Trung Quốc: Dùng lợn con để khen thưởng học sinh giỏi

Phương Thanh (dịch)
13/01/2022 - 20:28
Hình thức khen thưởng độc đáo này được nhà nước ủng hộ vì vừa khuyến khích học tập, vừa hỗ trợ các gia đình nông thôn và phát triển kinh tế địa phương.

Một trường tiểu học ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã đưa ra sáng kiến độc đáo trong khen thưởng, khuyến khích học tập cho các em đạt thành tích cao. Theo đó, 20 học sinh có thành tích xuất sắc đã được khen thưởng bằng những chú lợn con, thay vì giấy khen hoặc tiền mặt.

Theo tờ South Morning China Post, trường tiểu học Xiangyang ở huyện Yiliang (Nghi Lương), một trong những vùng nghèo nhất của đất nước, đã chọn ra 20 học sinh có thành tích tốt nhất để nhận phần thưởng độc đáo - lợn con. Trong buổi lễ trao thưởng, 20 chú lợn con đã được trao cho 20 em học sinh và gia đình để khuyến khích học tập cũng như hỗ trợ kinh tế của các hộ gia đình.

Thầy Hou Changliang, giáo viên trường Tiểu học Xiangyang, cho biết, những con lợn con được quỹ công của nhà nước tài trợ để tạo cầu nối giữa kinh tế nông thôn và giáo dục địa phương. Thầy Hou chia sẻ: "Mặc dù nhiều người sẽ không thấy được giá trị trước mắt của những phần thưởng này, song các gia đình sẽ nhận được lợi ích nhiều hơn trong tương lai".

Được biết, trường Tiểu học Xiangyang chỉ có 65 học sinh và 4 giáo viên. Nhà trường thường xuyên nhận được nhiều ý kiến cho rằng nên khen thưởng học sinh bằng hiện kim từ những khoản đóng góp và ủng hộ. Tuy nhiên, phía nhà trường từ chối vì không muốn học sinh chỉ dựa vào những khoản đóng góp.

"Tôi hy vọng bọn trẻ sẽ hiểu rằng chúng ta nên làm việc chăm chỉ vì chỉ có chăm chỉ làm việc mới mang đến quyền lực và giá trị thực sự", thầy Hou cho biết.

ad668013-7f11-4351-820b-f24d368de4f0_67979e8d.jpg

Hình ảnh trong buổi khen thưởng độc đáo tại trường tiểu học Xiangyang. Ảnh: Weixin

Video lễ trao thưởng sau đó đã được lan truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc như Weibo, Twitter. Nhiều cư dân mạng ca ngợi ý tưởng độc đáo của các thầy cô trường tiểu học Xiangyang. Một tài khoản chia sẻ:

"Phần thưởng này hữu ích hơn một tấm bằng khen rất nhiều. Tôi có thể nhìn thấy cảnh các bậc cha mẹ sẽ có tiền mua sách vở và dụng cụ học tập cho lũ trẻ trong năm học tới".

"Những bậc cha mẹ này nên tự hào vì con cái của họ có thể kiếm cho gia đình một chú lợn con khi mới đi học tiểu học", một tài khoản khác bình luận hóm hỉnh.

5a2b2c49-c2e0-474a-8f36-8f00b140ea93_be4c06fb.jpg

20 em học sinh có thành tích học tập xuất sắc được khen thưởng. Ảnh: Weixin

Bằng việc trao tặng một phần thưởng gần gũi và thiết thực với cuộc sống nông thôn, ý tưởng của nhà trường không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ em mà còn mang ý nghĩa sâu xa trong chính sách khuyến khích trẻ em đến trường. Tại những vùng nông thôn, tỉ lệ trẻ em đi học còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Nhiều gia đình không muốn để con em đến trường vì gia đình cần lực lượng lao động.

Tuy nhiên, phần thưởng khuyến khích học tập là những chú lợn con sẽ tạo ra động lực cho nhiều gia đình vì truyền tải thông điệp học tập giúp tạo ra giá trị cho cuộc sống, chúng ta hoàn toàn có thể thông qua việc học tập chăm chỉ để đạt được những phần thưởng giá trị và góp phần cải thiện cuộc sống sau này.

Nguồn: The Independent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm