tuy nhiên, Trường Tiểu học Phú Lợi đồng ý hỗ trợ tiền chi phí khám, điều trị cho cháu K.N với số tiền 6 triệu đồng.

Tại phiên sơ thẩm, đại diện Viện KSND cho biết, thời điểm xảy ra thương tích của cháu K.N là trong giờ ra chơi ngày 03/4/2024. Căn cứ vào Biên bản họp phụ huynh lớp 4/4, và các Bản tường trình của giáo viên chủ nhiệm lớp 4/2, giáo viên môn âm nhạc và nhân viên tạp vụ thì sự việc cháu K.N bị đánh không phải do hơn 20 bạn đánh mà chỉ có sự tham gia của 6 bé.

Báo cáo ngày 10/4/2024 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một (thời điểm chưa sáp nhập) về vụ việc đánh nhau xảy ra ngày 03/4/2024, tại Trường Tiểu học Phú Lợi đã kết luận "hành vi của các cháu X.H, G.L, N.L, A.K, Q.Đ và P.K đánh gây thương tích cho cháu K.N có dấu hiệu của tội "Cố ý gây thương tích" nhưng các cháu chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. 

Cơ quan điều tra cũng đề nghị Ban giám hiệu Trường Tiểu học Phú Lợi làm rõ vai trò, trách nhiệm của nhà trường và các cá nhân có liên quan, đề nghị Phòng GD & ĐT TP Thủ Dầu Một có hình thức xử lý theo quy định của ngành giáo dục. Do đó, sự việc đánh nhau ngày 03/4/2024 là sự xô xát của các cháu học sinh và Trường tiểu học Phú Lợi có trách nhiệm chưa sâu sát trong việc quản lý các cháu.

Theo ý kiến của Viện KSND, Trường Tiểu học Phú Lợi cũng thừa nhận khuyết điểm là chưa sâu sát trong việc đôn đốc giáo viên quản lý lớp trong thời gian các em đang học tập tại trường. Nhà trường đã cho các giáo viên viết tường trình nhận khuyết điểm và cũng đã họp phụ huynh về sự việc xảy ra, xử lý các bé tham gia đánh nhau bằng hình thức không xét khen thưởng cho các bé và tổ chức thăm hỏi động viên cháu K.N. 

Vì vậy, sự việc cháu K.N bị đánh không phải do lỗi ở Trường Tiểu học Phú Lợi. Trường không gây ra thiệt hại cho cháu K.N nên Trường không có trách nhiệm bồi thường và cải chính thông tin theo yêu cầu của nguyên đơn theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015. Từ phân tích trên, Viện KSND xét thấy không có căn cứ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. 

Tại phiên sơ thẩm, Toà án đã tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; ghi nhận sự tự nguyện của Trường Tiểu học Phú Lợi về việc hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh đối với cháu K.N số tiền hơn 6 triệu đồng.

Nguyên đơn kháng cáo

Trẻ bị bạo hành trong giờ ra chơi, nhà trường có vô can?- Ảnh 1.

Luật sư Đậu Thị Quyên (bên trái), đại diện nguyên đơn (giữa) và luật sư Đỗ Ngọc Thanh. Ảnh: ĐTH

Tại phiên xử phúc thẩm, luật sư Đậu Thị Quyên, Đoàn Luật sư TPHCM được Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TPHCM cử tham gia phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu K.N. Luật sư Đậu Thị Quyên cho rằng, cấp sơ thẩm đã có thiếu sót nghiêm trọng trong việc thu thập và đánh giá chứng cứ cũng như bỏ sót người tham gia tố tụng khi giải quyết vụ án.

Trong vụ án này, vấn đề tranh chấp không phải là việc có hay không có hành vi đánh cháu K.N, mà là việc cháu K.N đã bị đánh dẫn đến thương tích, gây thiệt hại về sức khỏe và tổn thất tinh thần. Do đó, vấn đề cần được làm rõ là trách nhiệm của những người để xảy ra thiệt hại này thuộc về ai, và Trường Tiểu học Phú Lợi phải chịu trách nhiệm đến đâu khi sự việc xảy ra trong khuôn viên trường và trong thời gian học sinh đang thuộc sự quản lý của nhà trường.

Luật sư Quyên cho rằng, Tòa án cấp sơ thẩm nhận định: "Sự việc xảy ra trong giờ ra chơi, diễn ra trong thời gian nhanh; thời điểm đó ngoài tiết học nên không có giáo viên phụ trách lớp học tại đó nên không thể kịp thời xử lý được; vì vậy không thể xác định Trường Tiểu học Phú Lợi có lỗi trong việc quản lý học sinh" là đánh giá mang tính chủ quan và cảm tính, bởi lẽ nhận định này không được đặt trên bất kỳ chứng cứ cụ thể nào trong hồ sơ vụ án. Trong khi đó, đối với một trẻ em 9 tuổi, chỉ cần vài phút thiếu sự giám sát cũng có thể dẫn đến những tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe.

"Để xác định Trường Tiểu học Phú Lợi có lỗi hay không, Tòa án cấp sơ thẩm cần phải đánh giá đầy đủ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đặc biệt là các tài liệu thể hiện trách nhiệm quản lý của Nhà trường. Theo Biên bản làm việc ngày 10/4/2024, với sự tham dự của đại diện Phòng GD & ĐT TP Thủ Dầu Một, đại diện Phòng GD & ĐT đã nhận định:

"… thấy rằng việc quản lý học sinh trong ngày ở trường của từng cá nhân là chưa tốt, chưa sâu sát, chưa cụ thể… Do đó, lãnh đạo nhà trường cần phải làm rõ trách nhiệm quản lý của Hiệu trưởng là chính nhưng cần làm rõ trách nhiệm quản lý học sinh trong buổi chiều lúc xảy ra sự việc, ai là người phụ trách quản lý, trong ca trực gồm những ai, chức năng nhiệm vụ của từng cá nhân phải thể hiện rõ trong tường trình".

Như vậy, chính cơ quan quản lý trực tiếp của Nhà trường cũng đã ghi nhận có thiếu sót trong công tác quản lý học sinh và yêu cầu Nhà trường làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

"Trường tiểu học Phú Lợi không thể "vô can", "không có lỗi" trong vụ án như nhận định của Tòa án cấp sơ thẩm. Trong vụ án này, đã có tồn tại nguy cơ bạo lực học đường và gia đình cháu K.N. đã xin chuyển trường cho con nhưng không được, nhưng Tòa án không xem xét, không làm rõ. Dẫn đến sự việc nhiều học sinh đánh cháu K.N. xảy ra ngay trong khuôn viên trường học và trong thời gian học sinh đang thuộc sự quản lý của nhà trường. 

Do đó, việc Tòa án cấp sơ thẩm kết luận Trường Tiểu học Phú Lợi không có lỗi mà chưa làm rõ đầy đủ cơ chế quản lý, giám sát và phòng ngừa của Nhà trường là chưa bảo đảm việc đánh giá đầy đủ nghĩa vụ pháp lý của cơ sở giáo dục theo quy định của pháp luật.

Toà cấp sơ thẩm cũng đã bỏ sót một số yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn trong suốt quá trình giải quyết vụ án, dẫn đến việc bản án chưa xem xét đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên", luật sư Đậu Thị Quyên đưa ý kiến.

Đại diện bên bị hại, Trường Tiểu học Phú Lợi vẫn giữ nguyên quan điểm như phiên xử cấp sơ thẩm, cho rằng trường không có lỗi, cháu K.N không bị bạo hành, các vết thương chỉ "sơ sơ", do vậy không chấp nhận bồi thường theo yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Sau khi nghe các bên trình bày, HĐXX đã quyết định nghị án kéo dài. Chiều ngày 12/3/2026, toà sẽ ra phán quyết.

Điều lệ Trường Tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT quy định tại Khoản 6 Điều 3 rằng: Trường tiểu học có nhiệm vụ "quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh". Quy định này không giới hạn nghĩa vụ quản lý chỉ trong phạm vi "đang có tiết học", mà áp dụng đối với toàn bộ thời gian học sinh có mặt tại trường và thuộc sự quản lý của nhà trường.

Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường quy định rõ trách nhiệm của cơ sở giáo dục trong việc bảo đảm an toàn cho học sinh. Cụ thể, Điều 5 quy định cơ sở giáo dục phải bảo đảm an ninh trật tự và an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích cho người học.

Điều 6 quy định các biện pháp phòng ngừa và can thiệp bạo lực học đường, bao gồm: phát hiện kịp thời học sinh có nguy cơ gây bạo lực hoặc bị bạo lực; đánh giá mức độ nguy cơ để có biện pháp ngăn chặn; thực hiện các biện pháp can thiệp và hỗ trợ ngay khi xảy ra bạo lực.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận