• Mới cập nhật:

Khỏe

Từ 2 ca ghép phổi cho bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc thành công - hy vọng cho bệnh nhân 91

Linh Trần 11/05/2020 - 20:50 (GMT+7)
2 bệnh nhân nhiễm COVI-19 nặng đã được các BV ở Trung Quốc thực hiện ghép phổi thành công. Trong đó, có trường hợp trải qua 73 ngày chạy ECMO.

Ngày 11/5, Tân Hoa Xã cho biết, nam bệnh nhân 54 tuổi (ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) bị nhiễm COVID-19 đã được phẫu thuật ghép phổi sau 73 ngày điều trị ECMO (tim- phổi nhân tạo). Hiện tại, bệnh nhân đang hồi phục và có thể giao tiếp với các bác sĩ, với các dấu hiệu sinh tồn ổn định và phổi được ghép hoạt động tốt.

Theo đó, vào tháng 1/2020, bệnh nhân được phát hiện mắc COVID-19 và được điều trị tại BV Union (Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán).

2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng được ghép phổi thành công - Ảnh 1.

Các y bác sĩ tại Vũ Hán chăm sóc cho người nhiễm COVID-19

Tại BV, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản và sử dụng kỹ thuật ECMO (tim- phổi nhân tạo) từ ngày 11/2. Các bác sĩ đã sử dụng liệu pháp chống virus và chống nhiễm trùng, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp huyết tương điều trị. Sau hơn 2 tháng điều trị, xét nghiệm axit nucleic của bệnh nhân đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Mặc dù có tiến triển này, bệnh nhân được xác định bị xơ hóa phổi kẽ rộng và suy phổi.

Các chuyên gia của BV Union, Trung tâm ghép phổi của tỉnh Giang Tô và các cơ sở y tế khác đã lên kế hoạch phẫu thuật tùy chỉnh cho bệnh nhân. Ngày 4/4, bệnh nhân được tiến hành ca phẫu thuật ghép phổi và đã thành công.

Ngoài trường hợp trên, trước đó, một bệnh nhân 65 tuổi nhiễm COVID-19 giai đoạn rất nặng đã được BV Renmin của Đại học Vũ Hán thực hiện ghép phổi và cũng đã thành công. Hiện tại, bệnh nhân có khả năng tự ăn và nói chuyện. 

Tại Việt Nam, bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang ở tình trạng rất nặng. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi của bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện tại ca ghép phổi cho BN 91 chưa thực hiện được do bệnh nhân nhiễm trùng phổi rất nặng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm