Trẻ em ở đâu đang được tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Kim Ngọc
14/09/2021 - 11:57
Trẻ em ở đâu đang được tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Một trẻ vị thành niêm tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Dublin

Nhiều nơi trên thế giới đang tiêm vaccine Covid-19 cho người dưới 18 tuổi. Hiện tại, Mỹ đang nghiên cứu vaccine cho trẻ ở tuổi nhỏ hơn, bao gồm trẻ sơ sinh.

Châu Âu - tốc độ và điều kiện tiêm vaccine không đồng đều

Vào tháng năm, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine của hãng Pfizer cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Kể từ đó, các quốc gia EU đã tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em.

Hầu hết trẻ em ở Đan Mạch (từ 12 đến 15 tuổi) và ở Tây Ban Nha (từ 12 đến 19 tuổi) hiện đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Pháp cũng đang có tốc độ tiêm vaccine nhanh chóng cho trẻ em, với 66% trẻ từ 12 đến 17 tuổi hiện đã tiêm 1 mũi vaccine, 52% đã được tiêm chủng đầy đủ. Vào tháng mười, thẻ thông hành y tế sẽ được mở rộng cho những người dưới 18 tuổi. Điều này có nghĩa là tất cả thanh thiếu niên sẽ cần phải xuất trình bằng chứng đã tiêm ngừa hoặc xét nghiệm Covid-19 âm tính để vào các địa điểm như rạp chiếu phim, bảo tàng, nhà hàng và trung tâm mua sắm.

Hồi tháng sáu, các cố vấn khoa học của Đức khuyến cáo chỉ nên tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có bệnh nền. Nhưng vào tháng tám, sau khi biến thể Delta bắt đầu lây lan rộng rãi, việc triển khai tiêm vaccine được mở rộng cho tất cả trẻ trên 12 tuổi.

Thụy Điển, trẻ em từ 12 đến 15 tuổi chỉ đủ điều kiện tiêm vaccine nếu mắc bệnh phổi, hen suyễn nặng hoặc mắc bệnh lý có nguy cơ cao khác. Na Uy (không thuộc EU) gần đây đã mở rộng tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, nhưng chỉ với mũi 1; mũi thứ 2 sẽ được quyết định sau.

Anh, hôm qua (13/9), theo khuyến nghị từ các chuyên gia y tế, trẻ em từ 12 đến 15 tuổi nên được tiêm một mũi vaccine ngừa Covid-19. Các chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ em nên được tiêm một mũi vaccine của hãng dược Pfizer.

Mỹ - tiêm chủng bắt buộc

Vào tháng năm, các cơ quan quản lý của MỹCanada là những cơ quan đầu tiên phê duyệt vaccine Pfizer để sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Việc triển khai bắt đầu ngay lập tức tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ với hai mũi tiêm cách nhau ba tuần. Đến cuối tháng bảy, 42% thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi đã được tiêm mũi 1, 32% đã tiêm mũi 2 với các loại vaccine là Pfizer hoặc Moderna.

Động lực tiêm chủng cho trẻ em xuất hiện ở Mỹ khi quốc gia này bắt đầu chứng kiến các ca nhiễm Covid-19 gia tăng do biến thể Delta. Theo báo cáo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, số trẻ em nhập viện vì Covid-19 cao hơn từ 3,4 đến 3,7 lần ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất.

Trẻ em ở đâu đang được tiêm vaccine ngừa Covid-19? - Ảnh 1.

Một bé trai được y tá tiêm vaccine Pfizer ở trường trung học Lyman, Florida, Mỹ

Một số hội đồng trường học Mỹ đã bỏ phiếu để bắt buộc trẻ em từ 12 tuổi trở lên phải tiêm vaccine để được đến trường, bất chấp phản đối của một số phụ huynh. Ở Los Angeles, yêu cầu tiêm vaccine gần đây đã được mở rộng cho 600.000 học sinh, trong khi New York yêu cầu tất cả các giáo viên, nhân viên trong trường phải được tiêm chủng.

Ngoài ra, Pfizer cũng đã bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 đối với những trẻ nhỏ hơn. Kết quả đầu tiên ở đối tượng trẻ có độ tuổi từ 5 đến 11 dự kiến sẽ được công bố vào tháng chín này. Trong khi đó, dữ liệu nghiên cứu với trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 4 tuổi có thể sẽ được đưa ra vào cuối năm nay. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ - Joe Biden cho biết vaccine cho trẻ em thuộc nhóm tuổi nhỏ hơn có thể sớm được cung cấp sau khi các cơ quan quản lý xem xét dữ liệu lâm sàng.

Trung Quốc tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên

Hồi tháng sáu, Trung Quốc bắt đầu cho phép một số trẻ em từ 3 đến 17 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 do hãng Sinovac sản xuất. Điều này đã khiến Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên chấp thuận tiêm vaccine cho nhóm tuổi nhỏ như vậy.

Được biết, Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số trên 1,4 tỷ dân vào cuối năm nay. Con số này không thể đạt được nếu một số lượng lớn trẻ dưới 18 tuổi không được tiêm vaccine.

Về lý thuyết, việc tiêm vaccine Covid-19 là tự nguyện ở Trung Quốc. Tuy nhiên, một số chính quyền địa phương nói rằng học sinh sẽ không được phép trở lại trường học trong năm học mới nếu toàn bộ thành viên gia đình không được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Vaccine Sinovac cũng được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ. Ở Chile, vaccine Covid-19 đã được chấp thuận sử dụng cho trẻ em từ sáu tuổi. Gần đây, công ty đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra vaccine trên trẻ em ở Nam Phi từ 6 tháng đến 17 tuổi.

Trẻ em ở đâu đang được tiêm vaccine ngừa Covid-19? - Ảnh 2.

Học sinh ở trường trung học Zhonghua, Nam Kinh, Trung Quốc xếp hàng tiêm vaccine ngừa Covid-19

Ấn Độ - tiêm vaccine cho người lớn trước

Ấn Độ được cho là quốc gia có số lượng thanh niên lớn nhất trên thế giới, theo ước tính của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) là khoảng 253 triệu người. Dữ liệu mới nhất từ National Serological Survey cho thấy khoảng 60% trẻ em đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 kể từ đầu đại dịch và có khả năng đã có một số miễn dịch từ những lần nhiễm đó.

Hồi tháng tám, cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ đã cho phép sử dụng khẩn cấp một loại vaccine mới do công ty dược phẩm địa phương Zydus Cadila phát triển cho tất cả trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Đây cũng là lần đầu tiên vaccine Covid-19 được chấp thuận cho trẻ em.

Loại vaccine cho trẻ em này cần được tiêm ba liều riêng biệt. Công ty cho biết họ hy vọng sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm vaccine ở trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên.

Ngoài ra, cố vấn khoa học của Chính phủ cho biết việc tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể bắt đầu vào tháng mười. Tuy nhiên, tiêm chủng rộng rãi hơn cho trẻ em sẽ chỉ diễn ra sau khi chương trình tiêm chủng dành cho người lớn hoàn thành, hiện được dự kiến vào cuối năm nay.

Nguồn: BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm