Trung Quốc: Mẹ trầm cảm vì con gái 30 tuổi chưa kết hôn

Kim Ngọc
26/11/2023 - 23:02
Trung Quốc: Mẹ trầm cảm vì con gái 30 tuổi chưa kết hôn

Ảnh minh họa

Một bà mẹ ở Trung Quốc được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm vì con gái đã ngoài 30 tuổi nhưng vẫn độc thân. Điều này cũng làm dấy lên một cuộc thảo luận trên mạng xã hội về áp lực nặng nề mà giới trẻ phải đối mặt trong việc kết hôn.

Trầm cảm vì con gái chưa lấy chồng

Kể từ khi nghỉ hưu, bà Triệu, 59 tuổi, ở tỉnh Giang Tô (miền đông Trung Quốc), luôn lo lắng chuyện hôn nhân của cô con gái 30 tuổi. Bà thường xuyên cãi vã, chiến tranh lạnh và hờn dỗi con gái vì cô gái đã ở từng tuổi này rồi vẫn chưa kết hôn, báo chí Trung Quốc đưa tin.

Thời gian trôi qua, bà có cảm giác mọi người xung quanh đang cười nhạo mình và khóc lóc suốt ngày. "Tôi cảm thấy mình thua kém người khác và cuộc sống của tôi không tốt bằng những người khác", người phụ nữ này nói. Mãi cho đến khi gia đình đưa bà Triệu đến bệnh viện để điều trị, họ mới phát hiện bà bị trầm cảm. Bác sĩ đã lập phác đồ điều trị chuyên nghiệp và hiện nay tình trạng của bà đã dần được cải thiện.

Câu chuyện của bà Triệu đã làm dấy lên một cuộc tranh luận trực tuyến về áp lực kết hôn mà nhiều thanh niên Trung Quốc phải chịu từ cha mẹ. "Một dạng trầm cảm điển hình ở Trung Quốc là cha mẹ lo lắng về việc con gái họ độc thân, không sinh con thứ hai hoặc thậm chí không có con", một người viết trên Weibo (mạng xã hội tương tự Facebook). Một phụ nữ khác chia sẻ: "Tôi cảm thấy ngột ngạt khi xem bài báo này". "Cha tôi cũng giống vậy, ông đổ lỗi cho việc tôi độc thân khiến ông mất ngủ", một cư dân mạng khác cho biết.

Trung Quốc: Mẹ trầm cảm vì con gái 30 tuổi chưa kết hôn- Ảnh 1.

Tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2022.

Tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2022, khi chỉ có 6,83 triệu cặp đôi kết hôn. Xu hướng này đã được duy trì trong 9 năm liên tiếp, giảm từ con số 13,47 triệu cuộc hôn nhân vào năm 2013. Lần cuối cùng số lượng cặp đôi kết hôn ở mức thấp như vậy là vào năm 1979, với 6,37 triệu cặp đôi đăng ký kết hôn.

Trên nền tảng Xiaohongshu (mạng xã hội tương tự Instagram), một phụ nữ nói rằng cô thích sống độc thân hơn nếu không tìm được tình yêu đích thực vì "hôn nhân giống như phủ lớp kem lên chiếc bánh nhưng người trong cuộc trước tiên cần phải ngon". Cô cho rằng hôn nhân là một phần bổ sung thú vị giúp nâng cao cuộc sống, giống như kem tạo thêm vị ngọt và hấp dẫn cho một chiếc bánh. Trước khi bước chân vào hôn nhân, các cá nhân nên tập trung vào việc làm cho cuộc sống của chính mình trở nên trọn vẹn, thú vị và thỏa mãn. Thái độ này phản ánh một hiện tượng ngày càng phổ biến ở thế hệ trẻ, những người coi trọng sự độc lập và phát triển cá nhân hơn. Đối với họ, kết hôn không phải là "bến đỗ cuối cùng" hay "bến đỗ an toàn" như quan niệm của thế hệ trước.

Năm 2021, một phụ nữ trẻ được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm vì áp lực kết hôn từ gia đình. Người phụ nữ ở độ tuổi 30 này bị trầm cảm nặng sau khi cha cô gọi cô là "hàng mất giá" vì cô còn độc thân, bác sĩ từ một bệnh viện đa khoa ở Hàng Châu nói với hãng truyền thông địa phương Tianmu News.

Cách tiếp cận cân bằng cho cha mẹ và con cái

Ở nhiều nền văn hóa, hôn nhân được coi là cột mốc quan trọng trong cuộc đời con người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Trong suy nghĩ của nhiều bậc cha mẹ, hôn nhân của con gái là một phần quan trọng trong cuộc đời họ, thậm chí có thể nói là sứ mệnh của họ. Họ hy vọng con gái mình có thể tìm được người bạn đời phù hợp và bắt đầu cuộc sống gia đình riêng, điều này dường như đã trở thành thước đo giá trị và thành công của chính những người cha, người mẹ.

Tuy nhiên, khái niệm và kỳ vọng này thường bỏ qua một thực tế quan trọng rằng quỹ đạo cuộc sống và dòng thời gian của mỗi người đều khác nhau. Mọi người đều có ước mơ, mục tiêu và sự theo đuổi của riêng mình và những điều này không nhất thiết bao gồm kết hôn và sinh con. Những bậc cha mẹ lo lắng quá nhiều về hôn nhân của con cái thường bỏ qua sự thật này, từ đó khiến nỗi lo lắng, căng thẳng của họ càng trầm trọng hơn.

Trung Quốc: Mẹ trầm cảm vì con gái 30 tuổi chưa kết hôn- Ảnh 2.

Cần một cách tiếp cận cân bằng cho cha mẹ và con cái trong vấn đề kết hôn.

Ngược lại, người trẻ cũng nên hiểu cho những tâm tư và trăn trở của cha mẹ. Hôn nhân là sự kiện quan trọng của cuộc đời, đối với nhiều bậc cha mẹ, họ mong muốn con cái có thể tìm được bạn đời phù hợp và có gia đình riêng nhỏ của riêng mình càng sớm càng tốt. Chính vì vậy, cha mẹ và con cái cần tìm điểm cân bằng cho vấn đề này. Cha mẹ nên tôn trọng sự lựa chọn và quỹ đạo cuộc sống của con mình, đồng thời chú ý đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chính chúng. Con cái cũng nên hiểu những mối quan tâm và mong đợi của cha mẹ, đồng thời kiên trì theo đuổi mục tiêu của riêng mình.

Trong xã hội phát triển nhanh chóng, con người thường phải chịu nhiều áp lực khác nhau, đặc biệt là mối quan hệ gia đình, một môi trường đôi khi lại trở thành nơi căng thẳng nhất. Sự kỳ vọng của cha mẹ dành cho con cái, lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, sự tương trợ lẫn nhau giữa vợ chồng… Những sợi dây tình cảm đẹp đẽ này đôi khi trở thành xiềng xích trói buộc chúng ta. 

Câu chuyện của bà Triệu nhắc nhở mọi người nên kịp thời buông bỏ những "xiềng xích ràng buộc gia đình" này và chú ý đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể đương đầu tốt hơn với những thử thách khác nhau trong cuộc sống.

Nguồn: SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm