• Mới cập nhật:

Xã hội

Trung Quốc chi gần 9 tỉ USD để kiểm soát dịch bệnh do virus corona

PV 28/01/2020 - 07:02 AM
Bộ Tài chính và Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã phân bổ 60,33 tỷ nhân dân tệ (khoảng 8,74 tỷ USD) để tập trung kiểm soát dịch bệnh do virus corona đang hoành hành.
Y tá, bác sĩ làm việc hết công suất để cứu người nhiễm bệnh ở Vũ Hán

Y tá, bác sĩ làm việc hết công suất để cứu người nhiễm bệnh ở Vũ Hán

Tính đến ngày 27/1, đã có 2.801 trường hợp được xác nhận nhiễm viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra, trong đó có 81 trường hợp tử vong. Trong nỗ lực mới nhất để kiểm soát dịch bệnh leo thang, chính quyền Trung Quốc thông báo sẽ kéo dài kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán đến ngày 2/2 (tức mùng 9 Tết âm lịch). Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp lớn ở nước này ngừng hoạt động hoặc yêu cầu nhân viên làm việc ở nhà để ngăn dịch bệnh lây lan. Các trường học trên cả nước cũng sẽ kéo dài thời gian nghỉ. Học sinh, sinh viên sẽ không quay lại trường vào ngày 17/2 như dự kiến. Quyết định này áp dụng với các trường đại học, cao đẳng, trung học các cấp và cả trường mẫu giáo. Ngày trường học mở cửa trở lại cụ thể sẽ được Bộ Giáo dục công bố sau. 

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh tạm cấm buôn bán động vật hoang dã trên toàn quốc sau sự bùng phát của virus corona khiến nhiều người chết vì bệnh viêm phổi. Ba cơ quan là Cục Quản lý thị trường, Bộ Nông nghiệp và nông thôn và Cục Quản lý lâm nghiệp và đồng cỏ quốc gia đã thiết lập một đường dây nóng để người dân có thể báo cáo các trường hợp vi phạm và kêu gọi người dân hạn chế ăn thịt động vật hoang dã.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến đi vào tâm dịch là thành phố Vũ Hán

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ở tâm dịch là thành phố Vũ Hán

Nhà chức trách cho rằng, cách hiệu quả nhất để ngăn chặn việc lây truyền virus là giảm đi lại và tránh gặp gỡ, tụ tập. Tuy nhiên, một lượng lớn người lao động về quê ăn Tết tiếp tục hành trình trở lại thành phố sau Tết sẽ là thách thức lớn trong việc ngăn chặn bệnh dịch lây lan. Một trong nhiều nỗ lực chống bệnh dịch đáng chú ý của chính quyền Trung Quốc là đóng cửa một phần Vạn Lý Trường Thành cùng các địa danh nổi tiếng khác ở Bắc Kinh và nhiều thành phố để kiểm soát dịch bệnh. Ngoài ra, chính quyền nhiều nơi hủy bỏ các lễ hội mừng Tết Nguyên đán. Quân đội nước này cũng đã triển khai lực lượng các y bác sĩ quân y tới hỗ trợ công tác chống dịch viêm phổi tại các bệnh viện ở Vũ Hán.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường họp khẩn bàn về việc kiểm soát dịch bệnh do virus corona

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường họp khẩn bàn về việc kiểm soát dịch bệnh do virus corona

Ngày 27/1, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến tâm dịch là thành phố Vũ Hán (thuộc tỉnh Hồ Bắc) để thăm hỏi các nhân viên y tế và bệnh nhân, đồng thời chỉ đạo các nỗ lực ngăn dịch lây lan. Ông Lý Khắc Cường là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Vũ Hán kể từ khi thành phố này trở thành nơi bùng phát dịch bệnh, làm lây lan ra khắp cả nước, khiến cả thế giới bất an. Trước đó, ông Lý Khắc Cường đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp. Các chuyên gia kết luận Trung Quốc đang ở thời điểm then chốt để nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona. Bộ Tài chính và Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã phân bổ 60,33 tỷ nhân dân tệ (khoảng 8,74 tỷ USD) để tập trung kiểm soát dịch bệnh do virus corona đang hoành hành.

Trong tình hình dịch viêm phổi cấp do virus Corona đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Điện thăm hỏi tới Thủ tướng Lý Khắc Cường. Trong bức điện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tới chính phủ và nhân dân Trung Quốc lời thăm hỏi chân thành và lời chia buồn sâu sắc đối với thân nhân những người đã mất do dịch bệnh. Thủ tướng bày tỏ nhân dân Việt Nam rất quan tâm, thông cảm và chia sẻ trước những khó khăn nhân dân Trung Quốc trong lúc này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Đảng và chính phủ Trung Quốc, những nỗ lực to lớn của chính quyền địa phương và nhân dân Trung Quốc thời gian qua trong việc chống dịch bệnh, kiểm soát tình hình. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Trung Quốc, với kinh nghiệm ngăn chặn thành công dịch SARS năm 2003, chính phủ Trung Quốc sẽ lãnh đạo nhân dân Trung Quốc vượt qua thử thách cam go, sớm ngăn chặn dịch bệnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ sức khỏe của nhân dân Trung Quốc, khu vực và thế giới. Thủ tướng khẳng định, trong khả năng của mình, Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc tích cực hợp tác trong cuộc đấu tranh chống lại dịch bệnh này.

Nguồn: Xinhua, news.cn, BNG
Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm