• Mới cập nhật:

Khỏe

Trở về từ Thái Lan, cô gái 29 tuổi nhiễm COVID-19

Linh Trần 04/04/2020 - 18:59 (GMT+7)
Tối ngày 4/4, Bộ Y tế cho biết, vừa phát hiện thêm một trường hợp nhiễm COVID-19 mới, đó là một nữ bệnh nhân quê ở Bắc Giang, làm việc tại Bangkok. Như vậy, đến thời điểm hiện tại Việt Nam có 240 trường hợp nhiễm COVID-19.

Theo Bộ Y tế, ca bệnh 240 (BN240) là nữ, 29 tuổi (trú tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang). Bệnh nhân làm việc tại Bangkok (Thái Lan). Ngày 19/3, trước khi về Việt Nam, bệnh nhân có tham gia buổi liên hoan với gia đình BN166. 

Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 166 là nữ (25 tuổi, ở huyện Lục Nam, Bắc Giang) sống ở Thái Lan. Bệnh nhân về Việt Nam ngày 20/3 trên chuyến bay TG564. Sau khi về nước, bệnh nhân được  cách ly điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình. 

Trở về từ Thái Lan, cô gái 29 tuổi nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Đến nay Việt Nam đã có 240 người mắc COVID-19

Sau khi tiếp xúc với bệnh nhân 166, ngày 20/3, bệnh nhân 240 đáp chuyến bay VN618, ghế 28B về Hà Nội. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đến khu cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241 (xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) và khám sàng lọc. Đến ngày 31/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt 38,3°C, không ho, không khó thở, được chuyển khu cách ly đặc biệt và lấy mẫu bệnh phẩm. Chiều tối 1/4, xét nghiệm của BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho thấy, bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Cũng theo Bộ Y tế, 6 trường hợp ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 01/4 và đều có kết quả âm tính với Sars-CoV-2.

Trước đó, trong ngày 4/4 đã có 5 bệnh nhân đã được chữa khỏi COVID-19. Trong đó, 4 bệnh nhân tại BV Dã chiến Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) và 01 bệnh nhân tại BV Đà Nẵng.


Bộ Y tế khuyến cáo 10 biện pháp đơn giản để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

1- Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2- Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3- Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4- Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5- Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6- Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7 - Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8 - Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9- Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10 - Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm